เมนู

บ้านเชื่อมต่อสวน ใส่ความร่มเย็น สงบ สดชื่นทั่วบริเวณ

สวนญี่ปุ่นชุ่มชื้นและสงบ

บ้านและสวน

สวนเชื่อมต่อกับบ้าน เติมความชุ่มชื้นให้บ้านเย็น

สวนญี่ปุ่นและสวนจีนนั้นมีความคล้ายคลึงกันในหลาย ๆ จุดจนบางครั้งก็แอบแยกไม่ออกนะครับ นั่นก็เป็นเพราะว่าสวนญี่ปุ่นที่เราคุ้นตาในความสงบร่มเย็น มีแนวความคิด ปรัชญาชีวิตซ่อนอยู่ในทุกจุดก็ได้รับอิทธิพลมาจากการจัดสวนในจีนที่แฝงตัวมาพร้อมๆ กับการเผยแผ่ศาสนาพุทธนิกายมหายานนั่นเอง สวนสไตล์นี้จึงเริ่มจากวัดแล้วขยับออกมาสู่บ้าน และคงจะดีมากกว่าการมีสวยสวย ๆ  ถ้าบ้านและสวนจะใกล้ชิดกันมากขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้นจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เหมือนอย่างบ้านและสวนที่เราจะมาทุกท่านเข้าไปชมด้วยกันวันนี้ครับ

ออกแบบAtelier Deshaus
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นต่อเนื่องบ้านกับสวน

สวนหลังบ้านที่ล้อมรอบไปด้วยความสงบเย็นและชุ่มชื้นเขียวขจีของสวน น้ำ มอส ให้อารมณ์ญี่ปุ่นที่เห็นอยู่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สร้างอยู่ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ไม่ใช่ในญี่ปุ่นแต่อย่างใดนะครับ ในส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นห้องนั่งเล่นดื่มน้ำชากลางแจ้งที่บรรยากาศสุดจะบรรยาย  ด้วยพื้นที่นั่งเล่นที่สร้างยื่นออกมารอบตัวอาคารให้เลือกพักผ่อนชมวิวได้ในมุมที่ชอบ พื้นอาคารปูด้วยแผ่นคอนกรีตสอดรับช่วงต่อกัน เชื่อมต่อกับสวนและทางเดินไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้ทุกส่วนเข้าถึงกันได้ทั้งหมด บ้านและสวนจึงเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

สวนญี่ปุ่นชุ่มชื้นและสงบ

การจัดสวนเลียนแบบจากลักษณะของธรรมชาติมาไว้ในที่จำกัด อย่างเช่น เนินดินซึ่งเป็นตัวแทนของภูเขา ก้อนหินเล็กบ้างใหญ่บ้าง น้ำ  ทางเดินที่ปูด้วยแผ่นหิน ดูมีมิติทางสายตา กลางสวนปลูกต้น paulownia (พาวโลว์เนีย) เส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 90 เซนติเมตร เอาไว้เป็นตัวละครเด่นที่เติมพื้นที่นี้ให้เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

ทางเดินในสวนปูด้วยแผ่นหินธรรมชาติ

ทางเดินที่ปูด้วยแผ่นหินพื้นผิวตะปุ่มตะป่ำเป็นเส้นโค้งไปมาเหมือนกระแสน้ำ ชักนำสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน วางหินก้อนใหญ่เป็นสเต็ปเเดินขึ้นมายังชานพักที่ทำจากต้นไผ่ ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติที่ละเมียดละไมในทุกอณู

ห้องผนังกระจกเปิดกว้างรับความสดชื่นจากสวน

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ห้องดื่มน้ำชาเชื่อมต่อกับสวน

ผนังห้องที่ติดกระจกและติดวัสดุโปร่งแสง ประตูเปิดได้กว้างทำให้ห้องสามารถเปิดมุมมองได้ดีทุกด้าน ทำให้จุดนี้เป็นหมือนห้องนั่งเล่นกลางแจ้งที่ไร้ผนังกั้นปิดวิสัยทัศน์ องค์ประกอบและโครงสร้างของห้องปรับให้เข้ากับขนาดของเฟอร์นิเจอร์และสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้อยู่อาศัย

ตกแต่งภายในสงบสไตล์ญี่ปุ่น

ทางเข้าสวนปูด้วยหิน

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับสวน

ส่วนประกอบของเส้นสายสีดำช่วยขับเส้นสายตาให้ตัวอาคารชัดเจนและเฉียบคมขึ้น ในบริเวณที่นั่งใช้เหล็กทาสีดำเป็นส่วนประกอบหลักในการรองรับน้ำหนักม้านั่งยาวที่บิวท์ต่อออกมาจากตัวบ้าน

บ้านเชื่อมต่อกับสวน

ห้องนั่งเล่นกลางสวนที่ใช้ความเขียวของต้นไม้ ใบหญ้า ผิวสัมผัสธรรมชาติของหิน และละอองน้ำสร้างความสดชื่นให้บ้านเส้นสายเรขาคณิตที่ดูแข็งกระด้าง และเชื่อมต่อเข้ากับธรรมชาติได้อย่างแนบชิดเป็นเนื้อเดียวกัน

แปลนบ้านและสวนแปลนบ้านและสวน-01 แปลนบ้านและสวน-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด