เมนู

ประตูซุ้มโค้ง กลมมนจนอยากเข้าสู่ภายในบ้าน

ประตูซุ้มโค้ง

บ้านอิฐโชว์ แนวโมเดิร์นทรอปิคอล

ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่มีความรุนแรง กระตุ้นให้สังคมโลกตระหนักถึงผลกระทบจากการทำร้ายธรรมชาติมากขึ้น จะเห็นได้ชัดจากการมองหานวัตกรรมและเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีในการผลิตวัสดุสร้างบ้านให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มการจัดฟังก์ชันต่าง ๆ ให้เกิดความเอื้ออาทรระหว่างคน บ้าน ธรรมชาติด้วย โครงการก่อสร้างที่ชื่อ brick connection ก็เช่นเดียวกัน บ้านนี้ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของ Vadodara ประเทศอินเดีย โจทย์หลักคือต้องการบ้านที่สอดคล้องกับธรรมชาติ มีความสอดคล้องกันในแง่ของการใช้พื้นที่และประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน สะท้อนถึงความใกล้ชิดกับรากเหง้าและบุคลิกที่สง่างามของพวกเขา

ออกแบบTraanSpace
ภาพถ่าย : Umang Shah
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโชว์ผนังอิฐ

บ้านสองชั้นพื้นที่ 603.8 ตารางเมตร เป็นของคู่รักที่ต้องการบ้านเรียบง่ายรองรับการตั้งรกรากในบ้านเกิด ด้วยความคิดและความต้องการที่ชัดเจนมาก สถาปนิกจึงออกแบบภายนอกเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่าย ประกอบด้วยก้อนอิฐหนาที่มีส่วนของแผ่นคอนกรีตเปลือยยื่นออกมาเป็นกันสาด พร้อมกับและช่องเปิดวงกลมขนาดใหญ่ที่น่าสนใจมาใส่ที่ด้านหน้า องค์ประกอบนี้เข้ามาลดความซ้ำซากจำเจของบ้านแบบเดิม ๆ ในขณะที่ภายในให้ความสำคัญกับพื้นที่แต่ละส่วนตามที่ต้องการ

บ้านมีเฉลียงต่อเนื่องกับสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องพักผ่อนรับแขกปูนเปลือย

ภายในบ้านมีการวางแปลนเป็น 9 ช่อง โดยมีคอร์ทเป็นแกนหลักและวางพื้นที่ใช้สอยล้อมรอบที่ชั้นหนึ่ง ด้านหน้ามีโรงจอดรถ ถัดเข้ามาเป็นห้องนั่งเล่นแบบครอบครัว และห้องนอนอยู่อีกฝั่งของบ้าน คอร์ทกลางบ้านพร้อมกับห้องรับประทานอาหารและที่นั่งพักผ่อนกว้าง ๆ แบบครอบครัวเป็นแกนรอง ซึ่งพื้นที่เหล่านี้จะเปิดออกได้กว้างเชื่อมต่อมองเห็นกันได้หมดในชั้นล่าง โดยมีห้องนอน ห้องออกกำลังกาย และโฮมเธียเตอร์เรียงซ้อนกันที่ชั้นบน ชั้นสุดท้ายเป็นสำนักงาน สตูดิโอศิลปะ พื้นที่นั่งเล่นกึ่งหลังคา และระเบียง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกติดชนมุม

มุมนั่งเล่นสงบ ๆ ที่ทำผนังกระจกแบบชนมุม ทำให้สามารถเปิดมุมมองออกสู่สวนได้ 90 องศาแบบไม่มีกรอบหรือเสามากั้น

ด้วยที่ตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศร้อนและแห้ง ทุกองค์ประกอบในบ้านขนาดใหญ่นี้จึงไม่ใช่แค่ใช้งานได้ แต่ต้องตอบสนองต่อสภาพอากาศด้วยเช่นกัน  อย่างตัวลานกลางบ้านที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดทั้งหมด ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มมิติใหม่สำหรับการระบายอากาศแบบลมผ่านอาคาร (Cross ventilation) นอกเหนือจากวิธีการระบายอากาศแบบเดิมที่ใช้เพียงประตูหน้าต่างที่ล้อมรอบอาคารเท่านั้น  ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่รองรับบ้านร้อนก็ยังมีอีกมากมาย เช่น ผนังหนาๆ  ส่วนยื่นยาวออกมาเป็นกันสาด ม่านบังแดด และระเบียง ที่ช่วยสร้างอุณหภูมิภายในที่สะดวกสบายภายใน นอกจากนี้ ส่วนที่ยื่นออกมายังได้รับการออกแบบให้เป็นช่องทางน้ำสำหรับการเก็บน้ำฝน

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านโถงสูงเชือมต่อพื้นที่แนวตั้ง

บ้านหมุนรอบแนวลานโล่งกลางบ้าน เป็นคิดของการเชื่อมต่อแบบ Biophilic Design ทั้งการเชื่อมต่อระหว่างในร่มกับกลางแจ้ง ความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่หนึ่งกับอีกพื้นที่หนึ่งกับลานภายใน และการโต้ตอบของปริมาตรและพื้นต่างๆ ซึ่งกันและกัน บ้านหลังนี้พัฒนาตามความคิดนี้ด้วยการทำช่องเปิดในบ้าน เป็นโถงประตูที่สามารถเปิดออกสู่แกนหมุนเวียนกลาง มีห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกันในแนวแกนนอน  ในห้องรับประทานอาหารเจาะเพดานทำโถงสูงแบบ double-high เชื่อมพื้นที่ในแนวตั้ง และห้องครัวด้านหนึ่งที่ยื่นออกไปสู่สวนสวยพร้อมทิวทัศน์อันเงียบสงบ

สเปซโล่ง ๆ ในบ้าน

ประตูบานเฟี้ยมแบ่งแยกพื้นที่ใช้งาน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

แต่ละช่องว่างเหล่านี้ จะถูกแบ่งเขตออกจากกันโดยประตูบานเลื่อนหรือประตูบานเฟี้ยม ที่ทำหน้าที่ปิดแบ่งสัดส่วนการใช้งานออกจากกัน และเปิดออกเพื่อสร้างคามต่อเนื่องให้ทุกพื้นที่ทำงานเป็นสเปซเดียวกัน บ้านจึงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าการก่ออิฐฉาบผนังทึบและมีประตูที่ปิดแยกเป็นห้อง ๆ แบบบ้านอื่น ๆ

ครัวสไตล์โมเดิร์นสีเทา

บันไดขึ้นชั้นสองดีไซน์เก๋ ๆ

ช่องแสงต่ำ ๆ มองลงไปด้านล่าง

ที่ชั้นบน จัดฟังก์ชันใช้งานรอบโถงสูง มีผนังกันตกกระจกใสเชื่อมสายตาระหว่างชั้นบนและล่างได้แบบไม่ขาดการติดต่อ บนผนังมีช่องแสงสวย ๆ ให้มิติของแสงเงาที่น่าตื่นตาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน นำเสนอเรื่องราวอันน่าทึ่งให้บ้านโดยที่ไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่ม เป็นความพยายามในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับผู้ใช้ที่พื้นที่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันและกับธรรมชาติในมุมใหม่ ๆ

ชั้นวางซ่อนประตูลับ

ความน่าสนใจยังคงซ่อนอยู่ในแต่ละจุดของบ้าน เช่น ผนังที่บิลท์ชั้นวางรอบ ๆ ช่องวงกลมสีขาวนี้ หากมองดี ๆ จะเห็นประตูลับที่ทำพรางตาเอาไว้อย่างสนุกสนาน

เตียงนอนไม้ผนังห้องปูนเปลือยขัดมัน

บริเวณบ้านทั้งหมดใช้วัสดุหลัก ๆ สามชนิด คือ อิฐ คอนกรีต และไม้ รวมกันเป็นชุดของวัสดุที่คุมโทนบรรยากาศทั้งหมดของบ้าน อิฐที่ตัดกับพื้นสีเทาดิบ ๆ ทำให้เกิดพื้นผิวที่แตกต่างแต่เป็นธรรมชาติในบ้าน สร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยที่สร้างจากวัสดุที่แทบไม่ได้ปรุงแต่ง เฟอร์นิเจอร์ส่วนหนึ่งเป็นไม้ออกแบบใหม่ในเส้นสายเรขาคณิตที่เข้ากันได้กับท่วงทำนองที่หลงเหลือนกลิ่นอายแบบท้องถิ่นในภาพรวมของบ้าน

ผนังเจาะช่องเปิดกลม ๆ

ผนังเจาะช่องเปิดกลม ๆ

ชั้นบนสุดของบ้านต่อเชื่อมออกมาที่ดาดฟ้า ซึ่งทำศาลานั่งเล่นอเนกประสงค์เอาไว้ให้ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบท่ามกลางความเป็นอิสระ ในจุดนี้ก็ยังคงเน้นวัสดุอิฐ คอนกรีต ไม้ และใส่ลูกเล่นช่องเปิดวงกลมที่ชวนให้สะดุดตาและช่วยลดทอนความรู้สึกแข็งกระด้างของเส้นตรงและวัสดุดิบ ๆ ได้เป็นอย่างดี เพลิดเพลินกับอากาศบริสุทธิ์ ลม และแสงธรรมชาติที่เย้ายวนใจ ทิ้งชีวิตในเมืองที่วุ่นวายไว้เบื้องหลัง

ผนังเจาะช่องเปิดกลม ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Biophilic Design อาจจะเป็นศัพท์ที่ไม่คุ้นนัก แนวคิดของ Biophilic เป็นนำหลักชีววิทยาเข้ามาผสานกับการออกแบบสถาปัตยกรรม จึงไม่ใช่แค่การออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติ หรือการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม แต่เป็นแนวทางของการออกแบบที่ต้องสอดประสานวิถีชีวิตของคนที่ใช้อาคารเข้าไปด้วย โดยการเชื่อมโยงคนให้เป็นส่วนหนึ่งในธรรมชาติ และมองธรรมชาติเป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรม อย่างเช่นบ้านหลังนี้ ก็ทำตัวอาคารให้เป็นส่วนหนึ่งของสวน สวนเป็นส่วนนหึ่งในอาคาร และแนบชิดกับกิจกรรมของคนด้วย เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด