เมนู

บ้านสไตล์กระท่อม เสน่ห์น่ารักที่รีโนเวทจากซากอิฐ

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านสไตล์กระท่อม

ในยุคก่อนเราคงได้เห็นนายหน้าอสังหาริมทัพย์มองหาที่ดินสวย ๆ บ้านสวย ๆ เพื่อขายทำกำไร แต่ยุคนี้กลับต่างออกไปตรงที่จะมีคนมองหาบ้านเก่า ตึกเก่าเอามาทำงานปรับปรับปรุงใหม่แล้วขายให้คนอยากได้บ้านในราคาที่ถูกลงกว่าซื้อบ้านมือหนึ่ง บ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในโครงการปรับปรุงบ้านเก่าที่สร้างในปี 1954 อยู่กลางทะเลทรายแคลิฟอร์เนียอันเงียบสงบ ซึ่งหลุดรอดมาถึงยุคนี้ได้ในสภาพทรุดโทรม แต่นักออกแบบ Kelly Kai ก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้ที่นี่ให้กลายเป็นบ้านพักตากอากาศให้เช่าที่เก๋ไก๋ได้แบบไม่ยาก

ออกแบบ :Kelly Kai
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์คอทเทจหลังปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Kelly Kai ใช้เวลาวันว่างนั่งเลื่อนดูรายชื่ออสังหาริมทรัพย์ไปเรื่อย ๆ จนมาเจอที่แห่งนี้ใน Morongo Valley เป็นครั้งแรกที่เธอรู้สึกว่าต้องไปเยี่ยมชมด้วยตนเอง ซึ่งภาพแรกที่เห็นต้องบอกว่าไม่ได้รู้สึกว่ามาสำรวจบ้าน แต่เหมือนกำลังการเดินข้ามกองเศษหินหรืออิฐมากกว่า แม้จะเป็นแบบนั้แต่เธอกลับรู้สึกประทับใจกับสิ่งที่เธอเห็น เพราะสภาพแวดล้อมใจกลางหุบเขาที่สวยงามดูเงียบสงบ และเค้าโครงบ้านก็มีความน่ารักบางอย่างที่มองเห็นภาพทันทีว่าปรับปรุงแล้วหน้าตาจะออกมาในทิศทางไหน

ก่อนปรับปรุงบ้าน จากอาคารที่ถูกทิ้งร้างหลายปี ทำให้ภายนอกทรุดโทรมพอ ๆ กับภายในที่สภาพไม่ต่างกัน แต่หลังจากการยกเครื่องโครงสร้างจากบนลงล่าง ใช้การตกแต่งภายในและภายนอกใหม่ทั้งหมดเพื่อให้พร้อมสำหรับการเช่า ก็ออกมาเป็นบ้านที่น่าอยู่อย่างอบอุ่น ที่สามารถใช้ชีวิตสบาย ๆ ได้ต่อไปอีกหลายสิบปีในที่เดิม

มุมนั่งเล่นที่เฉลียง

โต๊ะทานอาหารกลางแจ้ง

หลังปรับปรุง จะเห็นว่าหน้าตาของบ้านเปลี่ยนไปดูดีขึ้นผ่านวัสดุที่เปลี่ยนใหม่ จากแผ่นไม้เป็นอิฐและปูนเปลือยที่ดูเข้ากันได้กับผืนดินและทรายรอบ ๆ ฟังก์ชันนอกบ้านวางไว้หลายจุดมีพื้นที่นั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง ที่ได้รับการปกป้องจากแสงแดดด้วยซุ้มระแนงไม้ นอกพื้นที่นั่งเล่นหลักเป็นเลานจ์ทรงเตี้ย ๆ และที่เก็บฟืน ทำให้มีจุดซึมซับบรรยากาศนอกบ้านที่หลากหลาย ไม่อุดอู้อยู่แต่ในบ้าน ภายในรื้อเพดานเผยให้เห็นโครงสร้างไม้ที่สวยงาม ส่วนโครงสร้างอื่นๆ ที่ไม่บุบสลาย เช่น ผนังและพื้นคอนกรีตก็คงเอาไว้

มุมนั่งเล่นนอกเฉลียง

ห้องนั่งเล่นสไตล์คันทรีผนังกระจก

“สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับฉันคือมุมมอง” นี่คือเหตุผลว่าทำไมเมื่อเข้าสู่ห้องหลักขนาดใหญ่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อน จึงเห็นหน้าต่างใหม่เน้นความสูงของเพดานและจัดกรอบใส่ทิวทัศน์ทะะเลทรายที่อยู่ด้านนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เคลลี่ต้องการเน้นบรรยากาศที่สวยงาม เธอจึงใส่หน้าต่างให้มากที่สุด ซึ่งต่างจากบ้านเดิมที่ค่อนข้างปิดแทบไม่มีประตูหน้าต่างเพราะต้องป้องกันทราย ทันทีที่ทุกคนเข้าไปในห้องสิ่งแรกที่ต้องได้เห็นก็คือวิว และอันดับต่อปคือความรู้สึกอบอุ่นที่โอบล้อมอยู่ทุกที่

ห้องนั่งเล่นผิงไฟหลังคาโชว์โครงสร้าง

ห้องนั่งเล่นหลังคาโชว์โครงสร้าง

พื้นที่นั่งเล่นหลักนอกจากจะมีเตาผิงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาวแล้ว ยังมาพร้อมห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และเลานจ์ครบพร้อมความต้องการใช้งานในจุดเดียวไม่ต้องเดินไกล ๆ ซึ่งในบ้านนี้ไม่ได้ห้องนั่งเล่นห้องเดียว ยังมีห้องนั่งเล่นพิเศษซึ่งมีโซฟา ครัวขนาดเล็ก และเตาตั้งพื้นอยู่อีกหนึ่งห้อง ด้วยวิธีนี้ถ้าผู้ใหญ่กำลังทำอาหารอยู่ในห้องหลัก เด็ก ๆ ก็สามารถเล่นที่อื่นที่ไม่รบกวนกุ่มผู้ใหญ่ได้ หรือถ้าเด็กๆ หลับไปแล้ว ก็มีพื้นที่เลานจ์ที่สองสำหรับผู้ใหญ่ให้นั่งแฮงค์เอาท์สบาย ๆ  Kelly ยังได้เพิ่มหน้าต่างช่องแสงเพื่อเพิ่มแสงและทิวทัศน์ของยอดเขาในห้องนั่งเล่นที่สอง ใครต้องการใช้งานแบบไหนเลือกนั่งและจับจองมุมมองที่ต้องการได้ตามสบาย

ครัวสไตล์คอทเทจ

ห้องทานอาหารสไตล์คอทเทจ

มุมทานข้าวที่ตกแต่งเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกสวยงามจนอยากนั่งทานอาหารทั้งวัน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ปูด้วยผ้าขนสัตว์เทียม ม้านั่งวางหมอนรองสีธรรมชาติ เก้าอี้อาร์มแชร์หวายที่ได้กลิ่นอายบ้านแบบกระท่อมในชนบท

ห้องอาบน้ำกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

เคลลี่ปลูกต้นกระบองเพชรซึ่งเป็นต้นไม้ที่บ่งบอกถึงความเป็นทะเลทรายไว้หลาย ๆ จุด ทั้งในบ้านและรอบ ๆ บ้าน ด้านนอกตรงกับหน้าต่างบานใดบานหนึ่งเพื่อที่จะได้ชื่นชมได้ง่าย ๆ อย่างในห้องอาบน้ำที่แสนสบายด้วยอ่างแช่ตัวก็มีกระจกใสบานใหญ่ มองออไปเห็นสวน ต้นกระบองเพชร และเนินทรายที่ไกลออกไป ทำให้ห้องนี้ไม่เพียงแต่ใช้อาบน้ำทำธุระส่วนตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้ความสงบขั้นสุดอีกด้วย

ห้องน้ำตกแต่งอบอุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุงใหม่ เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในไทยด้วยเช่นกัน เพราะที่ดินราคาแพงมากขึ้นโดยเฉพาะในตัวเมือง การสร้างบ้านใหม่หรือซื้อบ้านในโครงการจัดสรรจึงมีราคาสูงลิ่วตามไปด้วย สำหรับบ้านที่สร้างนานแล้วไม่ได้อยู่ในทำเลทองราคาก็จะตกลงมา ทำให้การเป็นเจ้าของบ้านเอื้อมถึงง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม บางโครงการอสังหามองจากภายนอกแม้จะดูดีแต่โครงสร้างภายในอาจซ่อนปัญหาใหญ่เอาไว้ ทำให้ต้องแก้ไขเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่คุ้ม ก่อนตัดสินใจซื้อจึงควรจ้างวิศวกรตรวจสอบโครงสร้าง เสา ผนัง คาน ของบ้านเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด