เมนู

มิติใหม่ของบ้านไร่ ตู้จากคอนเทนเนอร์วางปุ๊บอยู่ได้ปั๊บ

บ้านจากตู้คอนเทนเนอร์

บ้านไร่จากตู้คอนเทนเนอร์

เมื่อหลายปีก่อนเราจะพบโปรเจ็คบ้านที่ทำจากตู้คอนเทนเนอร์ดูน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย แต่ช่วงหลัง ๆ นี้ความนิยมเริ่มห่างหายไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย เพียงแค่การใช้งานจะเป็นการนำมาออกแบบเป็นร้านค้าเล็ก ๆ มากกว่า อาจเป็นเพราะขนาดที่ค่อนข้างเล็กและจำกัด ในขณะที่หลายคนไม่มั่นใจเรื่องการป้องกันความร้อน การตอบโจทย์ฟังก์ชันในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม “บ้านไอเดีย” เชื่อว่ายังมีคนที่คิดถึงแบบบ้านเล็ก ๆ ที่สร้างจากตู้ขนส่งสินค้าแบบนี้อยู่ เนื้อหานี้จึงอยากนำเสนอบ้านกลางสวนที่เพียงยกไปวางตั้งก็พร้อมอยู่มาฝากกันครับ

ออกแบบ : RSDA
ภาพถ่าย : André Fanthome
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไร่จากตู้คอนเทนเนอร์

ก่อนเกิดโรคระบาดในปี 2020  เจ้าของบ้านนี้อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ต้องฝ่าฟันการจราจรในแต่ละวันและผจญมลพิษเป็นประจำ จากนั้นมาเมื่อล็อคดาวน์ จึงพบว่า “การอยู่รวมกันในบ้านเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้เรารู้สึกว่าจำเป็นต้องใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น” และไม่สามารถสลัดความรู้สึกได้ พวกเขาจึงตั้งใจที่จะย้ายไปยังพื้นที่การเกษตรขนาด 2 เอเคอร์ (ประมาณ 5 ไร่) ซึ่งอยู่ติดกับสันเขา Aravalli ในหมู่บ้าน Haryana ที่นี่ทั้งคู่ได้ค้นพบทิวทัศน์อันเขียวขจีและสถานที่เดินป่า ซึ่งสอดคล้องกับภาพคิดว่าของพวกเขาที่ว่าพวกเขาต้องการมีชีวิตอย่างไร โดยมีบ้านตู้คอนเทนเนอร์เป็นบทสนทนาที่ไร้รอยต่อระหว่างการตกแต่งภายในและธรรมชาติที่ล้อมรอบ

หลังคาบ้านตู้คอนเทนเนอร์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ในสวน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ได้เปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่ในรูปแบบบ้านไร่แบบดั้งเดิม ด้วยแนวคิดของสถาปัตยกรรมที่อาศัยแบบวางตั้งบนพื้นโดยไม่รบกวนธรรมชาติโดยรอบ ประกอบด้วยตู้คอนเทนเนอร์กล่องเหล็กสี่เหลี่ยม 2 ยูนิตที่ดูโปร่งกับผนังกระจก หลังคาคลุมด้วยวัสดุธรรมชาติอีกชั้น ทั้งสองยูนิตมีห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว ห้องครัว และพื้นที่นั่งเล่น ยูนิตที่ชื่อ Chameli เป็นตู้คอนเทนเนอร์สองตู้ที่ประกอบเข้าด้วยกัน โดยต่อตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 x 8 ฟุตสองตู้ตามยาว ในทางกลับกันยูนิตชื่อ Champa เป็นการจัดเรียงตู้คอนเทนเนอร์ถึงห้าตู้ที่ซับซ้อนมากขึ้น แต่ละตู้มีขนาด 20 x 8 ฟุต

มุมนั่งเล่นบนชานนอกบ้าน

ห้องนั่งเล่นตกแต่งงานผ้าพื้นเมือง

ห้องนั่งเล่นพักผ่อน

ห้องนั่งเล่นใน Champa โดดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และของตกแต่งสีสันสดใสของงานปักผ้าอินเดียนพื้นเมือง สร้างบรรยากาศให้ภายในมีชีวิตชีวา ด้านนอกมีชานเฉลียงขนาดกว้าง 2.5 เมตร ทอดยาวตลอดความยาวของทั้งสองยูนิต เปลี่ยนเฉลียงกึ่งเปิดเป็นพื้นที่นั่งเล่นที่มีแสงแดดส่องถึงสบายๆ ชวนให้ออกไปนั่งรับบรรยากาศ อ่านหนังสือเล่มโปรด หรือดื่มกาแฟร้อนๆ สักถ้วยยามเช้า

ห้องนั่งเล่นพักผ่อน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

หลังคาเสื่อไม้ไผ่ถักยกสูงคลุมตู้คอนเทนเนอร์และพื้นที่เฉลียงไม้ เพิ่มความรู้สึกสัมผัสและความเรียบง่ายให้กับโครงสร้าง และช่วยอำพรางโครงสร้างให้เข้ากับบริบทป่า  เสาไม้ไผ่ที่รองรับหลังคานี้ยึดเข้าด้วยกันด้วยเชือกมะพร้าว ทำให้ไม่ต้องใช้ตะปู ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคที่พัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ลดความร้อนและข้อจำกัดอื่นๆ เช่น โครงสร้างถูกยกขึ้นจากพื้น 15 นิ้ว รองรับด้วยท่อโลหะกลวงและฐานรากคอนกรีต เพื่อรับมือกับฝนในช่วงที่ตกลงมาอย่างหนัก และปกป้องบ้านจากงูและสัตว์เลื้อยคลานอื่น ๆ ที่พบใกล้พื้นที่ ติดตั้งโฟมโพลียูรีเทนอัดขึ้นรูป (EPF) เป็นฉนวนวางโครงภายใน และกรุเพิ่มเติมด้วยแผ่น HDMR 19 มม. ให้ฉนวนกันความร้อนและเสียงพร้อมกับการตกแต่งที่พิถีพิถัน

เฉลียงกว้างๆ นั่งเล่นนอกบ้าน

ห้องครัวผนังกระจก

การตกแต่งภายในเป็นเรื่องราวที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง นอกจากเจ้าของบ้านจะชอบโทนสีสดๆ แล้ว ทั้งคู่ยังชื่นชอบในการออกแบบสไตล์มินิมอล ดังนั้นจะมีบางส่วนของบ้านที่นำเสนอกุญแจสำคัญ คือ การใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น เช่น ครัวที่มีเพียงไอส์แลนด์ตัวใหญ่สีเทาและตู้บิลท์อินสีเดียวกันที่ทำหน้าที่กั้นแบ่งห้องด้วย รวมไปถึงการทำงานวิศวกรรมน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้มองเห็นสายไฟ ท่อร้อยสายไฟ เครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องทำน้ำอุ่นจากด้านใดด้านหนึ่งของโครงสร้าง เนื่องจากไม่มีจุดที่จะซ่อนส่วน service ดังนั้นทุกอย่างจึงต้องปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจก

Chameli และ Champa ถูกวางไว้ที่ที่คนละด้านของของแปลง เพื่อให้เจ้าของบ้านมีความรู้สึกเป็นส่วนตัว เจ้าของและภรรยาของเขาจะพักอาศัยอยู่ที่ห้อง Chameli ในขณะที่คุณแม่จะอยู่ที่ Champa ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกันของครอบครัวชาวอินเดียแบบดั้งเดิม

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

ชานด้านหลังของ Chameli ทำห้องอาบน้ำเป็นฝักบัวแบบเปิดโล่ง จากแผ่นไม้ Upcycled ที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ในขณะที่กำลังอาบน้ำกลางธรรมชาติอย่างสดชื่น

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ในสวน

ไฟ LED สำหรับในบ้านและนอกบ้าน ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของบ้าน ผนังกระจกขนาดใหญ่ที่ล้อมกรอบด้วยอลูมิเนียมหุ้มฉนวน ช่วยเปิดส่วนหน้าอาคารเพื่อเน้นการเชื่อมต่อภายในและภายนอกและเพิ่มมุมมองให้สูงสุด ชานบ้านกว้างๆ ยาวตลอดความยาวของยูนิตทั้งสองนี้เป็นพื้นที่นั่งเล่นเพื่อให้สมาชิกทุกคนได้ใช้เวลาเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง ในขณะที่ Champa มีชานทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ของ Chameli จะเปลี่ยนเป็นห้องอาบน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านตู้คอนเทนเนอร์นั้น วัสดุเป็นเหล็กหุ้มทั้งหมด จึงสามารถดูดซับความร้อนได้มาก ก่อนนำมาใช้งานควรบุฉนวนกันความร้อนและป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ในส่วนหลังคาที่แบนก็ยิ่งรับความร้อนได้ดีและระบายน้ำได้ยาก การใส่หลังคาคลุมทับไปอีกชั้นแบบบ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาความร้อนจากบนหลังคา และยังลดปัญหาการรั่วซึมหลังคาเหล็กเป็นสนิมผุพังจากน้ำที่ขังด้านบนด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด