เมนู

บ้านบนเนิน หลังคาเทัลชีท ได้วิวที่ดีที่สุด

สร้างบ้านรูปตัว L

บ้านรูปตัว L มีสระว่ายน้ำขนานกับทะเล

Toque Toque House เป็นบ้านใน São Sebastião ประเทศบราซิล ออกแบบโดย Nitsche Arquitetos เป็นโครงการที่เหมือนอัญมณีเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ในป่า เพราะมีทัศนียภาพอันงดงามของป่าไม้ธรรมชาติ ท้องฟ้า ภูเขา ทะเล ดังนั้นทั้งสถาปนิกและเจ้าของเห็นตรงกันว่าบ้านจึงควรจะเรียบง่าย ไม่โดดออกมาจากบริบทแวดล้อมจนแย่งซีน แต่อย่างไรก็ตาม พื้นที่นี้ก็มีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่ง่ายต่อการก่อสร้างทั้งในแง่ของการลำเลียงวัสดุ และการออกแบบอาคาร เนื่องจากที่นี่เป็นเนินมีความต่างระดับของที่ดินและเข้าถึงยาก จึงต้องวางแผนการออกแบบและก่อสร้างให้ดีที่สุด

ออกแบบ : Nitsche Arquitetos
ภาพถ่าย : Pedro Mascaro e André Scarpa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรูปตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังนี้ทำหน้าที่เป็นที่พักฤดูร้อนบนชายฝั่งของเซาเปาโล ไซต์ที่ดินตั้งอยู่บนทางลาดชันปกคลุมด้วยป่าเขตร้อนที่หนาแน่น เพื่อจุดประสงค์นี้ พื้นที่ 240 ตารางเมตร จะถูกวางขวางทางลาดเอียงและสร้างให้ยื่นบางส่วนออกไปในทะเล และวางไว้ที่ความสูงของยอดไม้ จากมุมมองบ้านในระยะไกลและภาพแบบ bird’s-eye view จะเห็นว่าตัวบ้านวางเป็นรูปร่างตัว L อาคารหลักหลังคาองศาลาดเอียงต่ำจนเกือบเป็นหลังคาแบน และมีสระว่ายน้ำสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ขนานไปกับวิวทะเล

บ้านหลังคาแบนวัสดุเมทัลชีท

ตัวอาคารได้รับการออกแบบให้ไม่ซับซ้อน อาคารโปร่งเบายืดหยุ่น ง่ายต่อการก่อสร้าง วัสดุหาได้ในท้องถิ่น อาทิ เหล็ก คอนกรีต ไม้ลามิเนต หิน ที่ขนย้ายง่าย ส่วนหลังคาถูกสร้างขึ้นโดยใช้กระเบื้องอุตสาหกรรมเทอร์โมอะคูสติก ที่มีชายคาขนาดใหญ่ล้อมรอบและปกป้องสิ่งก่อสร้างทั้งหมด ด้านที่ติดถนนที่จอดรถจะมีทางลาดเล็ก ๆ นำเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งสามารถใช้รถเข็นได้ด้วย ดูเผินๆ จากฝั่งนี้จะเห็นเหมือนว่าเป็นบ้านชั้นเดียววางในระดับเดียวกับถนนลึกยาวเข้าไป

บ้านบนพื้นที่เนินต่างระดับ

บ้านบนพื้นที่เนินต่างระดับ

เมื่อเดินลึกเข้ามาข้างในจึงจะสังเกตเห็นชัดว่าอาคารนี้มีอีกหนึ่งชั้น ซึ่งเป็นวิธีการที่สถาปนิกจัดการกับภูมิประเทศที่ราบเรียบเท่ากัน จึงมีการสร้างชั้นใต้ดินคอนกรีตเป็นเหมือนใต้ถุนมีพื้นที่เฉลียงให้นั่งเล่นนอนเล่น ซึ่งจะเชื่อมต่อทางเข้าอ้อมขึ้นไปยังบริเวณสระน้ำ ทำให้สามารถใช้ประโยชน์บ้านได้หลากหลายโดยไม่ต้องปรับหน้าดิน ไม่ทำลายธรรมชาติ และยังสร้างลูกเล่นให้บ้านได้ด้วย

บ้านหลังคาแบนประตูกระจกบานสไลด์

รูปแบบบ้านจะเป็นเหมือนห้องแถวเรียงยาวหน้ากระดาน สร้างเป็นโมดูล 6 โมดูล แบ่งเป็นห้องชุด 3 ห้อง ห้องซักรีด ห้องน้ำส่วนกลาง และห้องนั่งเล่นพร้อมห้องครัวแบบบูรณาการ ในด้านนี้จะเห็นผนังกระจกเปิดสู่ภายนอก สร้างห้องแยกอิสระที่มีแสงสว่างเพียงพอและอากาศถ่ายเทสะดวก ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ถึงความยืดหยุ่นในการใช้งาน และทำให้การก่อสร้างมีขนาดกะทัดรัดและเรียบง่ายยิ่งขึ้น

บ้านรูปตัว L มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

อีกด้านของบ้านหน้าตาจะคล้ายๆ กับด้านหน้า แต่ต่างตรงที่บริเวณห้องพักจะมีฉากไม้ระแนงกั้น และการวางแท่นคอนกรีตยกสูงเหนือนพื้นหลายเมตรและยื่นออกมาทำเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง มีสระว่ายน้ำ มุมนอนพักอาบแดดที่เชื่อมต่อกับสวนและวิวรอบๆ

บ้านเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังเชื่อมต่อวิว

ผนังกระจกบานเลื่อนเปิดได้กว้าง

ณ พื้นที่ก่อสร้างนี้จะมีมุมมองแบบพาโนรามา จากจุดที่สามารถมองเห็นมหาสมุทรแอตแลนติก เกาะ Toque-Toque และชายหาด Toque-Toque ดังนั้นสถาปนิกจึงจัดพื้นที่สังสรรค์ของบ้าน เช่น ห้องครัวและห้องนั่งเล่นให้หันหน้าไปทางสระว่ายน้ำ ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลได้กว้างไกล ดังนั้นระบบประตูที่ล้อมตัวบ้านจึงเลือกใช้แบบกระจกบานเลื่อนสูงจากพื้นถึงเพดานทุกด้าน ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังอยู่กลางธรรมชาติแบบไม่มีอะไรมากั้น

ห้องนั่งเล่นกว้างๆ และครัว

ผนังไม้ระแนงกรองแสงบังสายตา

ส่วนห้องนอนจะหันไปทางชายหาดในฝั่งตรงข้าม เป็นส่วนฐานของตัว L ที่จะมีผนังไม้ระแนงหุ้มเอาไว้ วิธีนี้ทำให้ห้องนอนยังคงเห็นวิวแต่เป็นส่วนตัวมากขึ้น และใช้พื้นที่ทั้งหมด 180 องศาทั้งสองด้านของบ้านอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

บรรยากาศบ้านและวิวในช่วงค่ำ

โครงการบ้าน Toque-Toque ใช้วิธีในการออกแบบสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างเชิงอุตสาหกรรม ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ประกอบกับการพิจารณาจากตำแหน่งในแปลงแล้ว ทุกองค์ประกอบรับประกันการผสมผสานอย่างเข้มข้นกับธรรมชาติและภูมิทัศน์ที่สวยงามที่ล้อมรอบ

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับหลังคาวัสดุเมทัลชีทมักจะใช้กับหลังคาที่ต้องการเส้นสายเรียบง่าย ลดรอยต่อบนหลังคาในแบบที่กระเบื้องซีแพคทำได้ยากหรือทำไม่ได้   หรือหลังคาที่ต้องการทำชายคายื่นยาว โดยเฉพาะหลังคาแบนหรือหลังคาเพิงหมาแหงนที่ต้องการองศาต่ำ สำหรับเมทัลชีทรุ่นมาตรฐานทั่วไป จะนิยมใช้ออกแบบองศาหลังคาประมาณ 5 องศา บางรุ่นที่พิเศษจะสามารถทำได้ต่ำถึง 2 องศา โดยไม่มีความเสี่ยงเรื่องน้ำฝนไหลย้อนเข้าสู่ตัวบ้าน

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด