เมนู

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ รับแสง ระบายลมให้กับบ้านหลังคาแบน

สร้างบ้านชั้นเดียวหลังคาแบน

บ้านชั้นเดียวกับหน้าต่างกระจกบานใหญ่

ชีวิตที่ขาดแสง คงเหี่ยวเฉาเหมือนดอกไม้ที่ไม่ได้เบ่งบานอย่างเต็มที่ แต่บ้านในเมืองไทยซึ่งอยู่ในเขตร้อนมักกลัวแสงสว่างจากธรรมชาติ เจ้าของบ้านพยายามตั้งโจทย์ให้สถาปนิกออกแบบหลบแสง หลบร้อนให้ได้มากที่สุด บางหลังกลัวการมีช่องเปิด ใส่ผ้าม่านบดบังจนมืดทึบ กลับกลายเป็นว่าบรรยากาศแห่งความมีชีวิตชีวาที่ควรเกิดขึ้น กลับลดลงหรือหายไป อันที่จริงแสงสว่างไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจอย่างที่คิด เพราะมีวิธีการต่าง ๆ มากมายในการช่วยบดบังหรือลดความร้อน แต่หากบ้านไร้แสง นั่นย่อมส่งผลถึงความอับชื้น ไร้ชีวา และแน่นอนว่าจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของผู้อยู่อาศัยโดยตรง

ออกแบบNest Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หน้าต่างกระจกบานใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

The Garden House เป็นบ้านชั้นเดียวที่แวดล้อมไปด้วยสวนสีเขียวแบบทรอปิคอล อาคารทรงโมเดิร์นจึงเน้นการเปิดช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อดึงบรรยากาศแห่งความสดชื่นเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านมากที่สุด และช่วยลดความแข็งของงานดีไซน์ที่ค่อนข้างมีเหลี่ยมมีมุมอยู่ตามจุดต่าง ๆ เต็มไปหมด

เจ้าของบ้านและสถาปนิกใส่ใจในรายละเอียดทุก ๆ มิติ โดยเฉพาะช่องรับแสง รับลม ตัดสินใจที่จะเลือกใช้กรอบลายไม้สีน้ำตาล ทำให้เกิดความผ่อนคลายและอบอุ่นแก่บ้านหลังคาแบนได้ในทันที ประตูทางเข้าเป็นกระจกบานใหญ่ เหมือนคอยเชื้อเชิญให้เข้ามาสัมผัสมวลแห่งความสุขที่กระจายอยู่ในทุก ๆ ตารางเมตร

โต๊ะทำงานขนาดใหญ่

ส่วนหน้าต่างที่อยู่ตรงกับพื้นที่อเนกประสงค์ของบ้านนั้น ได้ตีกรอบเท่ากับผนัง สามารถเปิดด้วยการผลักออกได้อย่างเต็มที่ ขณะที่กำลังนั่งทำงานหรือทานอาหารอยู่บนโต๊ะไม้ตัวใหญ่ จึงมองเห็นสวนสีเขียวและบรรยากาศนอกบ้านได้เต็มตา ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นอิสรภาพ แม้ภายในบ้านจะมีพื้นที่ไม่เยอะก็ตาม

ห้องนั่งเล่นรับแสง

พยายามเลือกสีของเฟอร์นิเจอร์ให้ล้อกับสีของกรอบหน้าต่าง เพื่อเพิ่มความเป็นหนึ่งเดียวกันให้มากขึ้น ผนัง ฝ้าเพดานสีขาวสะอาด นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยดึงจุดโฟกัสไปยังสวนสีเขียวนอกบ้าน ทั้งยังช่วยให้ภายในบ้านสว่าง เบาสบายและน่าพักผ่อนยิ่งกว่าเดิม

กรอบหน้าต่างกระจก

หน้าต่างบานใหญ่ไม่ได้มีเพียงแค่จุดเดียวเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งจุด แต่เลือกใช้สีของกรอบต่างไปจากเดิม สีดำเข้มเข้ากันได้ดีกับสีของคอนกรีตที่เป็นส่วนของ Bay Window บางเวลากรอบผนังใหญ่ ๆ นี้อาจใช้เป็นมุมนั่งเล่น หรือจะนำกระถางต้นไม้มาวางประดับไว้เพื่อเพิ่มความสดชื่นภายในบ้านก็ได้เช่นกัน เพราะเป็นจุดที่สามารถรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

หน้าต่างกระจกแบบพับขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกรูปแบบของหน้าต่าง ว่าจะเปิด ปิดในลักษณะไหนนั้น ขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้น ๆ เป็นสำคัญ เช่น หน้าต่างแบบเปิดพับขึ้น มีข้อดีตรงการประหยัดพื้นที่เปิด แต่ก็มีข้อด้อยตรงไม่สามารถเปิดได้เต็มบาน เพราะบานประตูจะไปซ่อนทับกันอยู่ด้านบน, หน้าต่างเปิดผลักออก ต้องออกแบบเผื่อพื้นที่ในการเปิดไว้ด้วย เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด