เมนู

บ้านโลหะลูกฟูก หน้าตาหน้าชิมเหมือนเค้ก 3 ชั้นฟูฟ่อง

บ้านผนังโลหะลูกฟูก

บ้านโมเดิร์นมินิมอลในญี่ปุ่น

มีคนเคยกล่าวว่าอย่าโดน “ไซส์” หลอกตา เพราะบ้านญี่ปุ่นที่ภายนอกอาจดูเหมือนเล็กไปหมด แต่ภายในกลับรู้สึกถึงความโปร่งโล่ง ตัวอย่างบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นคงพิสูจน์คำพูดนี้ได้อย่างดี ด้วยขนาดที่ดินไม่กว้างและลึกมากนัก เมื่อต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้เพียงพอต่อการใช้งานกับสมาชิกในครอบครัวจึงต้องเติมขึ้นไปในแนวตั้ง เหมือนเป็นกล่องขนาดต่าง ๆ วางเหลื่อมกัน 3 กล่องห่อหุ้มด้วยแผ่นโลหะลูกฟูกสีอ่อนสว่าง มองจากข้างนอกดูปิดเป็นส่วนตัวเหมือนไม่ค่อยกว้าง แต่ถ้าเข้าไปดูภายในจะรู้ได้ว่าบรรยากาศกลับโปร่งสว่างไม่เล็กแคบอย่างที่คิด

ออกแบบ :  Fumiaso Architect & Associates
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

Here, There, Over There หรือแปลเป็นไทยว่า ที่นี่ ที่นั่น ที่โน่น เป็นบ้านสไตล์มินิมอลสูง 3 ชั้น ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อ Fumiaso Architecture & Associates  ภายนอกของบ้านสร้างด้วยโลหะลูกฟูกเหมือนคลื่น ด้านข้างมีช่องตัดที่ระดับพื้นดินเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่สำหรับจอดรถ ด้านบนเจาะช่องเปิดสี่เหลี่ยมล้อไปกับช่องข้างล่าง ตัดความเหลี่ยมและความแข็งกระด้างด้วยประตูรูปร่างโค้ง ๆ ทำจากไม้สีอ่อน ๆ ดูสบายตาและผ่อนคลาย

ประตูโค้งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังเมทัลชีทเป็นลอน

ชั้นล่างเป็นที่ว่างมีพื้นที่ให้ลมไหลผ่านได้สบาย จุดนี้นอกจากจะเอาไว้จอดรถหลังจากเลิกงานแล้ว ในช่วงที่รถไม่อยู่ก็สามารถมานั่งเล่นชมวิว ทักทายเพื่อนบ้านสบาย ๆ ดูแล้วให้อารมณ์เหมือนบ้านมีใต้ถุนแบบไทยๆ  ถัดจากลานจอดรถจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวผ่านประตูบานกระจกกรอบไม้ เมื่อเดินเข้าไปจะมีตู้ชั้นให้เก็บของใช้ก่อนเดินขึ้นบันไดไม้ ที่แอบซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บเพิ่มได้อีก

ประตูบานสไลด์เปิดเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ประตูบานสไลด์เปิดเชื่อมต่อกลางแจ้ง

เมื่อค่อย ๆ เดินขึ้นมาชั้นบนจะรู้สึกได้ว่าปริมาณแสงจะเปลี่ยนแปลงทีละน้อย จากบันไดที่มีช่อง skylight เพิ่มความสว่างในทุกย่างก้าว เพิ่มความปลอดภัยในการเดินขึ้นลง เมื่อมาถึงชั้นสองจะเป็นห้องโถงโล่ง ๆ สำหรับนั่งเล่น ความพิเศษในะความธรรมดาคือ การออกแบบให้ผนังเปิดออกได้กว้างมาก ด้วยการใส่บานประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมต่อกับลานกลางแจ้งภายในที่ต่อเพิ่มออกมา ทำให้บ้านมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ รวมถึงการเชื่อมต่อกับภายนอกโดยไม่กระทบต่อความเป็นส่วนตัว

ประตูบานเลื่อนกระจกเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิสไตล์ญี่ปุ่น

ความเป็นญี่ปุ่นนั้นมีความชัดเจนในตัวตน แม้จะเห็นเพียงองค์ประกอบเดียวก็รู้ได้ทันที อย่างในห้องนั่งเล่นไม่เพียงแต่มีส่วนที่ปูด้วยไม้ ยังมีส่วนที่ปูด้วยเสื่อทาทามิที่เป็นงานหัตถกรรมภูมิปัญญาญี่ปุ่น  ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและนุ่มนวลยามนั่งลงกับพื้น ซึ่งการนั่งและนอนกับพื้นเป็นหนึ่งวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ยังคงอยู่มาถึงปี 2021 ในบ้านสไตล์โมเดิร์นก็ยังดูเข้ากันได้อย่างกลมกลืน

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิมีช่องแสง skylight

มุมนั่งเล่นชงชาที่ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นเข้ากับการตกแต่งใหม่ ๆ ได้อย่างน่ามอง ด้วยการใส่วัสดุมุงหลังคาโปร่งแสงให้แสงธรรมชาตินวลตา เมื่อมารวมกับผนังที่เปิดออกได้กว้างข้างๆ ทำให้รู้สึกว่าข้างนอกเหมือนข้างใน ข้างในเหมือนข้างนอก แบบ Inside-out Outside-in อีกด้านหนึ่งของอาคารเป็นครัวเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น ในบริเวณนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย กินได้ นอนได้ อ่านหนังสือได้ พูดคุยกับเพื่อนๆ สัมผัสสายลม เพลินฟังเสียงนกร้องจิ๊บๆ  และปล่อยใจให้ผ่อนคลายไปกับสีของท้องฟ้า

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิมีช่องแสง skylight

ครัวเล็ก ๆ มีหน้าต่างเหนือเคาน์เตอร์

ครัวเล็ก ๆ มีหน้าต่างเหนือเคาน์เตอร์

พื้นที่นั่งเล่นโปร่งสว่างในชั้นบน

สมาชิกในบ้านจะอยู่ชั้นล่าง ชั้นบน หรือชั้นลอย นอกชานหรืออยู่ในบ้าน ก็สามารถเลือกสถานที่และเคลื่อนไหวตามความต้องการแสงและรูปแบบการชีวิตได้ตามใจชอบ

ห้องนั่งเล่นมุมสามเหลี่ยม

ห้องนั่งเล่นกลางแจ้งมุมสามเหลี่ยม

ในบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลแบบญี่ปุ่นจะเน้นการใช้ผนังสีขาวเป็นฉากหลัง เพื่อเพิ่มความรู้สึกกว้าง ผ่อนคลายสบายตา ตัดด้วยเส้นสายตาจากงานไม้ที่ให้ความละมุนมากกว่ากรอบวัสดุโลหะ นอกจากนี้แสงธรรมชาติยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทุกบ้านต้องมี เราจะเห็นช่องแสงรูปทรงเรขาคณิตขนาดต่างๆ เล็กบ้างใหญ่บ้างเป็นจังหวะ ทำให้บ้านดูมีมิติ และที่ลืมไม่ได้ คือ การใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรอย่างมีประสิทธิภาพ แม้แต่พื้นที่ในมุมบ้านรูปสามเหลี่ยมแหลมๆ ก็สามารถใช้เป็นจุดนั่งเล่นพักผ่อนได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แนวคิดในการออกแบบบ้าน Outside In, Inside Out คือ การยกเอาธรรมชาติรอบๆ ตัวและที่อยู่อาศัยให้ใกล้ชิดกับกับผู้พักอาศัยมากขึ้น หรือการเบลอขอบเขตภายในกับภายนอกให้ต่อเนื่องเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน บ้านจะรู้สึกได้ถึงแสงสว่างจากพระอาทิตย์ ความสดชื่นลม และของต้นไม้ตามองค์ประกอบธรรมชาติที่อยู่รายรอบ ในขณะที่เรานั่งอยู่ในบ้านก็สามารถสัมผัสบรรยากาศสวนภายนอกโดยที่ไม่ต้องก้าวออกจากตัวบ้าน ซึ่งเหมาะกับบ้านสมัยใหม่ที่พื้นที่ค่อนข้างจำกัด และต้องการความรู้สึกความเป็นกลางแจ้งภายใน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด