เมนู

ออกแบบภายใน ไม่ให้รู้สึกบีบอัด แม้จะถูกขนาบซ้ายขวา

ตกแต่งภายในบ้านหน้าแคบ

บ้านเล็กแคบที่โปร่งสว่างภายใน

ในขอบเขตของความก้าวหน้าทางสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ การเน้นการออกแบบที่มีข้อจำกัดมากมายก็เป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะบ้านในพื้นที่แคบ ๆ พื้นที่ติดกันในเมืองใหญ่ที่จะมีมากขึ้นต่อไปในแทบทุกประเทศ จึงต้องมองหาโซลูชั่นว่าทำอย่างไรให้ภายในบ้านบ้านขนาดเล็กยังคงรู้สึกถึงพื้นที่โล่งกว้าง มีแสงและลมไหลเวียน แม้จะไม่มีพื้นที่ที่สามารถติดตั้งช่องแสงด้านข้างได้ เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านแบบที่ว่าสร้างสรรค์โดย Nameless Tree Design Ltd. ในไต้หวัน กับผลงานบ้านหลังเล็กที่เต็มไปด้วยแสงและความโปร่งโล่งแบบที่มองจากภายนอกแล้วคาดไม่ถึง

ออกแบบ: Nameless Tree Design Ltd.
ภาพถ่าย : Shao Chi Ho
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็กๆ ดีไซน์น่ารัก

บ้านนี้ชื่อ House in between small and large หรือบ้านที่ถูกขนาบด้วยอาคารเล็กและใหญ่ ตั้งอยู่ติดกับสวนสาธารณะชุมชน เจ้าของบ้านนอกจากจะต้องการบรรยากาศภายในที่โปร่งสว่าง สบาย แล้ว ยังต้องการเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้อยู่อาศัยกับภูมิทัศน์ธรรมชาติโดยรอบ สถาปนิกนำโดย Wen-Shiung Lee ได้ออกแบบภายนอกเป็นบ้าน 3 ชั้นที่ห่อหุ้มด้วยวัสดุไม้เส้นสายเรียบ ๆ ดูเป็นส่วนตัว อบอุ่น แฝงความทันสมัย ในขณะที่คิดค้นแนวทางใหม่โดยผสมผสานลานในบ้านทั้งแนวนอนและแนวตั้งที่ช่วยให้อากาศไหลเวียนตามธรรมชาติและแสงทะลุผ่านได้อย่างลงตัว

ประตู senbon-koshi ระแนงนับพันสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สำหรับ concept การตกแต่งภายในบ้าน จะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมประยุกต์ เห็นได้จากทางเข้าที่ทำคล้ายกับบ้านญี่ปุ่น ฟังก์ชันประตูบานเลื่อนระแนงซี่เล็ก ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิ และหลังบ้านที่เป็นชานเล็ก ๆ ยื่นออกมาแบบที่เรียกว่า เอ็งกาวะ (Engawa ) ชวนให้มานั่งดื่มน้ำชาชมสวนสงบๆ หลังบ้าน แต่หากสังเกตบริเวณหน้าบ้านถัดจากประตูจะเห็นสวนขนาดเล็กที่มีช่องว่าง ตรงจุดนี้เองที่เป็นองค์ประกอบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาและมีส่วนสำคัญมากสำหรับบ้าน

ตกแต่งครัวด้วยงานไม้

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้

ในส่วนของเทคนิคการก่อสร้าง ใช้ระบบโครงสร้างเหล็กแบบโครงข้อแข็งหรือ Portal Frame ซึ่งช่วยลดความจำเป็นในการใช้เสาและผนังรับแรงเฉือนแบบดั้งเดิม ตัวเลือกทางสถาปัตยกรรมนี้เปิดพื้นที่ได้อย่างมากให้ความรู้สึกโล่งมากกว่าระบบโครงถัก ลดสิ่งกีดขวางในแนวนอน และเพิ่มความยืดหยุ่นและความสมบูรณ์ของพื้นที่อยู่อาศัย วัสดุหลักส่วนเสาและคาน แผ่นพื้น/เพดาน ใช้โครงสร้างไม้ Cross Laminated Timber (CLT) ที่ยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม และเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายขึ้นในบ้าน

ตกแต่งบ้านแคบให้ดูกว้าง

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ในบ้านที่ต้องการแสงและลม แต่มีข้อจำกัดที่ถูกขนาบด้วยอาคารทั้งสองด้าน ทำให้ใส่ช่องเปิดด้านข้างไม้ได้ ลมจึงถึงด้านในของพื้นที่ได้ยาก เราจึงต้องสร้างช่องทางใหม่ในการไหลเวียนของอากาศตามธรรมชาติและนำแสงสว่างมาสู่พื้นที่ปิด จึงเป็นที่มาของการลดสิ่งกีดขวางเปิดพื้นที่ในแนวนอน เปิดรับลมจากโถงหน้าบ้าน และการเจาะ “ช่องว่างตรงกลาง” เชื่อมต่อแนวตั้งให้ทะลุถึงกันทั้ง 3 ชั้น การออกแบบนี้ไม่เพียงแต่เชื่อมโยงส่วนต่างๆ ของบ้านเข้าด้วยกันอย่างลงตัว แต่ยังทำให้อากาศในแต่ละพื้นที่สามารถ “ไหล” ได้อย่างอิสระด้วย

ช่องว่างโถงสูงเชื่อมต่อระหว่างชั้น

บริเวณพื้นที่ใช้งานรอบๆ ช่องว่างกลายเป็นส่วนที่สะดวกสบาย สมาชิกในบ้านสามารถหยุดนั่งเล่นดูวิวลานสวนในบ้าน อ่านหนังสือ และฝึกเล่นเครื่องดนตรีได้ โดยไม่รู้สึกว่าถูกบีบอัดจากอาคารรอบข้างแม้แต่น้อย

ช่องว่างในบ้านและสกายไลท์

ฝ้าเพดานไม้หลังคาสกายไลท์

เรื่องของลมผ่านไปแล้ว ต่อมาก็เรื่องของแสง ในบ้านนี้แก้ไขด้วยการเพิ่มช่องแสงสกายไลท์รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในจากด้านบน ด้วยวิธีนี้ช่วยให้แสงเข้ามาและกระจายไปสู่ส่วนอื่นๆ ของบ้านได้ เมื่อแสงส่องลงมายังโซนคอร์ทในบ้านทำให้เหมือนมีสวนกลางแจ้งส่วนตัว สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายเหมือนได้อยู่กลางธรรมชาติทุกวัน จนลืมไปได้เลยว่านี่คือบ้านพื้นที่แคบเล็กในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยตึก

สกายไลท์และช่องว่างในบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด