เมนู

The Wall Home เก็บโลกส่วนตัวไว้หลังกำแพงอิฐปิดทึบ

บ้านผนังอิฐแดง

บ้านโมเดิร์นปิดด้านนอกเปิดด้านใน

บุคคลิกแบบอินโทรเวิร์ต (introvert) นั้น นอกจากจะใช้อธิบายกับคนที่มีบุคลิกชอบเก็บตัว มีโลกส่วนตัวสูง และความสบายใจที่ได้อยู่ตามลำพังแล้ว ยังสามารถใช้อธิบายแนวคิดในการสร้างบ้านได้ด้วย เราเข้าใจว่าในคนยุคก่อน ๆ ก็มีความใส่ใจเรื่องความเป็นส่วนตัวของบ้าน แต่ยังไม่ชัดเจนเท่ากับสมัยที่จะดีไซน์บ้านออกมาในลักษณะปิดกั้นสายตาภายนอกแบบมิดชิด โดยใช้ทั้งกำแพงบ้านสูงๆ และตัวอาคารเองที่แทบไม่มีช่องเปิดด้านหน้า แล้วหันไปใช้วิธีเปิดด้านในแทน ซึ่งบ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่นำเสนอแนวคิดที่ว่านี้อย่างเห็นได้ชัด

ออกแบบ : Arkides Studio
ภาพถ่าย : Lukman Hakim
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นปิดภายนอกเปิดภายใน

บ้านพื้นที่ 370 ตารางเมตรในประเทศอินโดนีเซียหลังนี้ สะท้อนบุคลิกเก็บตัวได้ชัดเจนมาก เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นบ้านที่ดูเหมือนกล่องอิฐทึบว่างซ้อนกันสองกล่องดูใหญ่โต มีประตูโรงรถสีดำใหญ่ ๆ อยู่ด้านหนึ่ง อีกด้านซ่อนแอบประตูหลักเล็ก ๆ ที่จากแผ่นโลหะเจาะรู สังเกตว่าไม่มีหน้าต่างที่หันไปทางถนนทั้งบนชั้น 1 หรือชั้น 2 ผนังกล่องด้านหน้าจะยกสูงจากพื้นเล็กน้อยทำให้บ้านดูเบาลอยไม่หนาหนักจนเกินไป

ประตูทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตรอกทางเดินเข้าบ้าน

จากประตูบานเล็ก ๆ จะมีทางเข้าเป็นเหมือนตรอกทางเดินที่ปูพื้นไล่สเต็ปเข้ามาภายในได้ในวันที่ไม่ได้ใช้งานรถยนต์ก็ไม่ต้องเปิดประตูใหญ่

ทางเข้าและที่จอดรถ

ทางเข้าและที่จอดรถ

ด้วยโจทย์ที่ไม่ต้องการให้ชีวิตประจำวันของพวกเขาสัมผัสโดยตรงกับพื้นที่ภายนอก จึงทำผนังบ้านที่ดูปิดจนอาจคิดว่าบ้านต้องมืดและแคบ มองไม่เห็นความเคลื่อนไหวภายนอกแน่ๆ ในทางกลับกัน หากเข้ามาสู่ตัวบ้านจะพบว่าความรู้สึกต่างจากที่วาดภาพเอาไว้มาก เพราะกล่องอิฐที่เป็นทึบๆ เป็นพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าโดยไม่มีหลังค่ สร้างคอร์ทยาร์ดที่โอบล้อมธรรมชาติ ต้อนรับการกลับมาด้วยต้นไม้ หย็าเขียวๆ และมุมนั่งชมสวนแสนโปร่งสบายอยู่ภายใน

ที่จอดรถในบ้าน

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

ในการกำหนดพื้นที่ของแต่ละฟังก์ชันไม่ว่าจะเป็นข้างหน้าบ้าน ในบ้าน หรือหลังบ้าน สถาปนิกพยายามสร้างความรู้สึกว่าบ้านกว้าง ด้วยการทำช่องเปิดขนาดใหญ่ และลดกำแพงกั้นแบ่งห้องเล็กห้องน้อยให้เหลือน้อยที่สุด และให้บ้านได้รับแสง ลม อากาศถ่ายเท เป็นการตอบสนองต่อวิธีการสร้างพื้นที่เพื่อสุขภาพ โดยไม่รู้สึกว่าอึดอัด มืด ทึบหรือถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง นอกจากจะสร้างพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพและกว้างขวางแล้ว แต่ละด้านแต่ละชั้นจะมีพื้นที่เปิดโล่งเป็นคอร์ทยาร์ดที่เชื่อมต่อระหว่างคน บ้าน และธรรมชาติด้วย ทำให้คนชอบขลุกอยู่บ้านไม่มีเบื่อ

ห้องนั่งเล่นและครัว

ฝ้าเพดานกรุไม้สวยๆ

ภายในบ้านจัดแปลนแบบ open plan ลดผนังที่ไม่จำเป็นลง เชื่อมต่อพื้นที่ในระนาบแนวนอนให้เป็นสเปซโล้งกว้างเรียงฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าวไว้ด้วยกัน ทำให้การใช้งานยืดหุ่นและลื่นไหล รู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ สำหรับวัสดุที่ใช้นโครงการนี้เป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น อาทิ อิฐห่อหุ้มส่วนหน้าของอาคาร ไม้สีอ่อน ๆ กรุฝ้าเพดานและส่วนอื่นของบ้านที่ช่างทำอย่างมีฝีมือ วัสดุกระเบื้องที่ใช้กันทั่วไปสำหรับพื้นหรือภายในอาคารเลือกเฉดสีดินเผาให้สอดคล้องกันทั้งหมด

ครัวแบบเปิด

โต๊ะทานข้าวไม้

การจัดวางของห้องต่างๆ เรียงตั้งแต่มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งข้างโรงรถหน้าบ้าน เข้ามาในอาคารจะมีโซนบริการและพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ส่วนด้านหลังสุดจะเป็นมุมทำงานที่มีชั้นวางหนังสือแบ่งกั้นก่อนที่จะเปิดประตูออกไปเชื่อมต่อกับสนามหญ้า ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เงียบสงบ มีสมาธิแบบไม่ขาดการมีส่วนร่วมกับธรรมชาติรอบตัว

ประตูบานเลื่อนเปิดกว้างเชื่อมต่อสนามหญ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดระดับความเป็นส่วนตัวในบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะจะมีผลทั้งในแง่ของความปลอดภัยและการกำหนดมุมมองในพื้นที่ต่างๆ ทั้งนี้ สถาปนิกและเจ้าของบ้านต้องหาข้อสรุปร่วมกันว่าต้องการให้บ้านเปิดในระดับไหน อย่างบ้านที่แวดล้อมความพลุกพล่าน อาจเลือกปิดทึบข้างหน้าไปเลย แล้วเปิดด้านในด้านแทน หรือการทำฟาซาดทึบสลับโปร่ง อาจเป็นระแนงเหล็ก ระแนงไม้ เหล็กฉลุลาย ซึ่งคนที่อยู่ในบ้านสามารถมองลอดออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ แต่ปิดบังสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมา ให้ความปลอดภัยในอีกระดับหนึ่ง  เป็นต้น

แปลนบ้าน

floor-plan-01-1

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด