เมนู

เพราะชีวิตไม่ได้มีแต่ในบ้าน จัดสวนให้สวยแล้วออกมานั่งกัน

แบบบ้านสีฟ้า

จัดสวนหลังบ้าน

ในบริเวณบ้านหากมีแต่อาคารสี่เหลี่ยมที่เป็นสิ่งก่อสร้างจากอิฐและปูน ไม่มีพื้นที่สีเขียวให้ออกมาพักผ่อนหย่อนใจ บ้านนั้นก็คงจะรู้สึกเหี่ยวแห้งไร้ชีวิตชีวา การเสียสละพื้นที่ว่างบางส่วนในบ้านเพื่อทำสวน แม้เพียงเล็ก ๆ กลับช่วยสร้างบรรยากาศให้เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ลองนึกภาพวันที่เหนื่อยล้า เมื่อกลับมาบ้านแล้วเปิดแอร์เย็นฉ่ำ ทำให้เราสบายตัวอย่างรวดเร็วก็จริง แต่ถ้าลองก้าวออกมาจากชายคา นั่งหยุดพักสายตาฟังเสียงน้ำไหล เสียงใบไม้ปลิว และสายลมที่พาดผ่านมาปะทะผิว จะเห็นความต่างได้อย่างชัดเจนว่าธรรมชาติให้ความรู้สึกบางอย่างที่พิเศษ ไม่ใช่แค่ที่ตัวเราสัมผัสได้เท่านั้น ใจก็รู้สึกได้เช่นเดียวกัน ถ้ามีสวนแล้วดีขนาดนี้ทำไมจะไม่จัดล่ะ จริงไหมครับ!

ออกแบบthree birds renovations
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมเฉลียงนั่งเล่นกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สำหรับใครที่มีพื้นที่วางหลังบ้าน โดยมากแล้วเราจะเห็นคุณแม่บ้านใช้งานเป็นพื้นที่ตากผ้า ซึ่งก็ถือว่ามีประโยชน์แต่ก็จะน่าเสียดายมาก ๆ เลย เพราะถ้าเรามีไอเดียดี ๆ จัดเป็นสวนนั่งเล่นมีเฉลียงที่เชื่อมต่อกับตัวบ้าน จะทำให้บรรยากาศโดยรวมเปลี่ยนไปกลายเป็นจุดที่ความสุนทรีให้ชีวิตได้อย่างงดงาม ถ้าปลูกต้นไม้ใหญ่ก็จะให้ร่มเงากับบ้าน บังแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในอาคาร หรือมีสวนน้ำก็จะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนของในบริเวณนั้นๆ ได้ด้วย

ตัวอย่างบ้านหลังนี้ต่อเติมเฉลียงออกมานอกตัวบ้าน โดยมีประตูบานเฟี้ยมต่อเชื่อมเข้ากับครัวทำให้รู้สึกเหมือนพื้นที่บ้านถูกขยายออกมาอีกห้องใหญ่ ๆ ทำให้การใช้งานต่อเนื่องลื่นไหลและรองรับคนได้มากขึ้น นักออกแบบวางชุดโต๊ะไม้สำหรับนั่งทานข้าวชิล ๆ กลางแจ้ง  สำหรับวันที่อากาศดี ๆ การได้นั่งมองดูสวนไปด้วยทานข้าวไปด้วยแค่คิดก็ชวนให้ประทับใจ

โต๊ะข้างท็อปกระจกมีกระถางด้านล่าง

เคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ

เติมความน่ารักอีกนิด ด้วยการต่อเติมผนังบ้านส่วนที่ต่อเนื่องกับครัวออกมาเป็นเคาน์เตอร๋บาร์ ติดตั้งหน้าต่างบานเฟี้ยมเล็ก ๆ พร้อมวางเก้าอี้สามสี่ตัว จำลองร้านขายน้ำเลม่อนที่พร้อมต้อนรับลูกค้าในช่วงฤดูร้อน ซึ่งตรงนี้เด็ก ๆ จะเล่นบทบาทสมมุติกันอย่างน่าสนุก ผู้ใหญ่เองก็ใช้งานได้เช่นกัน

มุมนั่งเล่นบนลานกรวดสีขาว

จัดมุมนั่งลเ่นในสวนกลางแจ้ง

มาถึงจุดเด่นของสวนนี้ต้องยกให้มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง (จริง ๆ) ในมุมสุดของสวน นักออกแบบวางเก้าอี้สีขาวทรงไข่ ด้านหลังก่อที่นั่งคอนกรีตวางเบาะนั่งสีหวาน ๆ ขนาบด้วยบล็อกคอนกรีต ระหว่างทางจะมีทางเดินทางจากบ้านน้อยที่ใช้เก็บของมาถึงจุดนี้ หากเป็นพื้นดินก็จะเปื้อนเท้าลองโรยกรวดแม่น้ำเล็ก ๆ สีขาวให้ดูคดคี้ยวเหมือนสายน้ำขนานไปกับสนามหญ้า สีเขียวกับสีขาวที่ตัดกันและอิฐแดงที่เป็นขอบทางเดิน ยิ่งทำให้ทุกก้าวน่าสนุกและใกล้ชิดธรรมชาติ

ผนังบล็อกช่องลม

ซุ้มระแนงนั่งเล่นกลางแจ้ง

สวนมักคู่กับชิงช้าเพราะเป็นเครื่องเล่นง่าย ๆ ที่สร้างความผ่อนคลายให้กับคุณและครอบครัวได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แค่มีชิงช้ากับธรรมชาติสวยๆ ก็เติมเต็มความน่าใช้งานของสวนขึ้นอีกระดับ

มุมจัดงานแต่งงานในสวน

สวนสวยๆ นอกจากจะใช้เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมที่ชอบกับครอบครัว ไม่ว่าจะปิ้งย่างบาร์บีคิว ยังใช้เป็นสถานที่จัดงานปาร์ตี้ในโอกาสสำคัญ ๆ อย่างเช่น งานวันเกิด หรืองานแต่งงานเล็ก ๆ เป็น moment พิเศษที่จัดขึ้นเฉพาะสมาชิกในครอบครัวดูอบอุ่น เหมาะอย่างยิ่งกับช่วงที่เกิดโรคระบาดที่จำกัดผู้เข้าร่วมงาน หรืองานที่ต้องการประหยัดงบประมาณก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด