เมนู

บูติคโฮเทลปูนเปลือย เผยธรรมชาติวัสดุที่น่าประทับใจ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บูติกโฮเทล

ในยุคหนึ่งก่อนหน้านี้หลายสิบปีที่ผ่านมา ภาพโรงแรมในความทรงจำต้องเป็นอาคารใหญ่โตใจกลางเมือง แต่ใครจะรู้ว่าต่อมาสถานที่บ้าน ๆ ธรรมชาติที่ห่างไกลจะเป็นหนึ่งในจุดหมายที่คนในเมืองอยากออกมาพักแลกเปลี่ยนบรรยากาศ ทำให้เกิดโฮสเทลเล็ก ๆ หรือบูติกโฮเทลเกิดขึ้นมากมาย ในเมืองทูลุม ในรัฐกินตานาโร ประเทศเม็กซิโก ก็มีที่พักขนาดเล็กราคาไม่แพงอยู่ท่ามกลางป่า เมืองทูลุมในอดีดเคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ อันเงียบสงบ ต่อมาได้พัฒนาจนกลายเป็นสถานที่พักผ่อนริมชายหาดที่กลายเป็นจุดที่นักเดินทางมากมายต้องแวะมาเพลิดเพลินกับแสงแดดและหาดทราย

ออกแบบArturo Zavala Haag
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือย

Tiki Tiki เป็นโรงแรมบูติกเล็ก ๆ ใน Tulum ประเทศเม็กซิโก มีห้องพักเพียงสิบห้าห้องที่ตกแต่งไม่ซ้ำกันและล้อมรอบด้วยทิวป่าที่สวยงาม อาคารทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นยุคกลางในทศวรรษที่ 1950 ออกแบบโดยผสมผสานลักษณะเฉพาะของการออกแบบและวัสดุที่พบได้ในท้องถิ่น อย่าง ไม้ กระเบื้องเคลือบเซรามิก ซีเมนต์สีขาว ทราย หินปูน เข้ากับรายละเอียดแบบสมัยใหม่และอาร์ตเดโคที่สวยงามราวกับอยู่ในปาล์มสปริงส์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แผ่นทางเดินในสวน

สถาปนิกและเจ้าของโครงการพยายามรักษาพันธุ์ไม้และต้นไม้ที่มีมาอยู่ก่อนแล้วให้ได้มากที่สุด จึงออกแบบให้อาคารแยกกระจายตัวอยู่รอบๆ สระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนกลางที่เป็นหัวใจของโครงการ ทำหน้าที่เป็นโอเอซิสที่สดชื่นและสวยงาม รายล้อมด้วยพืชเมืองร้อนและสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันอย่างเป็นกันเองกับสิ่งรอบตัว ทำให้อาคารกับต้นไม้อยู่ด้วยกันได้อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย บนตัวอาคารจะเห็นลักษณะของเส้นสายเรขาคณิตชัดเจน วงกลม เส้นโค้ง ซึ่งเป็นลักษณะเด่นหนึ่งของอาคารสไตล์อาร์เดคอร์

ห้องทานอาหารและนั่งเล่นโปร่งๆ

พื้นที่นั่งเล่นหน้าสระน้ำ

ภายในโครงการมีพื้นที่กว่าหนึ่งพันตารางเมตรและแบ่งออกเป็นสามช่วงตึก ประกอบด้วย อาคารหลักที่มีทางเข้า ห้องอาหาร และแผนกต้อนรับ ซึ่งมีลานนั่งเล่นตกแต่งด้วยบล็อกช่องลมกลิ่นอายย้อนยุคอยู่ข้างสระว่ายน้ำยาว 36 ฟุต

ผนังบล็อกช่องลม

ในห้องนั่งเล่นข้างสระว่ายน้ำก่อผนังด้วยบล็อกช่องลม เพื่อให้ลมและแสงสามารถเดินทางผ่านช่องว่างเหล่านั้นได้ ในขณะที่คนข้างในจะรู้สึกมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นแต่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกโดยไม่ถูกตัดขาด จุดนี้จะเป็นเลานจ์มีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อนและบาร์เครื่องดื่มที่หยิบจับวัสดุธรรมชาติมาสร้างสรรค์ อาทิ ไม้ไผ่ หวาย กระเบื้อง Handmade และแผ่นหินปูนในท้องถิ่นชนิดหนึ่งที่เรียกว่าหินมายันถูกนำมาใช้เป็นผนังด้านหลังบาร์ ทำให้เกิด Texture และสีตามธรรมชาติที่ดูน่าสนใจมากขึ้น

ห้องน้ำปูนเปลือย

ห้องนอนผนังกระจก

การดีไซน์พื้นที่ในแต่ละโซน แต่ละห้องเน้นให้ตอบสนองต่อสภาพอากาศเขตร้อนให้มากที่สุด ด้วยการออกแบบให้มีการระบายอากาศดี ผ่านช่องลม หน้าต่างทรงกลม และประตูในตำแหน่งที่เหมาะสม ใส่ฉาก ผนังบังแดด เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับลมทะเล แต่ได้ผลกระทบจากความร้อนน้อยที่สุด

ห้องอาบน้ำปูนเปลือยพื้นกระเบื้องลายกราฟฟิก

ห้องนอนปูนเปลือยปูกระเบื้องเคลือบเซรามิค

ทุกห้องนอนจะมีระเบียงส่วนตัวให้ออกมานั่งรับบรรยากาศธรรมชาติ จัดเตรียมเก้าอี้หวายและของตกแต่งสีอะความารีนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย กระเบื้องปูพื้นสีฟ้าน้ำทะเลลายกราฟฟิกและลายวงกลมทั้งหมดได้รับการออกแบบโดย Haag ซึ่งลงมือทำเองร่วมกับ Mooma Mosaicos ผนังห้องพักทำด้วยทรายที่หาได้ในท้องถิ่นผสมกับซีเมนต์สีขาวดุดิบแต่มีแต่เสน่ห์

ชั้นดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Art Deco เป็นสไตล์การทำงานศิลปะที่พัฒนาหลังจากความเป็น Classic หรูวิจิตรรายละเอียดมาก ๆ โดยเน้นรูปทรงและลวดลายแบบธรรมชาติ คลี่คลายออกมาเป็นเส้นสายที่เรียบง่ายและหันมาสนใจรูปทรงเรขาคณิตที่ดูแข็งแรงมากขึ้น แต่การใช้งานไม่ได้มีรูปแบบของงานศิลปะเท่านั้น ยังนำแนวความคิดมาใช้กับงานสถาปัตยกรรมด้วย ลักษณะเด่น คือ ใช้เส้นโค้งกับเส้นตรงแบบที่เราเห็นในบ้านหลังนี้ ซึ่งปัจจุบันก็มีการนำกลับมาเป็นองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมใหม่ๆ กันอีกครั้ง ทำให้มีความรู้สึกโมเดิร์นแต่กลับได้กลิ่นอายความเป็นเรโทร

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด