เมนู

มองบ้านผ่านช่องว่าง ใส่ปราการกั้นสายตา เสียง และฝุ่น

บล็อกช่องลมสีขาว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

time house เป็นบ้านตั้งอยู่ในเมือง kon tum ประเทศเวียดนาม โดยสตูดิโอออกแบบของ X11 สร้างในท้องถิ่นค่อยๆ สูญเสียเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมเขตร้อน ทำให้ผลกระทบของเสียงและฝุ่นละอองที่กลายเป็นปัญหาใหญ่ในพื้นที่อยู่อาศัย บ้านนี้โชคดีตรงที่สร้างขึ้นบนที่ดินขนาด 8.4 x 56 ม. อ่านไม่ผิดครับที่ดินนี้ยาวถึง 56 เมตร จึงขยับพื้นที่ใช้ชีวิตออกห่างจากถนนได้มาก และยังมีพื้นที่สีเขียวที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่กันชนระหว่างถนนสาธารณะและภายใน ทำให้บ้านเป็นส่วนตัวจากถนน ภายในสร้างพื้นที่ใช้สอยที่โปร่งสบายและมีคุณภาพมาสู่เจ้าของบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษารายละเอียดเก่า ๆ ของความเป็นเวียดนามไว้

ออกแบบX11Design Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องฟาซาดช่องลม

บ้านผนังสองชั้นมีช่องให้บ้านหายใจ

อาคารที่ไม่เหมือนใครในละแวกรอบข้างนี้ เป็นโครงการตั้งอยู่ติดกับถนนขนาดใหญ่ จึงต้องจัดการลดผลกระทบเรื่องเสียงและฝุ่นเป็นอันดับแรก แต่บ้านยังต้องระบายอากาศร้อนได้ดี วิธีแก้ปัญหาที่กลุ่มสถาปนิกทำ คือ การสร้างพื้นที่สีเขียวเป็นพื้นที่กันชนเพื่อป้องกันเสียงและฝุ่น พร้อมกับการใช้ระบบ double skin หรือ “ผนังสองชั้น” มีฟาซาดเป็นเปลือกบ้านและใส่ผนังชั้นใน กลวิธีแบบนี้จะช่วยกรองรังสีความร้อนจากทิศตะวันตก ในขณะที่ยังมีช่องว่างเอื้อการไหลของลมและปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้าสูตัวบ้านได้

ฟาซาดช่องลมประตูบานเฟี้ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สเปซกว้างสูงโปร่งมีมิติของแสงเงา

โซนแรกในบ้านหลังจากเดินผ่านสวนเข้ามา เป็นพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ ที่เชื่อมต่อกับโซนอ่านหนังสือและห้องบูชาด้านบน ด้านหน้าของอาคารเราจะเห็นการผสมผสานระหว่างประตูระแนงไม้ มีฟาซาดอิฐช่องลมระบายอากาศ และสกายไลท์บนหลังคาเป็นเส้นตรงเรียงกันไปเป็นแถว ช่วยให้แต่ละส่วนใช้งานเข้าถึงธรรมชาติได้ง่าย ในขณะเดียวกันก็ให้ความเป็นส่วนตัวสำหรับแต่ละพื้นที่ พื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางได้รับแสงแดดจากหลายทิศทางและแสงแดดจะเปลี่ยนตลอดเวลาในระหว่างวัน ทำให้บ้านมีมิติทางสายตาและชีวิตชีวาน่าสนใจยิ่งขึ้นจากแสงและเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน

บ้านสองชั้นโถงสูงผนังกระจกโปร่ง ๆ

ชั้นล่างโปร่งโล่งมีสวนในบ้าน

เหนือห้องนั่งเล่นด้านหน้าทั้งหมดเป็นโถงสูงสองชั้น Double Space ที่ทำให้บ้านดูโอ่โถง โปร่งโล่ง และยังช่วยให้มวลอากาศร้อนลอยขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกนอกตัวบ้านได้ดี รอบ ๆ บ้านยังโดดเด่นด้วยการใช้วัสดุที่มีความหลากหลาย อาทิ ผนังอิฐแบบชนบท เซรามิกที่ทำด้วยมือ ร่วมกับไม้จริงสีธรรมชาติ และพื้นหินขัด วัสดุที่คุ้นเคยนี้ช่วยให้พื้นที่ในบ้านดึงสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ของชนบทเวียดนามนี้ออกมาได้ ในท่ามกลางการจัดสเปซและฟังก์ชันใหม่ ๆ

ครัวและห้องทานอาหาร

พื้นที่ครัวรูปตัวยูขนาดกะทัดรัดพร้อมตู้ครัวสีขาวปิดถึงเพดานสไตล์โมเดิร์นเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ Back Splash และตัวเคาน์เตอร์ตกแต่งกระเบื้องสีเขียวเข้ากันได้กับสวนกลางบ้านใกล้ ๆ ฝั่งตรงกันข้ามวางโต๊ะรับประทานอาหารไม้แท้ทั้งชุดใกล้กับทางเดินที่นำไปสู่พื้นที่ส่วนตัวทางด้านหลัง

จัดสวนในบ้านล้อมผนังกระจก

บันไดไม้ผสมราวเหล็ก

สวนกลางบ้านเหมือนตู้โชว์ธรรมชาติ

ข้าง ๆ บันไดโครงสร้างเหล็กผสมไม้ สร้างความแปลกใจให้บ้านด้วยการจัดมุมสวนเล็ก ๆ ล้อมกรอบด้วยผนังกระจก เหมือนตู้โชว์ขนาดใหญ่ที่บรรจุธรรมชาติลงไปเก็บไว้ข้างใน ในชั้นล่างนี้เราจึงเห็นความเชื่อมโยงของปัจจุบัน อดีต และอนาคต ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ และมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่สถาปนิกพยายามจะบรรลุ เพื่อให้บ้านมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ของ “พยาน” แห่งกาลเวลา และนี่คืออีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมบ่อน้ำโบราณในบ้านแห่งนี้จึงถูกเก็บไว้ไม่ถมปิด

ระเบียงนั่งเล่นบนชั้น 2

ห้องนอน

ประตูโค้ง ๆ หน้าต่างวงกลม

ทางเดินที่เรียงรายด้วยต้นไม้

จากห้องทานอาหารจะมีประตูโค้ง ๆ ที่มองออกไปเห็นทางเดินลึกยาวเข้าไป จากจุดนี้ถ้าเดินตามทางไปจะค่อย ๆ เปิดสู่ธรรมชาติและไหลไปรอบ ๆ บ่อน้ำโบราณที่เชื่อมต่อกับสนามหญ้าหลังบ้าน

ช่องแสงบนขอบผนังและหลังคา

ระหว่างทางเดินที่ทอดยาวไปจะเป็นห้องพักของสมาชิกในบ้านและห้องน้ำ ตรงกลางที่ทำผนังโค้ง ๆ โอบรับเป็นบริเวณบ่อน้ำปูด้วยกระเบื้องและกรุผนังด้วยแผ่นหินด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเป็นอิฐช่องลม เมื่อรวมกันกับสีเขียวของต้นไม้สไตล์ทรอปิคอลที่จัดเอาไว้ทำให้มีความกลมกลืนและสดชื่น นอกจากนี้สถาปนิกยังใส่ช่องแสงบนขอบผนังและสกายไลท์ในบริเวณนี้ช่วยให้เข้าถึงธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกันก็มั่นใจได้ถึงความเป็นส่วนตัวของพื้นที่

ผนังอิฐช่องลมหลังคาโปร่งติดระแนงเหล็ก

สวนในร่มผนังช่องลมหลังคาระแนง

นอกจากการปลูกต้นไม้บนดินแล้วยังปลูกพืชรากอากาศที่ห้อยย้อยลงมาจากด้านบน เพื่อช่วยในการปรับอากาศได้ดีขึ้นและเป็นม่านช่วยกั้นกรองแสงไปด้วยในตัว

มุมนั่งเล่นในสวน

สวนที่เป็นอิสระและส่วนตัว

หลังจากพื้นที่ค่อย ๆ ไหลมาจนถึงในช่วงสุดท้ายของบ้าน จะมีสนามหญ้าขนาดใหญ่ให้สมาชิกในครอบครัวมารวมตัวกันทำกิจกรรมที่ชอบแบบสบายๆ  เด็ก ๆ วิ่งเล่นได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกังวลสายตาบุคคลภายนอกและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

จัดสวนในห้องน้ำ

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีเขียว

ทุกพื้นที่ในบ้านไม่ขาดการติดต่อกับธรรมชาติ ไม่เว้นแม้ในห้องน้ำที่นำเอาตกแต่งวัสดุอย่างแผ่นหิน กระเบื้องเซรามิกสีเขียวเข้ม มาเป็นส่วนประกอบของห้องน้ำ เท่านั้นไม่พอยังจัดสวนเล็ก ๆ ที่ติดหลังคาสกบายไลท์เอาไว้ในห้องน้ำด้วย ทุกครั้งที่เข้ามาทำธุระส่วนตัวจึงเหมือนอยู่กลางธรรมชาติจริง ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่อยู่ใกล้ถนน ปัญหาใหญ่ ๆ คือเสียงยวดยานรบกวน ซึ่งสามารถใช้เวลาวัสดุผนังที่เรียกว่าผนังกั้นเสียงได้ แต่ในกรณีที่ยังต้องการให้บ้านได้รับแสงหรือลมเพิ่ม เจ้าของบ้านจะใช้ระบบผนัง 2 ชั้นคือมีฟาซาดช่องลมชั้นนอก และใส่ผนังกระจกชั้นใน แต่กระจกทั่วไปจะไม่มีคุณสมบัติช่วยกันเสียงเท่าไหร่ หากต้องการใช้ผนังกระจกควรเป็นกระจกกันเสียง ที่ต้องมีความหนารวมไม่น้อยกว่า 12 มม. ในกรณีที่ใช้กระจกแบบสองชั้น จะต้องมีช่องว่างระหว่างกระจก 70 มม.ขึ้นไป และควรมีค่า Sound Transmission Class (ค่าความสามารถในการกันเสียง) หรือค่า STC ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ยิ่งค่า STC มากก็สามารถกันเสียงได้มาก

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด