เมนู

บ้านเล็กหลังคาจั่วเล็ก สาดความน่ารักให้ใจละลาย

บ้านหลังคาจั่วแหลม

บ้านหลังคาจั่วสูงน่ารัก

ใครจะชอบบ้านหลังใหญ่อลังการก็ชอบไป เราแค่มีบ้านเล็ก ๆ น่ารักก็พอใจแล้ว สำหรับคนที่มีแนวคิดแบบเดียวกัน หากได้มาเจอบ้านหังนี้เราคือเพื่อนกัน! เพราะเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ไปพบกับบ้านชั้นเดียวหลังกะทัดรัดที่รูปลักษณ์ง่าย ๆ ไม่หวือหวา แต่มองไปมองมารู้สึกสดชื่นและอบอุ่น ภายในก็คิดว่าอย่างดีที่เรื่องทิศทางแสงและลมให้อยู่กันได้แบบสบาย ๆ ลองมาเก็บไว้ปรับเป็นไอเดียสร้างบ้านในฝันแบบที่ชอบด้วยกันนะครับ

ที่มาmokkotsu.com
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วหลังเล็กน่ารัก

บ้านเล็กน่ารักที่มีครบทุกอารมณ์

G House รูปแบบของบ้านชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 132 ตารางเมตรน่ารัก ๆ นี้ออกแบบสไตล์ตะวันตกที่ผสมผสานองค์ประกอบของบ้านญี่ปุ่น เช่น กระเบื้องหลังคา หน้าต่างทรงกลมบนหลังคาทรงสามเหลี่ยม ล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวขจีดูสดชื่น พื้นที่ตั้งเป็นย่านที่อยู่อาศัยใกล้กับพื้นที่ใกล้เคียงด้านข้างจึงแทบไม่มีหน้าต่างบนผนัง แต่ใช้วิธีใส่ช่องเปิดด้านหน้ากับด้านหลังแทน และเพิ่มช่องทางรับแสงจากสกายไลท์และเรือนกระจกที่ตั้งอยู่ที่ด้านหลังบ้าน นอกจากนี้ยังออกแบบระบบการหมุนเวียนอากาศแบบพาสซีฟที่คำนึงถึงพลังงานจากธรรมชาติเป็นหลัก โดยจัดทิศทางของบ้านให้สอดคล้องกับมุมของแสงแดดและการไหลของลมด้วย

บ้านหลังคาจั่วหลังเล็กช่องแสงตารางน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาจั่วสูงโชว์คานไม้มี skylight

หลังคาจั่วสูงรับแสงได้แบบไม่ร้อน

เมื่อเห็นแวบแรก ทุกคนที่มาเยี่ยมชมภายในอาจจะไม่เชื่อว่านี่เป็นบ้านสร้างใหม่ เพราะตกแต่งภายในจากทางเข้ารายล้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจและโคมไฟที่ออกแบบสไตล์อุตสาหกรรมมาอยู่รวมกัน แถมยังมีพรมสไตล์ชนเผ่าโบฮีเมียน และโซฟาหลังแบบคันทรี ในห้องน้ำตกแต่งเคาน์เตอร์ล้างหน้าคอนกรีต งานเหล็ก และฮาร์ดแวร์ทองเหลือง รวมสไตล์การแต่งบ้านเอาไว้แทบทุกอารมณ์ ตัวบ้านมีช่องทางระบายอากาศเป็นประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ แสงที่เข้าจากหน้าต่างข้างห้องนั่งเล่นและเรือนกระจกจึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวันผูกเปลนนอนในห้องทำงานสบายๆ

โล่งและสบายขั้นสุด

วิธีการก่อสร้างแบบ Safety Engineering (SE)ของญี่ปุ่น เพิ่มความต้านทานแผ่นดินไหวโดยใช้ระบบเสาและคาน โชว์คานโครงสร้างชัดเจน รวมเข้ากับการจัดแปลนแบบ open plan สร้างพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยช่องว่างได้โดยไม่ต้องอาศัยเสากลางบ้านและผนังแบ่งห้อง เรียงฟังก์ชันครัว รับประทานอาหาร นั่งเล่น และมุมอ่านหนังสือเรียงกันไปแบบไม่มีผนังกั้นห้อง บ้านจึงดูโปร่งและไม่คับแคบ เติมวันสบาย ๆ ได้ง่าย ๆ ด้วยการแขวนเปลญวนให้เป็นมุม (นอน) อ่านหนังสือที่ยอดเยี่ยม ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่ค่อนข้างมากทำให้สามารถแบ่งทำห้องเด็กเป็นห้องใต้หลังคาที่มีมุมมองแบบพาโนรามา

ห้องน้ำและห้องทำงาน

ห้องอาบน้ำมองเห็นสวน

จำลองการอาบน้ำกลางธรรมชาติ

ด้านหลังของบ้านนำไปสู่ห้องน้ำและอ่างล้างหน้าที่หันหน้าไปทางเรือนกระจกที่ปลูกพรรณไม้นานาชนิด ที่ไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องอาบน้ำแบบเปิดโล่งกลางธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นแบบเป็นส่วนตัวที่ช่วยกักเก็บความร้อนในฤดูหนาวอีกด้วย

หลังคาจั่วสูงมี skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับบ้านพื้นที่น้อยที่อยู่ติดกับบ้านหลังอื่น ๆ ทั้งสองข้าง จะมีปัญหาเรื่องช่องแสงที่เปิดได้ไม่มาก สถาปนิกยุคใหม่ ๆ จะแก้ปัญหานี้ด้วยการเพิ่มช่องแสงบนหลังคาที่เรียกว่า Skylight เหมือนที่ใช้ในโปรเจ็คนี้ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจเป็นกังวลเรื่องความร้อน แต่บ้านนี้ส่วนหลังคาเป็นทรงแหลมที่มีองศาความลาดชันมาก หน้าตัดของหลังคาจึงสามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรงได้มากกว่าบ้านที่องศาลาดชันน้อยหรือหลังคาแบนที่จะรับแสงได้ตรง ๆ  ถึงจะมีแสงจากสกายไลท์ก็ไม่ร้อนแม้ในฤดูร้อน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด