เมนู

One Area For All รวมความสุขไว้ตรงส่วนกลางบ้าน

บ้านโมเดิร์นในกรุงเทพ

บ้านโมเดิร์นสีขาวสะอาดตา

แนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านในฝันของแต่ละคนย่อมต่างกันไป สำหรับ TJ House ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อภาพยนตร์เรื่อง “Happ(y)ness” ซึ่งออกแบบโดยใช้แนวคิด “การใช้ชีวิต” อย่างมีความสุขสำหรับทุกคน เพราะบ้านไม่ใช่แค่ของคนใดคนหนึ่ง บ้านนี้จึงเลือกใช้พื้นที่ส่วนกลางเป็นเสมือนหัวใจ ในการเชื่อมโยงความสุขของผู้พักอาศัยเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านดีไซน์บ้านที่เต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง มองไปทางไหนก็มีแต่ความสบายตา

ออกแบบ : One And a Half Architects
ภาพถ่าย : SkyGround architectural film & photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลานโล่งหน้าบ้านตกแต่งไฟซ่อน

บ้านทรงกล่องสีขาวเรียบง่ายและสะดุดตาหลังนี้ สร้างอยู่ในกรุงเทพฯ ในช่วงแรก ๆ ของกระบวนการออกแบบ เจ้าของบ้านต้องการให้มีลานภายในตรงใจกลางบ้าน แต่ในไซต์นี้จะมีต้นประดู่ที่มีขนาดใหญ่อยู่ด้านข้าง หากจัดให้มีลานอยู่กลางบ้านจะใช้ประโยชน์จากต้นประดู่ได้ไม่เต็มที่ สถาปนิกจึงหาทางออกโดยวางตำแหน่งลานเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วบ้าน เพื่อเป็นพื้นที่สีเขียวและบรรยากาศที่ดีขึ้น ให้พื้นที่ธรรมชาติโอบล้อมส่วนกลางของบ้านเอาไว้จะได้ประโยชน์มากกว่า

โถงทางเข้าบ้าน

จากสเต็ปบันไดที่เชื่อมต่อจากลานหน้าบ้าน จะต่อเชื่อมกับโถงทางเข้าบ้านที่อยู่ด้านข้าง มีผนังทึบบังไว้ทำให้ค่อนข้างปิดจากสายตาของผ้คนที่ผ่านไปมาก่อนที่จะพบกับโลกส่วนตัวที่โปร่งสว่างและเขียวขจีภายใน

บ้านผนังกระจกเบลอขอบเขตภายในภายนอก

สถาปนิกวางแนวอาคารตามยาวทิศตะวันออก-ตกรับกับรูปร่างของที่ดิน โดยมีผนังกระจกใสทั้งสองด้าน เพื่อเปิดมุมมองออกไปยังสวน และสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านทิศเหนือขนานไปกับบ้าน การจัดวางในลักษณะนี้มีข้อดีคือ ทำให้มีการไหลเวียนของอากาศที่ราบรื่นและแสงส่องผ่านได้สูงสุดไปยังทุกส่วนของบ้าน สีเขียวขจีและน้ำที่ขนาบอาคารยังทำให้บ้านผ่อนคลายและน่ารื่นรมย์ แต่การที่บ้านมีผนังกระจกก็ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงมาก และยังลดความเป็นส่วนตัวลง สถาปนิกจึงออกแบบฟาซาดทึบและผนังช่วยกันแสงในบางช่วง รวมทั้งปลูกต้นไม้ทำหน้าที่พรางสายตา

ครัวโทนสีดำตกแต่งกระจกใสและแสงไฟ

สถาปนิก One And a Half ได้เติมลูกเล่นพิเศษสำหรับ TJ House เพื่อให้กล่องสีขาวแบบมินิมอลลิสต์ดูไม่น่าเบื่อ ทั้งการเติมสุนทรีภาพภายนอกและการตกแต่งภายใน โดยการเพิ่มเส้นแนวนอนทำให้เกิดภาพลวงตาให้บ้านดูยาวขึ้น โทนสีหลักที่ใช้เป็นสีกลาง เช่น สีขาวและสีเทา แทรกงานไม้ที่เรียบง่ายและอบอุ่น ในขณะที่พื้นที่เตรียมอาหารออกแบบให้ดูโดดเด่นด้วยวัสดุสีดำตัดกับพื้นที่อื่นๆ และใช้แสงไฟซ่อนเพิ่มมิติทางสายตาให้บ้านในช่วงค่ำ

ตกแต่งห้องนอนโทนอบอุ่น

บ้านเปิดผนังได้โล่งเชื่อมต่อกลางแจ้ง

บริเวณห้องนั่งเล่นหลัก ห้องทานข้าว และครัวเป็นพื้นที่ส่วนกลางรวมอยู่ในแปลนแบบ open plan ที่ทุกคนจะมาใช้ชีวิตประจำวันทานข้าว พูดคุย ชมวิว ว่ายน้ำด้วยกันได้อย่างใกล้ชิด ส่วนห้องนอนจะยกขึ้นไปอยู่ที่ชั้นบน แยกสัดส่วนระหว่างพื้นที่สาธารณะกับพื้นที่ส่วนตัวออกจากกัน สังเกตว่าตัวบ้านในชั้นล่างจะลดการใช้เสาภายในให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อลดอุปสรรคในการมองเห็นระหว่างภายในกับภายนอก และยังทำให้บ้านภาพรวมของบ้านสะอาดตาและกว้างขึ้น นำเสนอบ้านในแนวคิด “One Area For All Happiness” ได้อย่างยอดเยี่ยม

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน

1st-floor-plan

2nd-floor-plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด