เมนู

ระแนงคือพระเอก แต่งบ้านโปร่ง โดยไม่ต้องกั้นผนัง

แต่งบ้านด้วยระแนงไม้

แต่งบ้านด้วยไม้ระแนง

สำหรับบ้านที่ต้องการปกปิดบางส่วนของบ้านให้เป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา แต่ยังต้องการช่องทางให้บ้านรับแสงรับลมได้ แบบไม่ที่ดูทึบและทื่อไร้ชีวิตชีวา ทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจก็คือ การใช้ “ไม้ระแนง” ที่เป็นแท่งไม้เรียงตัวเว้นช่องว่างมาเติมเต็มเส่นห์ให้บ้านดูสดใสยิ่งขึ้น ระแนงไม้สามารถใช้แต่งบ้านได้ทั้งภายนอกภายใน อาจจะใช้ทำเป็นบานหน้าต่าง ฟาซาด หรือพาร์ทิชั่นเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้มุมนั่งเล่น  ห้องนอน ห้องน้ำ ให้ดูโปร่งไม่อึดอัดพร้อม ๆ กับสร้างมิติทางสายตาให้ห้องดูน่าสนใจ

ออกแบบAtelier Sun
ภาพถ่ายNanne Springer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฉากไม้ระแนง

ไม้ระแนงแต่งบ้านให้มีมิติ

ตัวอย่างการตกแต่งภายในที่เน้นใช้ระแนงไม้เป็นตัวหลักหลังนี้ เป็นบ้านเดี่ยวขนาด 89.1 ตารางเมตรใน East York ,Toronto ตั้งอยู่ท่ามกลางย่านที่ค่อนข้างพลุกพล่านเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย เจ้าของบ้านจึงต้องการให้บ้านเป็นสถานที่ผ่อนคลาย สามารถใช้เวลาส่วนตัวหลบภัยสงบ ๆ หลังเหน็ดเหนื่อยจากงานประจำ แต่ในขณะเดียวกันก็อยากให้บ้านดูมีชีวิตชีวา นักออกแบบจึงเน้นการเลือกใช้วัสดุไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นหลัก เติมสีขาวเข้าไปสร้างบรรยากาศความสงบและเรียบง่ายอย่างที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ

ฉากและราวกันตกไม้ระแนง


การออกแบบภายในจะค่อย ๆ แบ่งชั้นให้ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ  ตั้งแต่ทางเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่ห้องนอน โดยออกแบบให้ฉากกั้นที่สร้างขึ้นจากไม้ระแนงเว้นระยะห่างเป็นซี่ ๆ เอาไว้ตลอดทาง วิธีนี้ทำให้รู้สึกว่าเข้ามาปุ๊บก็ถูกโอบกอดด้วยความผ่อนคลายปั๊บ พื้นที่ภายในของบ้านจะถูกเปิดเผยอยู่เบื้องหน้า ในขณะที่ยังสามารถมองเห็นพื้นที่ที่ผ่านมาได้ ไม่มีอะไรถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวตกแต่งไม้และกระเบื้องหินสีเทา

ห้องโถงและครัวก็มีฉากกั้นระแนงไม้สูงจากพื้นจรดเพดาน ทำหน้าที่ทั้งเชื่อมต่อและแยกพื้นที่ภายในออกจากโลกภายนอก รู้สึกได้ถึงขอบเขตการใช้งานและความเป็นส่วนตัวของแต่ละจุดมากขึ้น แต่ก็ยังคงมองเห็นและสื่อสารกันได้ ระแนงแนวตั้งนี้ยังช่วยทำให้บ้านดูสูงขึ้น เป็นระเบียบ ปลอดโปร่ง และทันสมัย

ครัวโมเดิร์นมินิมอล

ฉากกั้นไม้ระแนง

ผนังที่ก่อทึบฉาบเรียบกั้นแบ่งห้องแบบเดิม ๆ ถูกถอดออก เพื่อสร้างความเปิดโล่งผ่านพื้นที่ใช้งานแต่ละจุด แล้วเปลี่ยนมาใช้แผงระแนงไม้สีอ่อน ๆ แทน รอบ ๆ บ้านยังเพิ่มช่องแสงขนาดใหญ่ทำให้บ้านสว่าง มองไปทางไหนก็รับรู้ได้ถึงความสบายตา

ฉากกั้นห้องไม้ระแนง

มุมนั่งทานอาหารสไตล์มินิมอล

การตกแต่งภายในเน้นความน้อยในสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เส้นสายทุกอย่างเรียบง่าย มีเฉพาะเฟอร์นิเจอร์และของใช้ตกแต่งที่จำเป็น เพื่อลดความวุ่นวายทางสายตาและเพิ่มสเปซให้บ้าน โทนสีกลาง ๆ ทาง Earth Tones น้ำตาล สีครีม สีเทา สีเขียวขี้ม้า ที่ทำให้นึกถึงสีของต้นไม้ ใบไม้ ดิน และท้องฟ้า เป็นต้น

มุมนั่งทานอาหารบิลท์อิน

ความรู้สึกสงบถูกสร้างขึ้นจากความสมดุลของการเปิดกว้างและความเป็นส่วนตัว แสงและเงา ความชัดเจนและการเบลอขอบเขตผ่านฉากควบคู่ไปกับการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ ชวนให้รู้สึกว่าที่นี่คือบ้านเพื่อการพักผ่อนจริงๆ

ห้องน้ำโมเดิร์นมินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ระแนงเป็นอีกหนึ่งวัสดุทางเลือกที่ถูกหยิบจับนำมาใช้งานมากขึ้น นอกจากใช้บังแดดแล้วยังนำมาตกแต่งส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ อาทิ เป็นฟาซาดให้บ้าน ทำส่วนของประตู หน้าต่าง และเป็นฉากกั้นแบ่งระหว่างพื้นที่ใช้สอย ช่วยให้บ้านดูแปลกตาน่าสนใจ แบ่งขอบเขตใช้สอยได้โดยที่ไม่ถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิงเหมือนผนังก่ออิฐ ไม่ทำให้บ้านอับทึบและดูเป็นธรรมชาติ

แปลนบ้าน

Floor_Plans

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด