เมนู

บ้านสไตล์นอร์ดิก แสงสวย ชวนให้ถ่ายรูปทุกวัน

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

บ้านชั้นเดียวสไตล์สแกนดิเนเวียน

บางครั้งการมีความรู้สิ่งเล็ก ๆ น้อยๆ แต่สำคัญ อาจส่งผลดีให้ได้บ้านถูกใจกว่าที่คิด เช่น เป็นคนที่ถ่ายภาพเป็น ก็จะได้เปรียบในอีกแง่มุมหนึ่ง เห็นได้จากบ้านน้อยหลังนี้ที่เจ้าของบ้านเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการถ่ายภาพ จะทราบดีว่าทิศทางการเปลี่ยนแปลงของแสงตลอดทั้งวันเป็นอย่างไร มุมไหนจัดวางองค์ประกอบถ่ายภาพสวย ซึ่งก็มีความสำคัญเช่นกันในระหว่างการออกแบบภายใน เพราะทำให้แน่ใจว่าบ้านจะมีมุมมองของแสงที่สวยงามระหว่างวันอยู่ในช่วงเวลาใด บริเวณไหน ควรหลีกเลี่ยงแสงโซนไหน บ้านจึงเต็มไปด้วยชีวิตชีวา มองไปทางไหนก็อยากเก็บบันทึกความทรงจำเอาไว้

ออกแบบ :  DEMO Architect
ภาพถ่าย : Sidney Bensimon
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังเล็กสไตล์นอร์ดิก

“เราชอบบ้านที่สะอาดและค่อนข้างเรียบง่าย” เจ้าของบ้าน Stella House กล่าวถึงที่มาของการออกแบบบ้านเส้นสายเรียบคมทันสมัยสไตล์สแกนดิเนเวีย ซึ่งมีพื้นทำจากไม้เนื้อแข็งสีธรรมชาติ หลังคาไร้ชายคาทำจากเมทัลชีท seamless สีดำตัดกับตัวให้ความรู้สึกน่ารัก ผ่อนคลาย และสงบเงียบน ทำให้รู้สึกถึงบรรยากาศมีชีวิตชีวาของช่วงปิดภาคเรียน แม้ว่าบ้านอาจจะดูเล็กก็ตาม แต่พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดรวม ๆ ก็เพียงพอกับการใช้งาน เพราะรวม ๆ แล้วประมาณ 139 ตารางเมตรทีเดียว

บ้านหลังเล็กสไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาเมทัลชีทผนังไม้

โครงสร้างที่ออกแบบให้ตรงตามมาตรฐานด้านพลังงานที่เข้มงวด โดยมีผนังที่หนาและหุ้มฉนวนป้องกันบ้านจากความร้อนและความหนาว หน้าต่างกระจกรับแสงธรรมชาติและความอบอุ่นหลังคาทรงจั่วสูงไม่มีชายคาใช้วัสดุเมทัลชีท seamless สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศที่ฤดูหนาวมีหิมะตก Ronfini และ Bensimon เจ้าของบ้านตัดสินใจหุ้มผนังภายนอกของบ้านและสร้างเฉลียงด้วยไม้ซีดาร์ในท้องถิ่น ซึ่งจะค่อยๆ กลายเป็นสีเทาเมื่อเวลาผ่านไป พื้นเป็นแผ่นไม้สนกว้างจากโรงไม้ในท้องถิ่น วัสดุทั้งหมดภายในบ้านปราศจากฟอร์มาลดีไฮด์ สารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs)  และส่วนประกอบที่เป็นพิษอื่นๆ

หลังคาจั่วไม่มีชายคา

โถงทางเข้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

ภายในบ้านขนาดกะทัดรัด มีพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งสูงสองชั้น พร้อมฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว ห้องนอนแขก ห้องนอนหลัก ห้องน้ำ และเฉลียงนั่งเล่น สำหรับบ้านนี้ แสงธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญ จึงต้องการหน้าต่างบานใหญ่ เพดานสูง และมีช่แงแสงในมุมสูงเพื่อให้แสงส่องเข้ามาในพื้นที่นี้มากขึ้น แต่กลับประสบปัญหากับรูปทรงของช่องเปิดเหนือประตู ซึ่งนักออกแบบนำเสนอวงกลมที่เจ้าของไม่ชอบ ดังนั้นรูปแบบแรกที่ทำไว้จึงเป็นสามเหลี่ยม จนกระทั่งมาถึงดราฟท์สุดท้ายก็ตกลงใจใช้วงกลมที่ดูเข้ากันมากกว่า

ช่องแสงวงกลม

วงกลมเหมือนเลนส์ที่มองเห็นการไหลของแสงและเงาที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพิ่มความสนุกสนานในการมีส่วนร่วมกับภูมิทัศน์โดยรอบ เมื่อรวมกับผนังบ้านที่เปิดต้อนรับแสงธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ ทำให้บ้านเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์สุดๆ

มุมผิงไฟ

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่สูงสองเท่าหันหน้าไปทางทิศใต้ เชื่อมต่อกับครัวแบบเปิดและห้องนั่งเล่นด้านบน ผนังหน้าต่างกว้างตามความกว้างของโครงสร้างและเปิดมุมมองผ่านกระจกออกไปซึมซับวิวสู่ต้นไม้และอ่าวที่อยู่ไกลออกไป ด้านทิศใต้นี้จะให้ร่มเงาในฤดูร้อนในขณะที่แสงอาทิตย์จะสามารถไหลเข้ามาและทำให้บ้านอุ่นขึ้นในฤดูหนาว แต่ความอุ่นก็อาจจะยังไม่เพียงพอหากหนาวจัด ๆ จึงต้องมีเตาผิงเอาไว้เพิ่มความร้อนในบ้านให้อยู่สบายขึ้น

ห้องทานข้าวโถงสูงมีชั้นลอย

ที่นั่งริมหน้าต่าง

ทางทิศตะวันตก มีหน้าต่างบานใหญ่ยื่นออกมาจากขอบผนัง สถาปนิกออกแบบให้เป็นเบย์วินโดว์ตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นอ่านหนังสือที่แสนผ่อนคลาย ประกอบกับแสงและเงาสวยงามอบอุ่น นอกจากนี้ยังใช้ดูหนัง (ฉายภาพบนกำแพงฝั่งตรงข้าม) และดื่มด่ำกับทัศนียภาพของป่าไม้ ทำให้มุมเล็ก ๆ นี้เป็นมุมโปรดที่ชวนให้ประทับใจอย่างที่สุด

ครัวตกแต่งกระเบื้องลายหินขัด

ครัวน้อย ๆ สำหรับการทำอาหารครัว ตกแต่งภายในโดยได้รับแรงบันดาลใจจากครัวของอังกฤษในยุค 70 โดยเฉพาะที่รวบรวมมาจากหนังสือ The House Book ของ Terence Conran ปี 1974 ซึ่งจะมีงานดีไซน์ที่น่าสนใจมากมาย จนตกผลึกออกมาเป็นครัวที่มีตู้ไม้รุ่นเบิร์ชสีแด Bench Dogsของ Washington ช่วยเสริมความเด่นสะดุดตาใน backsplash และท็อปไอส์แลนด์ด้วย Marmoreal terrazzo ซึ่งเป็นหินอ่อนจากอาตาลี โคมไฟแขวนทองเหลืองที่ดูคลาสสิคและย้อนยุคเล็ก ๆ คานไม้และเตาไม้ให้ความรู้สึกกระท่อมที่อบอวลด้วยความรัก

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวหินขัด

มุมชงกาแฟ

มุมกาแฟที่ต้องมีแบบขาดไม่ได้ ตกแต่งเอาไว้อย่างน่ารักจนอยากลงมาชงกาแฟคาปูชิโนดื่มทุกเช้า ซิดนีย์เจ้าของบ้านต้องการให้สถานที่นี้เป็นสถานที่แบ่งปัน เพื่อนๆ สามารถรวมตัวกันพูดคุย นั่งเล่น มีอาหารทำเองและเครื่องดื่มหอม ๆ เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ของมนุษย์ด้วยกัน แต่ละจุดเธอให้ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทุกรายละเอียดตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุภายใน วัสดุตกแต่ง และอุปกรณ์ตกแต่ง เพราะไม่เพียงแต่อยากจะให้บ้านดูดีในวันรุ่งขึ้นหลังการติดตั้งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอนาคตอันไกลด้วย

ห้องนอนบรรยากาศผ่อนคลาย

ห้องนอนฟูกหนา ๆ ชวนให้นอนซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่ม ณ ที่นี่ เจ้าของห้องสามารถมองดูดวงดาวผ่านช่องแสงสกายไลท์คู่หนึ่งซึ่งซ่อนอยู่ระหว่างคานบนหลังคายอดแหลมสูง และยังมีหน้าต่างไม้เล็ก ๆ บนผนังคอนกรีตเปลือยที่รับแสงอ่อน ๆ ยามเช้าและวิวสวยๆ ได้อีก เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ให้ชีวิตดี ๆ ในบ้านหลังเล็กอย่างน่าอิจฉา

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์นอร์ดิกที่เด่นตรงหลังคาจั่วสูงแหลมแบบไร้ชายคา ประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดให้บ้านรับแสงได้มาก วัสดุไม้ และการตกแต่งที่อ้างอิงธรรมชาติ ก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจของบ้านที่แต่งตามแล้วจะไม่พลาด อย่างไรก็ตามบ้านที่เหมาะกับเขตหนาวอาจไม่เหมาะกับเขตร้อน โดยเฉพาะขนาดพื้นที่รับแสงและทิศทางการติดตั้งกระจก ซึ่งอาจทำให้บ้านเขตร้อนมีอุณหภูมิสูงจนอยู่ไม่สบาย จึงควรมองหากระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสง และเลือกใส่ในพื้นที่กว้างๆ ในทิศที่แสงไม่รุนแรง เช่น ทิศเหนือและทิศตะวันออก เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด