เมนู

5 ขั้นตอนเลือกเครื่องกรองน้ำ เปลี่ยนน้ำใช้ให้เป็นน้ำดื่ม

เลือกเครื่องกรองน้ำ เลือกสุขภาพที่ดี

น้ำกับมิติของสุขภาพเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก เพราะทุกเซลล์ในร่างกายของเราจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบ และจำเป็นที่ต้องใช้โมเลกุลของน้ำช่วยขจัดของเสียออกจากร่างกาย ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ทำให้เลือดไหลเวียน ร่างกายจึงสดชื่นได้ทันทีที่ดื่มน้ำ

เคยสังเกตรสชาติของน้ำเปล่ากันไหมครับ น้ำเปล่าใส ๆ ที่ดูภายนอกเหมือนกันหมด แต่หากลองพิสูจน์ด้วยการดื่มเปรียบเทียบกันจะรับรู้ได้ว่าน้ำมีรสชาติที่ต่างกัน เมื่อทดสอบด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์จะพบว่าในน้ำดื่มมีแร่ธาตุที่เกิดประโยชน์ต่อร่างกายละลายปนอยู่ ทำให้รสและคุณภาพน้ำดื่มแตกต่างกันไปด้วย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปทำความรู้จักกับระบบเครื่องกรองน้ำแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นหนึ่งตัวเลือกสร้างสุขภาพที่ดีและเคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำกันครับ

สนับสนุนโดย : Toshiba

เครื่องกรองน้ำดื่มโตชิบา

รู้ก่อนซื้อ เครื่องกรองน้ำดื่มต้องดูที่อะไร

1. ระบบกรองน้ำ

น้ำที่เราใช้ดื่มมาจากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำฝน น้ำบาดาล หรือน้ำประปา ซึ่งไม่ได้สะอาด 100% อาจมีสารเจือปนที่เป็นโทษต่อร่างกาย อาทิ เชื้อโรค พยาธิ แร่ธาตุที่มากเกินพอดีซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดนิ่ว โลหะหนักที่มีปริมาณเกินมาตรฐาน อุปกรณ์กรองในระบบต่าง ๆ จึงถูกผลิตมาเพื่อให้ได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนมาบริโภค ซึ่งในปัจจุบันระบบการกรองน้ำมีอยู่ 3 ระบบด้วยกันคือ RO, UV และ UF  ซึ่งมีการทำงานต่างกัน ดังนี้

ระบบกรองน้ำ

  • ระบบ Reverse Osmosis (RO) เป็นระบบกรองน้ำที่มีขั้นตอนการกรองน้ำ 5 – 6 ขั้นตอน สามารถกรองโมเลกุลขนาดเล็กละเอียดได้ถึง 001 ไมครอน (µm) ซึ่งเล็กกว่าเส้นผมคนประมาณ 100,000 เท่า*  จึงช่วยกำจัดสารละลายต่าง ๆ ได้มากกว่า 99% กรองอะตอมของน้ำและจุลินทรีย์ ไวรัส สารแขวนลอย สารฆ่าแมลงได้ทุกชนิด ทำให้น้ำที่ผ่านระบบกรองมีความบริสุทธิ์สูง ไม่มีกลิ่นคลอรีน รสชาติไม่เฝื่อน
  • ระบบ UV (Ultra Violet) เป็นระบบที่ติดตั้งหลอด UV และใส่ชุดกรองหลายขั้นตอน สามารถกรองสี กรองกลิ่น โดยที่ไม่ทำให้รสชาติของน้ำเปลี่ยนไป แสง UV จะช่วยในการฆ่าเชื้อโรค  เชื้อจุลินทรีย์  แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราและกำจัดตะไคร่น้ำ น้ำจึงสะอาดเหมาะแก่การบริโภค และยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้
  • ระบบ Ultra Filter (UF) เครื่องกรองระบบนี้พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV มีขั้นตอนการกรอง 4-5 ขั้นตอน บางรุ่นสามารถกรองได้ละเอียดเล็กที่สุด 01 ไมครอน จึงกรองจุลินทรีย์และไวรัสทุกชนิด เรียกได้ว่าเป็นระบบปลอดเชื้อ

เห็นได้ว่าแต่ละระบบมีการทำงานที่แตกต่างกัน  ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้งาน รวมถึงความต้องการการใช้น้ำที่แตกต่าง เช่น หากเป็นพื้นที่ในเมืองที่น้ำประปาเข้าถึง สามารถใช้ได้กับทุกระบบการกรอง แต่สำหรับพื้นที่ที่เป็นน้ำกร่อย ใช้น้ำบ่อ น้ำฝนหรือน้ำบาดาล ระบบ RO จะเหมาะสมมากที่สุด เพราะมีการกรองที่มีละเอียดสูง ทำให้น้ำสะอาดบริสุทธิ์  หรือหากต้องการใช้น้ำที่สะอาดพิเศษ เช่นสำหรับคนรักสุขภาพมากๆ ใช้กับเด็กหรือผู้ป่วยที่ต้องการน้ำบริสุทธิ์ ก็อาจเลือกใช้ระบบ RO เป็นต้น

*หมายเหตุ: เส้นผมผู้ใหญ่มีความกว้างประมาณ 100 µm อ้างอิงจาก https://th.wikipedia.org/wiki

เครื่องกรองน้ำโตชิบา

2. ระยะเวลาการใช้งานของไส้กรอง

เครื่องกรองน้ำจะมีประสิทธิภาพหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่อายุในการใช้งานของไส้กรองที่แตกต่างกันด้วย หากไม่เปลี่ยนไส้กรองตามอายุในการใช้งาน จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการกรอง เช่น ไส้กรองคาร์บอน มีอายุการใช้งาน 1 ปี, ไส้กรองเซรามิค มีอายุการใช้งาน 1 – 1 ปีครึ่ง, ไส้กรองเรซิ่น มีอายุในการใช้งาน 1 ปี เป็นต้น ตัวไส้กรองควรเปลี่ยนเองได้ หรือมีบริการเปลี่ยนไส้กรองให้หลังการขาย เพื่อให้การใช้งานสะดวกและต่อเนื่อง

เครื่องกรองน้ำ Toshiba

3. ขนาดเหมาะกับพื้นที่ ดีไซน์ที่ใช้แต่งบ้านได้

การเลือกเครื่องกรองน้ำที่ดีต้องพิจารณาตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง  กับขนาดให้มีความเหมาะสมกัน หากเป็นบ้านทั่วไปมีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก ควรเลือกเครื่องกรองน้ำไซส์เล็กกะทัดรัดเพื่อไม่ให้กินพื้นที่ในบ้าน แต่ถ้าเป็นสำนักงานอาจเลือกเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่แบบตู้ตั้งพื้นที่กดน้ำดื่มได้ในทันที

สำหรับเครื่องกรองน้ำบางรุ่นที่ต่อเชื่อมกับก็อกน้ำประปา เจ้าของบ้านมักติดตั้งแขวนผนังไว้บริเวณหลังบ้านใกล้กับก๊อกน้ำ หรือติดตั้งซ่อนใต้เคาน์เตอร์ครัวเพื่อไม่ให้เห็นระบบสายที่รุงรัง ทำให้ไม่ค่อยสะดวกในการใช้งาน หลาย ๆ แบรนด์จึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำรุ่นใหม่ ๆ ที่มีรูปลักษณ์และขนาดหลากหลายขึ้น ในบ้านเล็กหรือคอนโดลองมองหารุ่นที่ดีไซน์กะทัดรัด ทำงานแบบไร้สายไม่ต้องติดตั้งติดก็อกน้ำ สามารถนำมาตั้งโต๊ะหรือวางไว้บนเคาน์เตอร์ครัว หรือห้องนั่งเล่นได้ นอกจากฟังก์ชันที่หยิบจับใช้งานง่ายและสะดวกขึ้นแล้ว ดีไซน์ที่ทันสมัยยังทำให้เครื่องกรองน้ำเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้านได้ด้วย

เครื่องกรองน้ำโตชิบา

4. ฟังก์ชันที่เพิ่มความสะดวก

เครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์มักออกแบบให้มีฟังก์ชันแตกต่างกัน บางรุ่นได้เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เช่น หน้าจอแสดงสถานะที่ช่วยให้ง่ายต่อการดูแลเครื่องมากขึ้น เตือนว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนไส้กรองหรือเกิดปัญหาใด ๆ กับตัวเครื่อง, มีถังเก็บน้ำที่กดดื่มได้ทันที, ปรับอุณหภูมิน้ำร้อน-น้ำเย็น, มีระบบเติมน้ำอัตโนมัติ, ระบบล้างอัตโนมัติ,  เป็นต้น เลือกฟังก์ชันให้เหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการในการใช้

5. บริการหลังการขายและการรับประกัน

เพื่อเพิ่มความมั่นใจในคุณภาพของสินค้า ควรพิจารณาบริการหลังการขายประกอบด้วย ดูระยะเวลาการรับประกัน, การคืนสินค้าและการเปลี่ยนสินค้า ซึ่งปกติการรับประกันเครื่องกรองน้ำจะมีตั้งแต่ 1 – 3 ปี


เครื่องกรองน้ำดื่ม Tosibha ดีไซน์สวย เปลี่ยนไส้กรองได้เอง

เครื่องกรองน้ำดื่ม Toshiba

ในปี 2020 นี้ Toshiba ได้ส่งเครื่องกรองน้ำเพื่อมาทำตลาด 3 รุ่น โดยแต่ละรุ่นมีดีไซน์ และฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกัน เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ครอบคลุมกับความต้องการที่แตกต่างกัน สำหรับบ้าน คอนโดมิเนียม หรือโฮมออฟฟิศที่มีพื้นที่น้อย มีพื้นที่จัดวางหรือติดตั้งไม่เยอะ และต้องการความสวยงามที่เข้ากันกับสไตล์บ้าน เครื่องกรองน้ำระบบ RO รุ่น TWP-N1890UK(W) สามารถตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด ทั้งเรื่องขนาด ดีไซน์ รวมถึงความง่ายในการดูแลรักษา ซึ่งสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ มาพร้อมคุณสมบัติ 6 ข้อ

  • ดีไซน์ในสไตล์มินิมอล รูปทรงสวยเข้ากับบ้านโมเดิร์นได้ดี สามารถวางตกแต่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของบ้านได้ทุกจุด การันตีด้วยรางวัลiF Design Award ปี 2018 จากประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นรางวัลด้านการออกแบบที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก
  • ขนาดที่กะทัดรัดช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง ไม่ต้องติดตั้งเชื่อมต่อเข้ากับก๊อกน้ำให้ยุ่งยาก ระบบภายในเครื่องออกแบบให้มีก๊อกน้ำในตัว มีเหยือกน้ำไว้รินดื่มได้ทันที สามารถเคลื่อนย้ายวางในจุดต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างสะดวก
  • มีระบบเติมน้ำอัตโนมัติที่บรรจุได้ 5 ลิตร และฟังก์ชันพิเศษหยุดด้วยระบบเซนเซอร์อัจฉริยะทันทีเมื่อน้ำเต็ม
  • วัสดุที่ใช้มีคุณภาพได้มาตรฐานปลอดภัยจากสาร BPA (สารก่อมะเร็ง)
  • มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพน้ำด้วยไส้กรอง 5 in 1 กรองได้ทั้งดิน, ทราย, สนิม, สารอินทรีย์, คลอรีน, โลหะหนัก และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่เสียเวลา อายุการใช้งานของไส้กรองและอายุการใช้งานฟิลเตอร์กรองน้ำยาวนาน ประมาณ 2 ปี หรือ 5,000 กว่าลิตร
  • วางใจได้เรื่องการดูแลผู้บริโภคในอีกระดับด้วยการรับประกันการการใช้งานนานถึง 3 ปีเต็ม

toshiba-water-purifierไม่เพียงแค่เครื่องกรองน้ำระบบ RO รุ่น TWP-N1890UK (W) เท่านั้น โตชิบายังมีเครื่องกรองน้ำระบบ RO+UV ชนิดตั้งกดและเครื่องกรองน้ำชนิด UF ให้เลือกสรรตามความเหมาะสม ผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของแต่ละรุ่นได้ที่

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์https://www.toshiba.co.th | แฟนเพจToshiba Thailandสั่งซื้อสินค้า:  Toshiba Thailand Shopping

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด