เมนู

บ้านสำหรับคน 3 รุ่น เปิดโล่งใส่สระตรงกลาง ห้อยขาดูปลาสบายใจ

บ้านมีสระกลางบ้าน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

เราเชื่อว่าท่ามกลางกระแสบ้านสไตล์มินิมอล โมเดิร์น อารมณ์เหมือนคาเฟ่ ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่หลงไหลในบรรยากาศบ้านดั้งเดิมที่คุ้นเคยในชนบทที่เติบโตมา บ้านหลังนี้ในตรังบาง เมืองเตยนิญ ประเทศเวียดนามก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีเจ้าของเป็นคนรุ่นหลัง ๆ แต่ด้วยความที่สมาชิกมีหลาย gen การทำบ้านโมเดิร์นอาจทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกแปลกแยก จึงมองหาจุดร่วมของการใช้ชีวิตสบาย ๆ ฟังก์ชันใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการในการดำรงชีวิตของครอบครัว 3 รุ่น เป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่เจือกลิ่นวิถีชีวิตตามแบบฉบับของปู่ย่าตายาย แต่ยังเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับรุ่นลูกและหลานๆ

ออกแบบ : Story Architecture
ภาพถ่าย : Bui Minh Quoc
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านล้อมสวนและบ่อปลาคาร์พ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักสำหรับครอบครัวสามเจเนอเรชันในชนบทของเวียดนาม ที่ยังมีวิถีชีวิตแบบชนบททั่วไป ดังนั้นสถาปนิกจึงใส่แนวคิดตามรูปแบบการอยู่อาศัยของพื้นที่ใช้สอยในบ้านที่คุ้นเคย โดยวางแปลนเป็นรูปตัว O มีช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลาง ภายในมีพื้นที่บูชาบรรพบุรุษ ห้องซ้ายเป็นห้องนั่งเล่น ห้องขวาเป็นห้องนอน และยังมีห้องนอนด้านหลังเพิ่มให้เพียงพอสำหรับสมาชิก ส่วนที่โดดเด่นจากภายนอกที่เห็นได้ชัดคือ ระบบหลังคากระเบื้องสีแดงที่เป็นตัวแทนของรุ่นปู่ย่าตายาย ส่วนผนังบล็อกคอนกรีตที่กลับมานิยมใช้ในบ้านยุคใหม่ จึงเป็นความร่วมสมัยที่ลงตัวพอดิบพอดี

ผนังอิฐช่องลม

บ้านร่วมสมัยหลังคากระเบื้องสีแดง

เฉลียงหน้าบ้าน

หลังคาบ้านในพื้นที่หลัก ๆ เป็นทรงมะนิลา แต่จะมีบริเวณที่ยื่นออกมาเป็นเฉลียงบ้าน โรงรถที่ทำหลังคากันสาดลดระดับออกมารอบ ๆ ส่วนที่เพิ่มออกมานี้ช่วยปกป้องส่วนหลักของบ้านจากแดด ฝน ให้ร่มเงา เพิ่มพื้นที่ใช้งานหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่จอดรถ นั่งเล่นพูดคุย ไปจนถึงนอนกับพื้นรับลมเย็นๆ

บ่อเลี้ยงปลากลางบ้าน

เฉลียงทางเดินกว้างๆ

บ้านที่มีเฉลียงกว้างปูด้วยกระะเบื้องลายโบราณ พื้นที่โล่ง ๆ เหมือนที่นั่งเล่นทำงานในสังคมเกษตรกรรม ชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้แกะสลักลวดลายสวย ช่วยให้ปู่ย่าตายายไม่รู้สึกหลงทางในบ้านใหม่ที่สร้างโดยลูก ๆ  ส่วนในโซนด้านหลังก็แบ่งมาสร้างสรรค์ให้ตรงกับความต้องการของคนรุ่นลูกที่อยากได้ความสดชื่นของต้นไม้ บ่อปลา ความกว้างขวางและความสะดวกสบายสำหรับเด็กและลูกหลาน ที่จะมารวมตัวกันห้อยขาแช่น้ำชมปลา รับแสง รับลมรอบ ๆ ลานสร้างการเชื่อมต่อที่อบอุ่น ส่วนของห้องที่อยู่รอบๆ จะใช้ประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดออกเชื่อมต่อกลางแจ้งได้ง่ายขึ้น

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้ากลางบ้าน

บ่อเลี้ยงปลากลางบ้าน

บ้านเขตร้อนที่ต้องการทั้งแสงธรรมชาติเข้ามาเติมความสว่าง บวกกับสายลมทำหน้าที่ลดความชื้นในช่วงฤดูฝน ในขณะเดียวกันก็ต้องมีน้ำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านให้ไอเย็นกระจายความชุ่มฉ่ำไปรอบๆ ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งบ้านนี้มีครบทุกอย่าง เพิ่มต้นไม้สีเขียวสร้างบรรยากาศที่เย็นและเงียบสงบสำหรับทั้งบ้าน และปลาน้อยที่แหวกว่ายในสระให้ความเพลิดเพลินเป็นของแถม

สระเลี้ยงปลาใหญ่ ๆ กลางบ้าน

ห้องนั่งเล่นของบ้านถูกเพิ่มพื้นที่ด้านหลังให้ยาวขึ้นเพื่อให้มีที่สำหรับจอดมอเตอร์ไซค์ กิจกรรมทำการเกษตร พักผ่อนและดื่มชา พื้นที่ห้องครัวแบบเปิดขยายออกมายังเฉลียงและชานเพื่อรองรับการรวมตัวกัน และหลังสวนเป็นพื้นที่ปลูกผักและต้นไม้ ข้างหน้าเป็นลานกว้างรองรับงานเกษตรของครอบครัว บ้านนี้จึงตอบทุกโจทย์ที่สมาชิกครอบครัวต้องการ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์เขตร้อนที่นิยมทำบ่อปลาหรือสระน้ำ นอกจากเพื่อความเพลิดเพลินแล้ว ไอเย็นของน้ำที่ถูกลมพัดพาให้พาดผ่านเข้าไปในตัวบ้าน จะช่วยเพิ่มความรู้สึกสบายได้ในช่วงฤดูร้อน แต่การทำสระน้ำขนาดใหญ่หรือบ่อปลา ก็ต้องระมัดระวังเรื่องการทำระบบกันซึมให้ดี เพราะหากมีการรั่วซึมกลับจะทำให้บริเวณรอบ ๆ บ้านเกิดความชื้นสะสม จนเกิดปัญหาเชื้อราบริเวณผนังส่วนที่ติดกับพื้นดินได้ง่าย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด