เมนู

ใต้ร่มเงาไม้ ซ่อนบ้านร่วมสมัยที่แสนอบอุ่น

บ้านต้นไม้

บ้าน 2 ชั้นที่เว้นพื้นที่ให้ต้นไม้โต

สำหรับใครที่เติบโตมาในบ้านที่มีไม้ใหญ่คงพอจำความสนุกของการปีนป่าย และมักจะขนของเล่น ขนม ไปสร้างอาณาจักรเล็กบนบ้านต้นไม้ เป็นของเล่นธรรมชาติเสริมพัฒนาการโดยไม่ต้องเสียเงินทองซื้อหา แต่ปัจจุบันนี้คงหาได้อยากแล้ว อย่างไรก็ตามวันนี้เราพบโปรเจ็คบ้านหลังหนึ่งในออสเตรเลีย เป็นบ้าน 2 ชั้นที่ออกแบบมีความร่วมสมัยแวดล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นบ้านยุคใหม่ที่ดึงความทรงจำในวัยเด็กให้กลับมาเด่นชัดอีกครั้ง ลองชมภาพดูแล้วจะรู้ว่าบ้านหลังนี้ทำให้หัวใจของคุณอบอุ่นขึ้นเป็นกองทีเดียวครับ

ออกแบบMurray Barker
ภาพถ่ายCaitlin Mills
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจกชั้นล่างเมทัลชีทชั้นบน

บ้านสองชั้นที่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

บ้านหลังไม่ใหญ่ขนาด 110 ตารางเมตรมี 2 ห้องนอน แต่บ้านกลับสามารถรองรับแขกผู้เข้าพักเด็กและลูกหลานที่มาเยี่ยมบ่อย ๆ ได้แบบไม่รู้สึกถึงความคับแคบ เป็นเพราะการออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้แยกระหว่างพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวออกจากกันอย่างชัดเจน  ที่ตั้งของบ้านที่มีต้นใหญ่ล้อมรอบก็นำเสนอความท้าทายที่จะสร้างบ้านอย่างไรให้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ สถาปนิกจึงเลือกการลดขนาดของบ้านลงและเว้นเบี่ยงบางช่วงให้ต้นไม้เติบโตไปพร้อมกับบ้าน แล้วเปิดสเปซกว้าง ๆ  ช่วยให้มีพื้นที่ในการอยู่ร่วมกันทำให้บรรยากาศที่น่าทึ่งท่ามกลางต้นไม้ที่ร่มรื่นและผ่อนคลายรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ติดตามแนวถนน เรามักจะคิดเสมอว่าด้านที่ติดถนนคือ ‘ด้านหน้า’ ซึ่งในบ้านนี้มองได้ทั้งสองด้านทำให้สับสนเล็ก ๆ  ทั้งสองด้านเลือกใช้วัสดุในโทนสีและความรู้สึกแตกต่างเหมือนแข่งขันกันโดดเด่น ด้านที่หันหน้าเข้าหาถนนจะเป็นผนังไม้และเมทัลชีทสีขาว เพื่อสร้างความต่อเนื่องกลมกลืนกับบ้านที่อยู่ใกล้เคียง แต่อีกด้านหนึ่งหุ้มไม้สีดำด้านทิศใต้ที่ร่มรื่นหันหน้าไปทางต้นไม้และสนามหลังบ้าน แต่ก็สามารถมองเห็นได้จากถนนเช่นกัน อย่างไรก็ตามโดยพฤติกรรมแล้วคนในบ้านนี้จะเข้า-ออกทางด้านผนังสีดำ เดินผ่านสนามหญ้าเข้ามาพื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์เข้าสู่บ้านมากกว่า สำหรับคนในบ้านจึงเป็นด้านหน้าบ้านไปโดยปริยาย

ครัวผนังกระจกมอเห็นสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวอบอุ่นร่วมสมัย

บ้าน open plan โปร่งสบายแต่อบอุ่น

เมื่อเดินจากชานนั่งเล่นนอกบ้าน จะผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่เข้ามาสู่พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมที่เต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวชั้นล่าง ในโซนนี้จะจัดแบบ open plan คือ รวมการใช้ชีวิตหลาย ๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกันในห้องโล่ง ๆ ไม่มีผนังแบ่งห้อง ประกอบด้วย ห้องครัว มุมทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ที่ทุกคนสามารถมานั่งใช้งานได้พร้อม ๆ กัน ทำให้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวแน่นแฟ้นขึ้น และเป็นการบริหารพื้นที่อย่างลงตัว

ครัวโทนสีขาว-ดำ

ครัวตกแต่งสไตล์ contemporary ที่มีทั้งความอบอุ่นแต่แฝงด้วยความทันสมัย โปร่งสว่างด้วยผนังกระจกช่วยให้แสงเข้ามาภายในได้มาก เติมอารมณ์ความผ่อนคลายด้วยงานไม้ที่ล้อมรอบ ตกแต่งผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีขาวและสีเขียวขี้ม้าชิ้นเล็ก ๆ ให้กลมกลืนกับธรรมชาติภายนอก

บ้านผนังไม้แบบร่วมสมัย

บ้านไม้โมเดิร์นความใหม่ที่เต็มความทรงจำ

ขยับมาที่ห้องนั่งเล่นที่อบอุ่นแต่สะดุดตาด้วยผนังและเพดานที่กรุด้วยไม้ธรรมชาติเส้นเล็ก ๆ ที่ตีต่อเนื่องกันเป็นผืน ผนังไม้เรียบ ๆ แบบนี้ทำให้บ้านไม้มีลุคโมเดิร์นขึ้น สะดุดตาด้วยโซฟากำมะหยี่สีเขียวขนเป็ดสวย ๆ ที่ดูสดใสและเข้ากันได้กับผนังกันเปื้อนในครัว ตกแต่งด้วยของที่มีความหมายกับเจ้าของบ้าน อย่างเช่น พายไม้ที่ตกแต่งอยู่บนผนัง นาฬิกาของคุณปู่ที่เป็นตู้แบบโบราณที่ส่งเสียงดังกังวาลในบ้านเล็ก ๆ อย่างน่าฟัง

ช่องแสงทรงกลม

ผนังกรุไม้

ชั้นบนมีบันไดที่เป็นเส้นทางคดเคี้ยวขึ้นไป ระหว่างนั้นกรุผนังด้วยไม้สลับกับผนังทาสีขาวทำให้บ้านไม้เส้นสายเด่นชัดขึ้น ผนังเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมและวงกลมขนาดใหญ่ ที่มองลอดออกไปมองเห็นต้นไม้ ทำให้ที่นี่ใกล้ชิดกับธรรมชาติเหมือนเป็นบ้านต้นไม้ที่มักจะมีตาเป็นรูกลม ๆ ขนาดใหญ่

บ้านไม้ร่วมสมัย

ในชั้นนี้จะถูกแยกเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่สงบกว่าด้านล่างประกอบด้วยห้องนอนหลัก ห้องอ่านหนังสือ ห้องเขียนหนังสือซึ่งเชื่อมต่อกันซึ่งเป็นห้องนอนสำหรับหลาน ห้องโถงเล่นเปียโนเบา ๆ คลอไปกับวิวดาดฟ้าที่มีต้นไม้เขียว ๆ จากระบียงดาดฟ้าสามารถมองเห็นถนนและให้การเข้าถึงแสงแดดในฤดูหนาวมอบความอบอุ่นได้อย่างเป็นส่วนตัว

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีขาว-ดำ

บ้านผนังกระจกและเมทัลชีทสีดำ

บ้านผนังกระจกและเมทัลชีทสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีต้นไม้ใหญ่ไม่จำเป็นต้องตัดทิ้งเพราะเราสามารถรวมต้นไม้กับบ้านให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สังเกตตัวอาคาร 2 ชั้นที่ออกแบบแปลกตาตรงอย่างเห็นได้ชัด ตรงที่ไม่ได้มีรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ แต่มีส่วนที่ยื่นออกมาและเว้าเข้าไป เพื่อหลบหลีกให้ต้นไม้ ซึ่งเป็นการยอมเสียบางสิ่งเพื่อให้ได้บางอย่างที่คุ้มค่ากว่า

แปลนบ้าน

floor-plan http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด