เมนู

รวมเทคนิคแต่งห้องน้ำกันลื่น สะอาด ปลอดภัย by ไทวัสดุ

ไทวัสดุ

Tip & Trick ห้องน้ำปลอดภัยไร้กังวลเรื่องพื้นลื่น

ห้องน้ำ เป็นจุดที่ต้องเจอความเปียกชื้นตลอดเวลา หากปล่อยให้พื้นห้องน้ำมีน้ำขังหรือลื่นจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยครับ เพราะผู้ใช้งานอย่างคุณหรือคนที่คุณรักอาจจะหกล้มแขนขาบาดเจ็บ ศีรษะฟาด บางเคสก็ได้รับอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและผู้สูงอายุ จากสถิติในเว็บไซต์ของโรงพยาบาลพบว่า มีผู้เสียชีวิตจากการ “พลัดตกหกล้ม” ถึงปีละ 1,600 คน และ 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุที่หกล้มก็มาจากการลื่นในห้องน้ำเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อทราบถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องรีบป้องกันแก้ไขที่ต้นเหตุ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอเสนอ Tip & Trick แต่งห้องน้ำกันลื่น ช่วยเพิ่มความมั่นใจทุกครั้งที่ใช้งาน ห้องน้ำของผู้อ่านเหมาะกับแนวทางไหน เลือกได้กันได้เลยครับ

สนับสนุนโดย : ไทวัสดุ

แต่งห้องน้ำกันลื่น

1. แบ่งส่วนเปียกและส่วนแห้ง 

การแยกโซนเปียกแห้งภายในห้องน้ำเรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกบ้านควรต้องมี เพราะการแยกโซนการใช้งานเปียกแห้งช่วยลดภาระการดูแลห้องน้ำได้มาก เนื่องด้วยต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ห้องน้ำสกปรกคือความชื้นที่มาจากน้ำ ก่อตัวเป็นตะไคร่และคราบสกปรก หากแยกโซนเปียกไว้อย่างชัดเจนจะช่วยให้โซนแห้งไม่ต้องดูแลบ่อย โดยโซนแห้งจะถูกแบ่งเป็นส่วนของชักโครก, อ่างล้างหน้า และส่วนเปียกเป็นส่วนอาบน้ำ ควรออกแบบให้มีส่วนกั้นเพื่อป้องกันน้ำกระเซ็นออกมา เช่น ฉากกั้นอาบน้ำ, ตู้อาบน้ำ, ผนังกั้น เมื่อน้ำถูกจำกัดขอบเขต คราบสกปรกน้อยลง ความลื่นน้อยลง การทำความสะอาดเบาแรงลงไปได้มากครับ

2. เลือกกระเบื้องให้ถูกประเภท  

ลำดับการเลือกกระเบื้องปูพื้นที่ถูกต้อง คือ เลือกประเภทการใช้งานก่อนเป็นอันดับต้น จากนั้นจึงเลือกลวดลายที่ชื่นชอบ หลาย ๆ บ้านที่ผู้เขียนเคยเข้าไปดูงาน เลือกกระเบื้องมาเพราะใจรัก ส่งผลให้ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน กระเบื้องสำหรับใช้ในห้องน้ำควรมีผิวสัมผัสที่ฝืด มีลายนูนชัดเจน ตอนเลือกซื้อให้สังเกตง่าย ๆ โดยการใช้นิ้วสัมผัส หากฝืด ๆ นิ้วก็สามารถใช้งานได้ครับ หรือหากให้ชัวร์ที่สุด กระเบื้องที่ได้มาตรฐานจะบอกค่ากันความลื่นไว้ (Slip Resistance) ควรมีค่ากันลื่นที่ R 10 ขึ้นไป

นอกจากการเลือกที่ผิวสัมผัสแล้ว กระเบื้องภายในห้องน้ำแนะนำเลือกขนาดเล็ก ๆ จะช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น และร่องยาแนวของกระเบื้องที่มากขึ้น ช่วยกันลื่นได้อีกระดับครับ

3. ทาน้ำยากันลื่น

สำหรับบ้านไหนที่เลือกซื้อกระเบื้องมาผิดประเภทและปูไปเรียบร้อยแล้วอย่าเพิ่งตกใจไปครับ สามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องรื้อปูใหม่ เพียงแค่ใช้น้ำยาทากันลื่น ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวกระเบื้องมีความหนืด เพิ่มแรงเสียดทานในขณะที่เดิน น้ำยาประเภทนี้ใช้งานไม่ยาก เพียงทำความสะอาดกระเบื้อง จากนั้นเทน้ำยาลงไป เช็ดให้ทั่ว รอให้แห้ง แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าก็พร้อมใช้งาน ราคาประมาณ 500-1,000 บาท ครอบคลุมพื้นที่ใช้งาน 2-9 ตร.ม. จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง น้ำยาประเภทนี้เพิ่มความหนืดได้เยอะเลยครับ แต่จะไม่ได้ทาครั้งเดียวจบนะครับ ตัวน้ำยามีอายุการใช้งาน หากใช้ไปแล้วรู้สึกว่าพื้นกระเบื้องเริ่มลื่นให้ทาใหม่กระเบื้องจะกลับมาฝืดเช่นเดิม

4. ติดราวทรงตัว 

อุบัติเหตุในห้องน้ำอาจไม่ได้เกิดจากการลื่นเท่านั้น การทรงตัวหรือสายตาที่มองไม่ชัดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ในห้องน้ำที่มีผู้ใช้งานหลายช่วงอายุ อย่างเด็กเล็กหรือผู้สูงวัย จึงควรติดราวสำหรับทรงตัวเอาไว้เป็นระยะ เพื่อช่วยพยุงตัวและเพิ่มจุดยึดเกาะขณะเข้าใช้งาน ป้องกันและลดอุบัติเหตุจากการทรงตัวไม่ดี หรือลื่นหกล้มได้อีกทางหนึ่ง

รวมเทคนิคแต่งห้องน้ำกันลื่น

5. D.I.Y กันลื่นด้วยทรายทะเล 

ถ้าในห้องน้ำระบายความชื้นได้ดีอยู่แล้วและไม่ชอบแผ่นรองกันลื่น ลองเพิ่มความหยาบให้พื้นกระเบื้องแบบทำเองง่าย ๆ  วัสดุที่ใช้ ได้แก่ น้ำยารองพื้นปูนเก่าและทรายทะเลละเอียดสีขาว วิธีการคือ นำน้ำยารองพื้นปูนมาทากระเบื้องทีละส่วน ไม่ต้องรอน้ำยาแห้งก็โรยทรายลงไป จากนั้นรอให้แห้งก็ใช้งานได้  ทรายที่ใช้ถ้าอบฆ่าเชื้อมาเลยจะปลอดภัย ราคาถุงละไม่เกิน 300 บาท น้ำหนัก 30 กก. ใช้ได้หลายครั้ง ถ้าเหลือเด็ก ๆ สามารถนำไปเล่นต่อได้อีก

6. ใส่แผ่นรองกันลื่น  

ช่วยเพิ่มการยึดเกาะพื้น ป้องกันไม่ให้ลื่นล้มในขณะอาบน้ำ และช่วยซับแรงหากพลาดหกล้ม มีให้เลือกหลายรูปแบบ หลากวัสดุ และระดับราคา ขึ้นอยู่กับขนาดและวัสดุ อาทิ แผ่นปูพื้นพีวีซี แผ่นรองพื้นยาง แผ่นยาง EVA ลายกันลื่น ยางกันลื่นห้องน้ำแบบสูญญากาศ เลือกใช้แบบที่มีความนุ่ม มีน้ำหนัก มีช่องทางให้น้ำระบายได้ ยึดเกาะพื้นดีไม่ไหลเลื่อน ถ้าเลือกแผ่นเล็ก ๆ จะสะดวกเวลาทำความสะอาด เพราะต้องหมั่นฉีดล้างพื้นหลังและตากแดดให้แห้ง หากปล่อยให้ชื้นอาจมีคราบสกปรกหรือเชื้อราได้

ข้อแนะนำเพิ่มเติม: การหมั่นทำความสะอาดคราบหรือตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่บนกระเบื้อง เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้พื้นลื่นมากขึ้น ลองใช้น้ำยาจากธรรมชาติสำหรับล้างห้องน้ำที่อ่อนโยนกับผิวหน้าที่เคลือบกระเบื้อง ซึ่งจะไม่ทำให้ความสามารถในการกันลื่นของกระเบื้องลดลงครับ


ห้ามพลาด!! ใครที่กำลังอยากปรับเปลี่ยนและมองหาวัสดุตกแต่งห้องน้ำ ของตกแต่งบ้านคุณภาพดีในราคาประหยัดสุดคุ้ม ตอนนี้ไทวัสดุกำลังมีโปรโมชั่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 7 ปี ขนทัพสินค้า จัดราคาสุดช็อคทั้ง 42 สาขาทั่วไทย, แจกยิ่งใหญ่กว่า 700 รางวัล, ช้อปครบตามเงื่อนไข รับคูปองและบัตรกำนัลทองคำสูงสุด 20,000 บาท

ทั้งยังปรับโฉมสาขาใหม่ 2 สาขา คือ สาขาฉะเชิงเทรา ติดตั้งพัดลมยักษ์ขนาด 7 เมตร เดินเลือกซื้อของได้สบายไม่ร้อน และสาขาสุขาภิบาล 3 ที่เย็นฉ่ำด้วยแอร์คอนดิชั่นเนอร์ใหม่ทั้งศูนย์บริการ อากาศข้างนอกร้อนขนาดไหนก็ไม่มีผล

นอกจากความเย็นสบายที่มากขึ้นแล้ว ยังมีสินค้าใหม่ ไอเดียดี ๆ และบริการใหม่ Home Services ออกแบบ ติดตั้ง ซ่อมแซม โดยช่างมืออาชีพผู้เชี่ยวชาญ ผ่านการอบรมและรับรองโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เชื่อใจได้ไม่ทิ้งงาน งบไม่บานปลายคุณกำหนดได้ รับประกันหลังติดตั้งนาน 180 วัน มาเอาใจผู้บริโภคอย่างเรา ๆ อีกด้วยครับ โปรโมชั่นนี้เริ่มตั้งแต่วันนี้ จนถึง 24 สิงหาคม 2560 เท่านั้น อย่ารอช้านะครับโปรจัดหนักแบบนี้มาปีละครั้ง รีบจัดวันว่างให้ตรงกับช่วงโปรโมชั่นแล้วตรงดิ่งไปหาซื้อของดี ๆ ราคาเป็นมิตรมาแต่งบ้านกันครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็ปไซต์ www.thaiwatsadu.com | แฟนเพจ : Thaiwatsadu.thai  | โทร : 0 2904 5000

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด