เมนู

10 ข้อต้องรู้ ก่อนมีเครื่องปั้มน้ำไว้ใช้ภายในบ้าน

เครื่องปั๊มน้ำ

10 ข้อควรรู้ ก่อนมีเครื่องปั๊มน้ำไว้ใช้ในบ้าน

ปัญหาน้ำไม่ไหล แรงดันน้ำไม่เพียงพอโดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดใช้งานพร้อม ๆ กันหลายจุด นับเป็นปัญหาสามัญประจำบ้านที่เกิดขึ้นเกือบทุกบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่อยู่อาศัยร่วมกันหลายคนและบ้านที่ออกแบบในแนวดิ่งความสูง 2-3 ชั้นขึ้นไป ปัญหาเหล่านี้หากว่าไปแล้วไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยครับ เพราะปัจจุบันเราสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ด้วยการติดตั้งปั๊มน้ำเพิ่มเติม เพื่อให้ปั๊มน้ำช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ กระจายแรงดันส่งให้ทุก ๆ จุดภายในบ้านน้ำไหลแรงและสม่ำเสมอ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอหยิบยกสาระความรู้เกี่ยวกับปั๊มน้ำภายในบ้านที่ควรทราบ 10 ข้อ จัดเต็มตั้งแต่สาเหตุของปัญหา, การติดตั้งและการเลือกซื้อปั๊มน้ำ พร้อมกับปิดท้ายด้วยการแนะนำปั๊มน้ำอัจฉริยะรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Grundfos ที่จะช่วยท่านขจัดปัญหาการใช้น้ำภายในบ้านให้มีความสะดวกสบายและง่ายมากยิ่งขึ้น

สนับสนุนโดย : ปั๊มน้ำกรุนด์ฟอส (Grundfos)

ปัญหา

1. เพราะเหตุใดน้ำจึงไหลเบา

ระบบน้ำประปา เป็นระบบการจ่ายน้ำที่ต้องใช้งานร่วมกันหลายหลังคาเรือน เราจะสังเกตได้ว่า ช่วงที่น้ำไหลเบาจะเป็นช่วงเช้าและช่วงเย็น เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวแต่ละบ้านจะมีการเปิดใช้งานน้ำประปาพร้อม ๆ กัน ส่งผลให้แรงดันน้ำที่มีอยู่ไม่เพียงพอ น้ำไหลเอื่อย ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการเก็บน้ำเข้าสู่ถังพักน้ำส่วนตัว พร้อมกับติดตั้งปั๊มน้ำเพื่อสูบน้ำจากถังพัก และให้ปั๊มน้ำช่วยเพิ่มแรงดันน้ำให้แรงขึ้น ส่งผลให้น้ำไหลแรงอย่างสม่ำเสมอทุกจุดการใช้งาน

 2. น้ำไหลเบา ปัญหาใหญ่กว่าที่คิด

นอกจากการอาบน้ำที่ไม่เป็นสุขแล้ว ทราบกันหรือไม่ว่า หากน้ำไหลเบา แรงดันน้ำไม่ต่อเนื่องยังมีผลกระทบกับการใช้งานเครื่องซักผ้าและเครื่องทำน้ำอุ่น กรณีเครื่องซักผ้า น้ำที่ไหลเบาส่งผลให้เครื่องซักผ้าทำงานผิดพลาด บ่อยครั้งที่ต้องทำงานนานกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าโดยใช่เหตุ ในส่วนของการอาบน้ำโดยใช้เครื่องทำน้ำอุ่นนั้น หากน้ำไหลเบาหรือเปิดน้ำใช้พร้อมกันหลายจุด แรงดันน้ำจะตก ซึ่งอาจทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นตัดการทำงานอัตโนมัติ ทำให้ไม่สามารถใช้น้ำอุ่นได้ หรือถ้าหากใช้ได้อุณหภูมิน้ำก็จะไม่คงที่ เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุดเร็วกว่าเวลาอันควร

ปัญหาน้ำไหลเบา

เตรียมพร้อมก่อนติดตั้ง

3. ปั๊มน้ำต้องต่อจากถังน้ำเท่านั้น

เมื่อคิดจะซื้อปั๊มน้ำ สิ่งแรกที่จะต้องนึกถึงด้วยเสมอคือถังน้ำ เพราะหลักการทำงานของปั๊มน้ำจำเป็นต้องติดตั้งร่วมกับถังน้ำ หากทำการติดตั้งจากท่อประปาโดยตรงจะมีความผิดตามพรบ.ประปา อีกทั้งยังส่งผลให้เพื่อนบ้านไม่มีน้ำใช้อีกด้วย และหากท่อประปามีสนิมหรือมีฝุ่นทราย เครื่องปั๊มน้ำจะดูดสิ่งสกปรกต่าง ๆติดมาทำให้เราได้ใช้น้ำที่ไม่สะอาด ซ้ำร้ายไปกว่านั้น วันใดที่การประปาหยุดจ่ายน้ำเพื่อซ่อมหรือปรับปรุงท่อ ภายในท่อจะไม่มีน้ำ สิ่งที่ปั๊มจะดูดเข้ามาคืออากาศและเมื่อน้ำประปามาตามปกติอากาศที่ปั๊มดูดเข้ามาจะบล๊อกอยู่ในท่อน้ำ ทำให้น้ำไม่ไหลหรือไหลไม่แรง มอเตอร์ของปั๊มน้ำต้องทำงานหนักกว่าปกติ และอาจส่งผลให้มอเตอร์ของปั๊มน้ำไหม้ได้

4. ระดับท่อถังน้ำ สูงกว่าปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำจะทำงานที่แรงดันที่ดีที่สุดในกรณีที่ระดับถังน้ำอยู่สูงกว่าตัวปั๊ม แต่หากระดับถังน้ำอยู่ต่ำกว่าตัวปั๊มแรงดันอาจจะลดลงเนื่องจากปั๊มต้องออกแรงดูดน้ำจากแหล่งที่ต่ำกว่า และตำแหน่งของถังน้ำสูงกว่าหรือต่ำกว่านั้น จะมีความแตกต่างในเรื่องของการติดตั้ง และอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งด้วย

5. ปลั๊กไฟต้องพร้อม ติดตั้งในที่ร่ม กันแดด กันฝน

บ้านไหนที่เลือกติดตั้งปั๊มน้ำไว้นอกบ้าน สิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมคือระบบไฟฟ้า มีตำแหน่งปลั๊กไฟที่ปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่เสี่ยงต่อการถูกฝนสาดและแสงแดดที่ร้อนจัด พร้อมกับติดตั้งสายดิน มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ดังนั้นการติดตั้งปั๊มน้ำ แม้จะติดตั้งนอกบ้าน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำหลังคาไว้ให้ปั๊มน้ำ พร้อมกับมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการดูแลรักษาในอนาคตและเพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องปั๊มน้ำให้ยาวนาน

แนวทางเลือกซื้อปั๊มน้ำ

6. เลือกขนาดของปั๊มให้เหมาะกับการใช้งาน?

หากผู้อ่านได้มีโอกาสเดินเลือกซื้อปั๊มน้ำ จะสังเกตได้ว่ามีให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ดังนั้นจึงต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน การเลือกปั๊มจากปริมาณวัตต์เป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง การเลือกปั๊มน้ำที่ถูกต้องจะต้องเลือกตามปริมาณการใช้งาน โดยดูจากอุปกรณ์ภายในบ้านและในห้องน้ำว่า มีจุดใช้น้ำกี่จุด ทั้งห้องน้ำ, ห้องครัว, สวน, สระว่ายน้ำ แล้วจึงเลือกขนาดปั๊มให้เหมาะสมที่สุด

7. Inverter ประหยัดค่าไฟ

เทคโนโลยี Inverter เป็นตัวเลือกที่มักมีร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิด ปั๊มน้ำเองก็มี Inverter เช่นกันครับ หลักการของระบบ Inverter คือ การควบคุมการทำงานของมอเตอร์ให้ทำงานตามปริมาณน้ำที่ใช้ จึงช่วยประหยัดค่าไฟได้มากกว่าปั๊มน้ำทั่วไปหลายเท่าตัว

8. ดูแลรักษาง่าย

การศึกษาความรู้เรื่องช่างไว้บ้าง จะช่วยให้การใช้ชีวิตภายในบ้านราบรื่นมากยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีทักษะความสามารถด้านนี้ ดังนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ใด ๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือต้องเลือกเครื่องปั๊มน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน การดูแลรักษาง่าย ก็จะช่วยลดปัญหาจุกจิกกวนใจได้

9. เสียงเงียบ

บ้านใครใช้ปั๊มน้ำอยู่คงจะรู้ดีว่าเสียงของปั๊มน้ำรบกวนการอยู่อาศัยไม่น้อยเลยครับ ยิ่งหากตำแหน่งปั๊มน้ำอยู่ใกล้กับห้องนอน หากมีใครลุกขึ้นไปใช้ห้องน้ำกลางดึก คนที่กำลังหลับอยู่อาจสะดุ้งตื่นเพราะเสียงปั๊มน้ำได้ สำหรับผู้อ่านที่กำลังพบกับปัญหาเสียงรบกวนจากปั๊มน้ำ แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มีเสียงเงียบโดยระดับเสียงไม่เกิน 60 เดซิเบล ซึ่งเป็นระดับเสียงที่ใกล้เคียงกับเสียงของการสนทนาปกตินั่นเอง

นอกจากการเลือกปั๊มน้ำที่มีเสียงเงียบแล้ว การติดตั้งปั๊มน้ำที่ผิดวิธี มีผลต่อเสียงและแรงสั่นสะเทือนเช่นกัน การติดตั้งที่ถูกต้องจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ป้องกันการสั่นสะเทือน พร้อมกับยึดน็อตให้แน่นหนา ใช้ท่อที่มีความยืดหยุ่นในการติดตั้งเข้ากับปั๊ม

10. มีระบบตรวจสอบความผิดปกติของระบบน้ำและระบบไฟ

ปั๊มน้ำที่เลือกซื้อ ควรต้องมี มอก. รับรอง พร้อมกับมีระบบตรวจสอบต่าง ๆ อาทิ ป้องกันไฟตกไฟเกิน, เมื่อน้ำรั่ว น้ำขาด หรือก็อกน้ำปิดไม่สนิท เครื่องจะมีเซ็นเซอร์ตรวจสอบ เพื่อปิดการทำงานให้อัตโนมัติ นอกจากป้องกันความเสียหายแล้ว ระบบเหล่านี้ยังป้องกันเงินรั่วไหลได้ดีอีกด้วยครับ มิเช่นนั้นหากเกิดเหตุขึ้นมาอาจต้องเสียค่าน้ำไปเปล่าประโยชน์


สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังมองหาปั๊มน้ำไว้ใช้ภายในบ้าน แนะนำเครื่องปั๊มน้ำ SCALA 2 รุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์กรุนด์ฟอส (Grundfos) มุ่งเน้นการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย มีระบบควบคุมแรงดันน้ำอัจฉริยะ ช่วยให้แรงดันน้ำภายในบ้านคงที่อยู่เสมอ เหมาะกับบ้าน 1-3 ชั้น ที่มีการใช้งานพร้อมกัน 8 จุด หรือเปิด Rain Shower พร้อมกัน 2 ตัวโดยที่น้ำยังไหลสม่ำเสมอแรงดันไม่ตก นอกจากนี้ SCALA 2 ยังให้เสียงที่เงียบเป็นพิเศษ เพียง 47 เดซิเบลเท่านั้น ประหยัดค่าไฟด้วยระบบ Inverter พร้อมกับมาตรฐานฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

เครื่องปั้มน้ำ

รายละเอียดเพิ่มเติมwww.grundfos.co.th/scala2

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด