เมนู

บ้านคอนกรีตไม้ไผ่ เย็นจนลืมร้อน

บ้านคอนกรีต ไม้ไผ่

บ้านเขตร้อน ติดม่านไม้ไผ่กันร้อน

ถ้าให้นึกถึงวัสดุธรรมชาติที่ผู้คนสมัยโบราณนิยมนำมาสร้างบ้าน หนึ่งในนั้นต้องมีไม้ไผ่รวมอยู่ด้วยแน่นอน ไผ่เป็นพันธุ์ไม้ที่พบได้ทั่วไปในท้องถิ่น และมีความเหนียว ดัดรูปทรงได้ง่าย และแข็งแรงมากพอที่จะนำมาทำส่วนประกอบของบ้าน อาทิ หลังคา ผนัง พื้นบ้าน แต่ไผ่ก็มีข้อด้อยใหญ่ ๆ เรื่องปลวกมอดกิน ทำให้ตัวบ้านเสียหายได้ จึงค่อย ๆ ลดความนิยมลงไปเหลือน้อยเต็มที แต่ปัจจุบันบ้านและรีสอร์ทที่เน้นเรื่องบ้านยั่งยืนนิยมนำไผ่กลับมาใช้งานกันมากขึ้น เพราะจุดเด่นที่ความกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม และมีความรู้ใหม่ๆ และนวัตกรรมน้ำยารักษาเนื้อไม้ ช่วยขจัดข้อด้อยที่เป็นอุปสรรคและช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานไม้ไผ่ที่ยาวนานยิ่งขึ้นครับ

ออกแบบDesign Unit
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โถงทางเข้าบ้าน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัลไม้ไผ่ผสมคอนกรีต

บ้าน 2 ชั้นในรัฐเซอลาโงร์ ประเทศมาเลเซียหลังนี้ สร้างในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล ซึ่งแนวคิดหลักคือ ต้องการให้บ้านพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน มีความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ จึงใช้วัสดุที่แสดงเนื้อแท้อย่างคอนกรีตเปลือยผิว ไม้พื้นถิ่น กระจก และเสริมทัพด้วยไม้ไผ่ ที่จัดจังหวะความทึบความโปร่งได้ลงตัว ภาพรวมของบ้านจึงมีทั้งความมั่นคงหนักแน่น และเต็มไปด้วยสเปซที่เอื้อต่อถ่ายเทอากาศได้ตลอดทั้งวัน

ผนังไม้ไผ่

ผนังบ้านตกแต่งด้วยไม้ไผ่เรียงเป็นแถว ในรูปแบบสมัยใหม่ที่กลมกลืนไปกับตัวอาคารที่เป็นคอนกรีตและต้นไม้ใบเขียว ช่องว่างเล็กๆ ระหว่างท่อนไม้เป็นช่องทางที่เปิดให้ลมพัดผ่านเข้าไปในตัวบ้านได้สะดวก นอกจากนี้ม่านไม้ไผ่เหล่านี้ยังทำหน้าที่ฟาซาดห่อหุ้มตัวบ้านเอาไว้ ช่วยลดความร้อนแรงของแสงแดดที่รุนแรงในช่วงฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี

ชั้นล่างเปิดโล่งเชื่อมต่อคอร์ท

บ้านเขตร้อนใส่ สวน|น้ำ|ช่องว่าง ให้บ้านสบาย

นักออกแบบพยายามส่งเสริมการใช้ชีวิตกลางแจ้งในภูมิอากาศเขตร้อนนี้ (ซึ่งปกติถ้าร้อนคงไม่มีใครอยากอยู่กลางแจ้ง) ด้วยการใส่แนวคิดแบบเปิดอาคารให้โล่งที่สุด เพื่อเบลอขอบเขตระหว่างภายใน-ภายนอกให้ต่อเนื่องเป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน แม้จะอยู่ใต้ชายคาในอาคารก็ยังรู้สึกเหมือนตัวเอง ‘อยู่ข้างนอก’ ทุกพื้นที่เปิดจะเชื่อมการสัมผัสกับธรรมชาติสีเขียว, น้ำ, สายลม, แสงแดด เป็นบ้านที่ ‘แฝง’ การประหยัดพลังงาน โดยพยายามเพิ่มช่องทางรับความเย็นสบาย ลดการใช้งานพลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ใช้งานเครื่องปรับอากาศน้อยที่สุดหรือไม่ใช้เครื่องปรับอากาศเลย

บ้านเขตร้อน

พื้นที่กึ่งกลางแจ้งคงความเย็นสบายตลอดทั้งวันด้วยพืชใบและไอระเหยใต้ดินจาก rain garden ที่เป็นเหมือนโอเอซิสในบ้าน บ้านสามชั้นหลังนี้ตั้งอยู่บนทางลาด นักออกแบบจึงวางตำแหน่งที่จอดรถและทางเข้าหลักบนชั้นสองเพื่อการใช้งานจริง พื้นที่นี้ประกอบด้วย ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องดูโทรทัศน์ และระเบียงกึ่งเอาท์ดอร์กว้างมองเห็นสระว่ายน้ำ ชั้นล่างประกอบด้วย โฮมออฟฟิศ ห้องนั่งเล่น ห้องเก็บของ และห้องแม่บ้าน สงวนพื้นที่ส่วนตัวเอาไว้บนชั้นสาม

สระว่ายน้ำและสวนน้ำในบ้าน

บ้านเขตร้อนหลังนี้ไม่เพียงแต่เปิดช่องว่างให้ลมเดินทาง วางสระว่ายน้ำในตำแหน่งที่ลมจะหอบเอาความสดชื่นจากไอเย็น ๆ ของน้ำเข้าสู่ตัวบ้านแล้ว ยังเพิ่มสวนน้ำภายในใส่ความมีชีวิตชีวาของสายน้ำให้กระจายอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็จะสัมผัสได้ถึงสภาวะสบายแบบไม่ต้องพึ่งพาแอร์คอนดิชัน

ห้องนั่งเล่นโถงสูงผนังกระจก

บ้านโถงสูงตกแต่งผนังด้วยไม้ไผ่

บ้านโถงสูง ยิ่งโปร่งยิ่งสบาย

ห้องนั่งเล่นเพดานสูง 2 เท่าแบบ Double Volume ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี วิธีการจัดแปลนบ้านแบบนี้ทำให้มีพื้นที่เหลือรอบ ๆ จุดที่เป็นโถงสูง หลาย ๆ บ้านนิยมทำเป็นชั้นลอย ติดราวกันตกเป็นวัสดุใส เพื่อเปิดเชื่อมมุมมองทางสายตาให้คนที่อยู่ต่างระดับชั้นสามารถสื่อสารกันง่ายขึ้น ส่วนของห้องในชั้นบนของบ้านจะได้รับการปกป้องจากแสงแดดด้วยผนังไม้ไผ่

บ้านคอนกรีตเปิดผนังกว้าง

ห้องรับประทานอาหาร

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ช่องแสงแนวนอนที่อยู่ขอบด้านบนระหว่างหลังคากับผนังห้องรับประทานอาหาร ช่วยให้แสงส่องผ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใกล้ ๆ กันเป็นฉากไม้ไผ่เมื่อฝนตกจะมีละอองน้ำไหลกระเซ็นลงสู่ไม้ไผ่ ซึ่งเจ้าของทราบดีอยู่แล้วว่าการเลือกวัสดุประเภทนี้ต้องยอมรับกับการเจอสภาพอากาศเปียกชื้น ที่เป็นเรื่องปกติของการใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ ดังนั้นจำเป็นต้องวางแผนส่วนที่สามารถสัมผัสกับฝน และในทางกลับกันก็ดีไซน์เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อโครงสร้างเมื่อเวลาผ่านไปด้วย

บ้านสไตล์ทรอปิคอลหลังคาโปร่ง ๆ ขนาดใหญ่

ไม้ไผ่ คือของขวัญจากธรรมชาติ ที่ต้องได้รับการเอาใจใส่มากกว่าวัสดุอื่น ๆ แต่เมื่อได้ลดข้อจำกัดต่าง ๆ ลงไป แล้วนำมาหยิบจับใช้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน จะพบว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่ากับความพยายาม ยิ่งได้สัมผัสจะยิ่งหลงรัก เหมือนที่เจ้าของบ้านหลังนี้ได้รับครับ

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้ไผ่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด