เมนู

บ้านวัสดุธรรมดา มีที่ว่างและโล่บังแดด

วัสดุก่อสร้าง

บ้านสองชั้น ดีไซน์ที่สอดคล้องกับธรรมชาติ

การออกแบบบ้านที่ดีไม่ได้อยู่ที่หน้าตาต้องสวย ฟังก์ชันเลิศหรู วัสดุชั้นเยี่ยมเท่านั้น บางครั้งแม้จะมีเพียงวัสดุบ้าน ๆ แต่ถ้าดีไซน์โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ทิศทางของลมและแสง จัดจังหวะของบ้านว่ามุมไหนควรเปิด มุมไหนควรปิด สร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ภายในและภายนอก ให้ใช้งานได้จริงอย่างลื่นไหล ก็กลายเป็นบ้านที่อยู่ได้อย่างมีความสุขและสบายอย่างยั่งยืน ดังเช่นบ้านหลังนี้ในเม็กซิโก ที่สร้างด้วยวัสดุหลัก ๆ เพียงไม่กี่อย่าง แต่ละอย่างหาได้ง่ายในท้องถิ่น ราคาไม่แพง รูปทรงธรรมดา หน้าตาเรียบ ๆ แต่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและตอบรับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศได้เป็นอย่างดีครับ

ออกแบบApaloosa Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นวัสดุง่ายๆ

บ้านเชื่อมต่อภายในภายนอก มีฟาซาดกันแดด

บ้าน 2 ชั้นในประเทศเม็กซิโกหลังนี้ เน้นใช้วัสดุที่นำเสนอความสอดคล้องกับบริบทของสภาพภูมิอากาศในงบประหยัด อาทิ อิฐพื้นเมือง ไม้ คอนกรีต แทรกด้วยกระจก รูปร่างของบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐทึบโชว์แนวบ้าง ฉาบทับขัดมันบ้าง สลับจังหวะด้วยประตูและผนังกระจก เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านรับแสงเป็นระยะ ระหว่างพื้นที่มีช่องว่างขนาดใหญ่ให้บ้านได้เติมอากาศหายใจ ใส่ความรู้สึกโปร่งสบาย ในขณะที่ทุกส่วนเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด ผนังก่อหนา 2 ชั้น ช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกได้เต็มที่ เมื่อเข้าไปภายในจะรู้สึกถึงความเย็นสบาย ซึ่งการออกแบบบ้านลักษณะนี้เหมาะกับบ้านเขตร้อนที่ต้องการพื้นที่ให้ลมพาดผ่านได้มาก

ผนังช่องลม

บ้านถูกออกแบบมาให้เต็มไปด้วยช่องเปิดและ open spcace  และมีฟาซาดกั้นกรองแสงในส่วนที่บ้านจะได้รับแสงค่อนข้างแรงในยามบ่ายของฤดูร้อน ซึ่งไม่เพียงแต่ชี้ให้เห็นการออกแบบโดยคำนวนเรื่องทิศทางแสงและลมมาอย่างดีเท่านั้น แต่ยังกำหนดมุมมองของบ้านด้วย ทำให้มองเห็นวิวได้หลายทิศทาง ที่ชั้นล่างจะให้วิสัยทัศน์ใกล้ๆ สวนที่เต็มไปด้วยพืชเฉพาะถิ่น และที่ชั้นบนคุณสามารถเห็นป่าสนที่เขียวขจีที่อยู่ไกลออกไป

ดาดฟ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นชั้นล่าง ที่มีประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อไปยังพื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์ ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ทำให้การใช้ชีวิตในบ้านและนอกบ้านเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ห้องทานอาหารผนังอิฐโชว์แนว

ครัวคอนกรีต

ฟังก์ชันเรียบง่ายเท่าที่จำเป็น มองเห็นวิวได้ทุกมุม

ถัดไปอีกโซนหนึ่งของบ้านเป็นส่วนของห้องครัว ซึ่งตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นฟังก์ชันการใช้งานได้จริง ตามที่ผู้ใช้งานเห็นว่ามีความเหมาะสม จึงมีเพียงไอส์แลนด์เตรียมอาหารที่ทำจากคอนกรีตและไม้ที่มาพร้อมซิงค์ล้าง ด้านหลังติดผนังเป็นเคาน์เตอร์ปรุงอาหารเล็ก ๆ ติดชั้นวางแบบเปิดโล่งวางของใช้กระจุกกระจิก ผนังสองด้านติดกระจกเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถชื่นชมวิวภายนอก มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกในขณะที่กำลังปรุงอาหาร

ครัวและห้องทานอาหาร

บันไดโมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

บันไดโปร่ง ๆ ไม่มีลูกตั้ง

บ้านที่คำนวนทิศทางแสง ลม และระบายอากาศมาอย่างดี

ใกล้ๆ กับห้องทานอาหารจะมีบันไดเชื่อมต่อชั้น 2 ลักษณะบันไดที่มีผนังฝั่งตรงข้ามติดกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ตัวบันไดไร้ลูกตั้ง เป็นอีกจุดที่ตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้เห็นภาพการไหลของแสงและลมผ่านช่องว่าง ตัวบันไดโปร่ง ๆ ขนาบด้วยกำแพงอิฐที่เปิดโล่งทำให้สามารถมองทะลุได้ทุกด้าน แม้จะเป็นโถงแคบ ๆ แต่กลับไม่รู้สึกอึดอัด ทั้งแสงและลมยังคาเดินทางผ่านได้ และให้ความลึกของการมองเห็นมากขึ้น  ที่นี่จึงเป็นบ้านแบบ simple ที่รายละเอียดภายในได้รับการใส่ใจอย่างดีในทุกจุด

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด