เมนู

Tropical Contemporary บ้านจั่วเฉียงที่มีลมหายใจ

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

บ้านทรอปิคอลหลังคาจั่ว

The Well of Light House ตั้งอยู่ในย่าน Bekasi ที่คึกคักและพลุกพล่านในชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย แนวคิดในการออกแบบคือ ต้องการให้บ้านเป็นโอเอซิสที่สดชื่นเย็นสบายสำหรับผู้อยู่อาศัย ซึ่งสอดคล้องกับสไตล์ Tropical Contemporary ที่เน้นการระบายอากาศตามธรรมชาติ พร้อม ๆ กับนำเสนอดีไซน์ที่แปลกใหม่กับหลังคาจั่วแบบอสมมาตรสองด้านไม่เท่ากัน เส้นสายเรขาคณิตเฉียบคม ผสมกับวัสดุที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ทุกอณูของบ้านสัมผัสได้ทั้งความสดชื่นและความหลากหลาย

ออกแบบPhidias Indonesia
ภาพถ่าย : Andreas Widi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฟาซาดอิฐช่องลม

บ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่างและธรรมชาติ

สถาปนิกตีโจทย์บ้านที่ให้ความรู้สึกแบบโอเอซีส โดยใช้หลักการสำคัญของบ้านคือการสร้างความเย็นแบบพาสซีฟ (ระบบการหมุนเวียนอากาศตามธรรมชาติ) โดยการเพิ่มประสิทธิภาพการผ่านของแสงและการไหลของอากาศเข้าสู่บ้านทั้งหลัง ด้วยการสร้างโครงแบบมวลอาคารให้ประกอบด้วยรูพรุน ที่ว่าง จากองค์ประกอบของตัวบ้านและจากตัววัสดุ พร้อม ๆ กับการจัดภูมิทัศน์ของธรรมชาติที่มีทั้งภายนอกและภายใน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านมีมิติด้วยวัสดุที่แตกต่าง

ด้านหน้าถูกสร้างขึ้นจากการรวมกันของหน้าต่างบานใหญ่, breezeblocks (บล็อกช่องลม) และผนังทึบที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินและวัสดุอื่นๆ เสริมด้วยไม้เลื้อยชื่อ Lee Kwan Yew ( Vernonia elliptica ชื่อไทยคือตานหม่อน) ไม้เลื้อยเนื้อแข็งอายุหลายปี เลื้อยได้ไกล 2-3 เมตร ที่สร้างความนุ่มนวลตอบสนองต่อความหนักเบาของผนังและคอนกรีต การผสมผสานเหล่านี้ทำให้เกิดความกลมกลืนและสมดุลบนความแตกต่างของฟาซาดหน้าบ้านครบทุกอารมณ์และมีฟังก์ชันที่ช่วยให้บ้านหายใจได้คล่องขึ้น

ผนังอิฐช่องลม

แบ่งบ้านเป็น 3 ส่วนลดความอึดอัด

ภายในสถาปนิกแบ่ง Mass บ้านออกเป็น 3 ส่วน ไม่ได้สร้างเป็นก้อนเดียวเพื่อหลีกเลี่ยงความใหญ่โตเทอะทะ และเพิ่มแสงธรรมชาติและการไหลของอากาศ อาคาร Mass ที่ 1 จะรวมห้องนั่งเล่น ห้องนอนใหญ่ และห้องนอนเล็กอีก 3 ห้องนอน อาคาร Mass ที่ 2 จะเป็นห้องรับประทานอาหารและอาคาร Mass ที่ 3 จะรวมพื้นที่ให้บริการเอาไว้ ทั้งสามส่วนวางเป็นรูปร่างตัว U ที่เชื่อมต่อกันและมีคอร์ทยาร์ดอยู่ตรงกลาง

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

เฉลียงทางเดินรอบสวน

คอร์ทอยู่ตรงกลางมองทางไหนก็ได้วิวสวน

จากที่จอดรถเข้ามาจะเห็นสนามหญ้า เฉลียงและทางเดินตกแต่งสีเทาตัดกับผนังสีน้ำตาลแดงอิฐรอบบ้าน ล้อมรอบด้วยผนังกระจกที่ห้องโถงและห้องอื่น ๆ ช่วยเพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งและอบอุ่นเมื่อเข้ามาในบ้าน คอร์ทยาร์ดส่วนตัวถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของบ้าน ที่ไม่เพียงแต่จะพื้นที่รวมความสดชื่นของพันธุ์ไม้เขียวขจีและกระจายความสบายไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้าน แต่ยังกลายเป็นพื้นที่ใช้งานที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้อยู่อาศัย เพราะเป็นศูนย์กลางรวมพื้นที่หลักในบ้านสามารถเข้าถึงโดยตรงได้จากห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และห้องนอนใหญ่ ภูมิทัศน์ที่เรียบง่ายแต่สง่างามทำให้ลานแห่งนี้ดูแลรักษาง่ายด้วย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องทานข้าวผนังกระจก

ห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นติดประตูบานเลื่อนโปร่งใส ทำให้มองเห็นคอร์ทภายในบ้านได้ชัดเจนจากทุกทิศทาง นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตพื้นที่ในร่มให้ขยายออกไปกลางแจ้งได้ทั้งทางกายภาพและทางสายตา ภาพรวมของบ้านจึงรู้สึกได้ถึงความกว้างขวางและโปร่งตาเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติและความมีชีวิตชีวา

ตกแต่งบ้านร่วมสมัยสวยงาม

ห้องน้ำในตัวผนังกระจก

ห้องนอนหลังคาจั่วเอียง

ห้องนอนทุกห้องมีหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อรับแสงแดดธรรมชาติและเปิดให้อากาศถ่ายเทได้โดยตรง ห้องนอนแต่ละห้องจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน ห้องที่พิเศษคือห้องนอนใหญ่ข้างล่างที่มีวิวและทางเดินไปยังสวนโดยตรง ดังนั้นทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมาผู้อยู่อาศัยจะสัมผัสได้ถึงความสดชื่นของสนามหญ้าได้ทันที

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

ผนังตกแต่งให้มี texture

บริเวณทางเข้าผู้อยู่อาศัยจะได้รับการต้อนรับด้วยการผสมผสานพื้นผิวผนังตกแต่งแผ่นหิน อิฐมวลเบา กระเบื้องแกรนิต ตัดกับพื้นและเพดานไม้ รวมไปถึงคอนกรีตที่ทำให้ texture ของบ้านแตกต่างอย่างน่าสนุก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่เหมาะกับเขตร้อนชื้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงการรับมือกับความร้อนแล้ว ยังต้องเตรียมสู้กับความชื้นด้วย ดังนั้นตัวบ้านจึงควรมีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้สามารถรับแสงธรรมชาติและรับอากาศใหม่ให้ไหลเข้าไปหมุนเวียนสร้างสภาวะสบายพร้อม ๆ กับลดความชื้นให้บ้านควบคู่กันไป ในส่วนที่ไม่ต้องการแสงมากไม่ควรก่อปิดทึบเลย อาจจะใช้วัสดุที่มีช่องว่าง รูพรุน อย่างบล็อกช่องลม อิฐช่องลมมาทำผนัง ช่วยให้บ้านยังหายใจได้ในขณะที่ทำหน้าที่พรางแสง 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด