เมนู

บ้านทรอปิคอลหลังคาสูง รับมือได้ทั้งร้อน ทั้งฝน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านหลังคาหมาแหงนหันหลังชนกัน

ถ้าให้เลือกระหว่างบ้านสวยกับบ้านอยู่สบาย ผู้อ่านจะเลือกอะไรกันบ้างครับ ในส่วนตัวของผู้เขียนที่เจอแบบบ้านสวย ๆ มามาก ก็อยากเป็นเจ้าของบ้านดีไซน์เก๋ ๆ สักหลัง แต่ในขณะเดียวกันบางครั้งก็พบว่าความสวยงามนั้นไม่ได้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเขตร้อนบ้านเราสักเท่าไหร่ บางฟังก์ชันก็ไม่ได้ใช้งาน บางหลังก็ดูจะร้อนเกินไปจนอยู่ไม่สบาย ถ้าจำเป็นต้องเลือกได้เพียงสองอย่างนี้ ก็ขอเลือกบ้านที่อยู่สบายทุกมุมและใช้งานได้จริงดีกว่า ภาพรวมของบ้านอาจจะดูไม่หวือหวาสักเท่าไหร่ก็ไม่เป็นไร เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในเวียดนามที่มองดูเป็นบ้านสามชั้นธรรมดาหลังคาเฉียงสูง แต่ทุกมุมของบ้านตั้งแต่ชั้นล่างจรดหลังคาคิดมาอย่างดีให้ใช้ชีวิตได้ง่ายในทุกฤดู

ออกแบบSila +BHA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังคาหมาแหงน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล จะร้อนหรือฝนก็สบาย

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 502.7 ตารางเมตร บ้านสูง 3 ชั้นหลังนี้ สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีสมาชิก 4 คน ที่ตั้งของบ้านตั้งอยู่ในฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเว้ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ตรงกลางของเวียดนาม มี 2 ฤดูกาลหลักๆ คือ ฤดูร้อนที่มีแสงแดดจัด และฤดูหนาวที่ไม่ได้อากาศเย็นอย่างเดียวแต่มีฝนตกชุกด้วย เจ้าของต้องการที่จะอาศัยอยู่ในบ้านที่เชื่อมต่อกับครอบครัวและเชื่อมโยงกับสวนโดยรอบได้ง่าย มีครบฟังก์ชันสำหรับการใช้ชีวิต และเหมาะสมกับสภาพอากาศด้วย

บ้านสองอาคารในบริเวณเดียวกัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาหมาแหงนหันหลังชนกัน

หลังคาหมาแหงนระบายน้ำไหลลงสวน

Sila +BHA ออกแบบให้ตอบโจทย์ โดยการจัดแปลนบ้านให้เป็นรูปตัว U มีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open Space) ตรงกลาง และสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ในทุกชั้นของบ้าน เป็นผลให้อากาศสามารถผ่านเข้าไปในบ้านผ่านช่องว่าง ช่วยลดความชื้นสูงในช่วงฤดูฝน และเพิ่มความเย็นสบายให้บ้านในฤดูร้อน ด้วย แต่ละพื้นที่ของบ้านปกคลุมด้วยหลังคาขนาดใหญ่ที่เฉียงเอนลงไปทางสวนในใจกลางของบ้าน ดูเผินๆ จะเหมือนบ้านหลังคาเพิงหมาแหงนสองหลังชนกัน ความลาดเอียงนี้มีส่วนอย่างมากที่จะช่วยระบายน้ำฝนออกจากหลังคาได้รวดเร็ว ส่วนผนังบ้านใส่ฟาซาดทำจากไม้ใช้ระแนงสำหรับปกป้องพื้นที่ส่วนตัวจากสายตาผู้คนด้านนอกและแสงแดดของฤดูร้อน

สระว่ายน้ำข้างบ้าน


หลังคาคลุมสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำมีหลังคาคลุม

โครงสร้างของบ้านทำง่าย ๆ ตรงไปตรงมา แต่ละส่วนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน ในมุมที่ต้องการให้หลังคาปกคลุมก็จะขยายหลังคาออกมา อย่างเช่น สระว่ายน้ำที่อยู่ด้านข้าง ทำให้มีพื้นที่กิจกรรมกึ่งกลางแจ้งแบบไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดที่แผอเผา สถาปนิกใส่เสากลมตั้งรับโครงสร้างหลังคาเอาไว้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผนังบ้านไม่ต้องรับน้ำหนัก จึงสามารถใส่กระจกเปิดบ้านให้เป็นอิสระได้ง่ายขึ้น

คอร์ทกลางบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

สวนกลางบ้านที่เห็นได้ชัดในทุกมุม

ที่ว่างระหว่างสองอาคารจัดเป็นสวนปลูกต้นไม้ฟอร์มสวยอยู่ตรงกลาง กรพจกใสบานใหญ่รอบ ๆ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ทำให้ต้นไม้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เป็นกลวิธีการนำธรรมชาติเข้ามาแนบชิดกับบ้านและคนได้อย่างลงตัว

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านผนังกระจก

ชั้นล่างโปร่งใส เปิดผนังก็กลายเป็นใต้ถุน

ชั้นล่างติดผนังกระจกรอบบ้าน จึงสามารถมองเห็นวิวจากห้องหลักทั้งหมด ไม่ว่าสมาชิกในบ้านจะอยู่จุดไหนก็ชื่นชมธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน การจัดผังบ้านแบบนี้ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างสมาชิกในครอบครัวเริ่มดีขึ้น เพราะความใสของกระจกและการจัดสัดส่วนการใช้งาน ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวของกันได้ถนัด และชวนให้มาใช้ชีวิตด้วยกันในชั้นล่าง นอกจากนี้ยังให้ความสัมพันธ์ที่ดีกับความเขียวขจีโดยรอบ แม้วันที่ฝนตกชุกก็ยังซึมซับความสดชื่นของธรรมชาติได้ ตรงตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่ตั้งไว้ในใจตั้งแต่แรก

ประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ชั้นล่างเหมือนไม่มีผนังเมื่อเปิดออกจะสร้างความโปร่งรับสายลมให้เข้ามา สร้างความสบายข้างในเหมือนใต้ถุนบ้านโล่งๆ ในบ้านทรอปิคอลแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในยุคก่อน เพียงแต่นำมาใส่แนวคิดใหม่ให้ใช้งานได้หลากหลายยืดหยุ่นขึ้น

บันไดไม้

ภายในบ้านแม้จะมีความเรียบง่าย น้อยแต่มากเน้นฟังก์ชันการใช้งานแบบโมเดิร์น ที่สอดคล้องกับรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ ๆ แต่ก็ยังไม่ละทิ้งวัสดุเดิม ๆ ของพื้นถิ่น เช่น การนำไม้มาปูพื้น ตกแต่งฟาซาดที่ช่วยกั้นกรองแสง และกรุเพดาน ทั้งสองชั้น ทำให้ยังมีกลิ่นอายความอบอุ่นในท่ามกลางความทันสมัย

ฉากไม้ระแนง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ปัจจุบันบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะเป็นแนวคิดที่นำเอาความ Modern คือ ความทันสมัย ทั้งในแง่ของวัสดุและแปลนบ้าน มาใส่ความสอดคล้องกับสภาพอากาศ Tropical คือ เขตร้อนชื้น จึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับการสร้างพื้นที่ว่าง (สเปซ) ภายในบ้านและภายนอก เพื่อให้เกิดการระบายอากาศที่ดี มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติ การเล่นแสงให้ส่องผ่านเข้ามาในบ้านแต่พอดี กลายเป็นบ้านรูปลักษณ์ทันสมัยที่อยู่ได้สบายในสภาพอากาศร้อนชื้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด