เมนู

ชีวิต “สัมผัส” ธรรมชาติในบ้านสไตล์รีสอร์ทล้อมสวนล้อมน้ำ

ทรอปิคอลรีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ท

หากใครได้ไปพักผ่อนตามรีสอร์ทที่ตั้งอยู่กลางธรรมชาติ คงจะประทับใจไปกับภูมิทัศน์สวยๆ ทั้งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและจากการจัดวางโดยภูมิสถาปัตย์ของทางโครงการ บางคนถึงกับเก็บประสบการณ์ที่ยังอยู่ในความทรงจำมาจำลองลงในพื้นที่บ้าน โดยจัดให้มีลานพักผ่อนในบ้านที่ตกแต่งร่วมกับสวนน้ำ ต้นไม้ไม้นานาพันธุ์ที่ให้ความรู้สึกสงบ ร่มรื่น เย็นสบายตลอดวัน เป็นสิ่งที่สร้างชีวิตชีวาให้บ้าน บ้านหลังนี้ในบราซิลก็เช่นเดียวกันที่สร้างสรรค์พื้นที่พักผ่อนได้อย่างสวยงามจนนึกว่ากำลังไปนอนพักกายอยู่ในรีสอร์ทหรู

ออกแบบ : Nitsche Arquitetos
ภาพถ่าย : Israel Gollino
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านล้อมด้วยสวนน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินเข้าสู่พูลวิลล่า

House at Fazenda Boa Vista เป็นโครงการพูลวิลล่าตั้งอยู่ใน Porto Feliz รัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล เพื่อปรับพื้นที่ให้เหมาะสมและให้สามารถกระจายการทำกิจกรรมไปอย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ สถาปนิกจึงเลือกการผสมผสานบ้าน 4 อาคารที่มีขนาดแตกต่างกันเข้ากับทะเลสาบและสวน โดยจัดอาคารแทรกวางสลับระหว่างสวน สระน้ำ ลำธารจำลองที่ไหลผ่าน สร้างฉากของบทกวีแห่งความผ่อนคลายและเงียบสงบ

จัดภูมิทัศน์สวนและสระขนาดใหญ่ในบ้าน

สวนน้ำขนาดใหญ่มีสะพานข้าม

ที่ดินแบ่งออกเป็น 4 ช่วงหลัก บล็อกแรกเป็นบ้านส่วนตัวพร้อมห้องนอนสำหรับสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน บล็อกที่สองเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนั่งเล่นอื่นๆ บล็อกที่สามเป็นที่พักสำหรับแขก และบล็อกสุดท้ายเป็นส่วนรองรับบริการอื่นๆ  เช่น โรงจอดรถ พื้นที่ซักล้าง คลังสินค้า ระหว่างใจกลางมีทะเลสาบเทียมเป็นองค์ประกอบที่รวมศูนย์ระหว่างแต่ละอาคารที่สร้างขึ้น มีสะพานทางเดินพาดผ่านตรงกลาง ยิ่งทำให้การเดินผ่านบ้านน่าอยู่และสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงามและสบายตา

จัดภูมิทัศน์สวนและสระขนาดใหญ่ในบ้าน

บ้านหลังคาแบนมีเฉลียงขนาดใหญ่

บ้านส่วนตัว 4 หลังดีไซน์เรียบง่ายหลังคาแบนผนังกระจกสไตล์โมเดิร์น มีเฉลียงนั่งชมน้ำชมต้นไม้ ดาดฟ้าสำหรับขึ้นไปนั่งเล่นชมวิวหรือปาร์ตี้ดูวิวจากมุมสูงยามค่ำ ทุกหลังมาพร้อมฟังก์ชั่นเฉพาะ ทำให้มีทั้งความเป็นอิสระ ความเป็นส่วนตัว แต่ก็มีจุดศูนย์รวมที่ทุกคนจะมีใช้งานร่วมกัน

เฉลียงบ้านกว้างๆ

จัดภูมิทัศน์สวนและสระขนาดใหญ่ในบ้าน

วัสดุตกแต่งที่นี่ประกอบด้วย ไม้ อิฐ และหินทำให้วิลล่ามีเอกลักษณ์ อบอุ่น และกลมกลืนกับธรรมชาติ โครงสร้างอาคารผสมไม้ อิฐ เหล็ก และกระจก โดยมีสีที่เน้นองค์ประกอบโครงสร้าง เป็นสีฟ้าสดใสล้อมกรอบโครงสร้าง และติดตั้งมู่ลี่สลับกับผ้าม่านปิดบังผนังกระจกโปร่งใน ปล่อยให้แสงส่องผ่านจากภายนอกเข้ามาระหว่างวันได้ดี และกระจายแสงจากภายในสู่ภายนอกในตอนกลางคืน แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงดึงม่านหรือมูลี่มาปิด กำแพงอิฐแบบชนบทก็เป็นหนึ่งในรายละเอียดที่ช่วยให้บ้านดูเรียบง่ายและเป็นส่วนตัว

พูลวิลล่าสระว่ายน้ำกว้างๆ

สระว่ายน้ำขนาดใหญ่

พื้นที่แยกส่วนและแนวราบ ประตูกระจกบานใหญ่เปิดโล่งดูไร้ขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่และภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สร้างขึ้นได้อย่างแนบสนิท สิ่งที่ตอกย้ำความตั้งใจของบ้านแสนสบายเพื่อการพักผ่อนในภูมิทัศน์ฟาร์มปศุสัตว์ในชนบทของบราซิล แต่ยังคงความทันสมัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตใหม่ๆ อย่างครบครัน

ตกแต่งริมสระน้ำเป็นเส้นโค้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาบ้านแบบแบน (flat slab) เป็นรูปทรงหยังคาเส้นสายเรียบง่าย ชัดเจน จึงมักใช้ในบ้านที่ต้องการนำเสนอในสไตล์โมเดิร์น ด้วยหลังคาที่เป็นระนาบแนวนอนลักษณะเดียวกับดาดฟ้า จึงสามาถใช้พื้นที่ด้านบนในการจัดกิจกรรมต่างๆ ได้ ซึ่งเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง แต่ข้อเสียคือ หลังคาแบนจะมีพื้นที่รับแสงได้มากมักเกิดความร้อนสะสม หากเทพื้นคอนกรีตอาจเกิดการแตกร้าว รั่วซึม ได้ง่าย จึงควรมีระบบกันซึมที่ดีหรือเลือกวัสดุหลังคาที่รอยต่อน้อย เช่น หลังคาเมทัลชีท เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด