เมนู

อยู่.อย่าง.เย็นในบ้านอิฐช่องลม ต้นไม้ครึ้มเหมือนป่าแอมะซอน

สวนสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ในท่ามกลางความเจริญของเมืองที่เต็มไปด้วยตึกอันแข็งกระด้าง นาน ๆ จะเดินผ่านต้นไม้สักต้น มองไปทางไหนก็ดูร้อนแห้งแล้ง ทำให้หลายๆ คนคิดว่าหากมีบ้านที่เย็นและใกล้ชิดธรรมชาติคงสดชื่นกว่านี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านสีเขียว ลองแวะมาชมบ้านในประเทศบราซิลที่อากาศรุนแรงคล้ายบ้านเรา บ้านนี้ตั้งอยู่ในย่านอุตสาหกรรมที่คนพลุกพล่านของเมืองมาเนาส์ รอบ ๆ มีทั้งบ้านแถวและโกดัง แต่กลับมีอาคารที่เต็มไปด้วยสีเขียวผุดขึ้นมาให้ประหลาดใจ เพียงแค่มองจากภายนอกก็รู้สึกได้ว่าที่นี่พยายามสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างบ้าน เมือง และธรรมชาติอย่างที่สุด

ออกแบบLaurent Troost Architectures
ภาพถ่าย : Joana França
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลผนังอิฐช่องลม

การตีความใหม่ของบ้านที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ไม่เพียงแต่ออกแบบให้ “มี” พื้นที่สีเขียวเท่านั้น แต่ต้นไม้ยังถูกทำให้ “แนบสนิท” กับตัวบ้านในหลายๆ รูปแบบ อาทิ การจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ หน้าบ้าน และบริเวณเหนือหลังคาบ้านที่ทำโครงเหล็กเส้นเป็นแนวให้ไม้เลื้อยเติบโตสร้างร่มเงาบนหลังคาและผนังบ้าน ทำให้เกิดบ้านภูมิอากาศแบบเขตร้อนที่โปร่งสบายและสดชื่นเหมือนมีป่าปกคลุมตั้งแต่ทางเข้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเข้าก่ออิฐเว้นช่องลม

ส่วนรั้วและโถงทางเข้าบ้านที่สูงแบบ Double Space กับประตูขนาด oversize ก่อจากอิฐแดงสลับหว่างให้เกิดเป็นช่องลม คือส่วนผสมของการนำวัสดุบ้านๆ มารวมกับงานดีไซน์ที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศได้อย่างน่าสนใจ และยังทำหน้าที่สร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เพราะช่องว่างจะอนุญาตให้เห็นความลึกของพื้นที่โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดทั้งหมด

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

จากประตูด้านหน้าเปิดเข้ามาจะพบกับพื้นที่พักผ่อนที่ซ่อนอยู่หลังซุ้มอิฐขนาดใหญ่ ณ จุดนี้ เมื่อนั่งเล่นจะรู้สึกได้ถึงลมที่พัดผ่าน และแอบสังเกตความเคลื่อนไหวบนท้องถนนได้ ถัดไปจะเป็นสระว่ายน้ำขนาดเล็ก ที่นอกจากเป็นจุดสันทนาการแล้ว ยังเพิ่มไอเย็นให้กับตัวอาคารได้ด้วย รอบข้างอาคารออกแบบภูมิทัศน์ด้วยพืชพันธุ์เป็นไม้สไตล์เขตร้อนที่ให้ความรู้สึกเขียวสด ชุ่มฉ่ำแบบป่าฝนเขตร้อน เพิ่มเติมด้วยการปลูกพืช PANC (พืชอาหารที่ไม่ธรรมดา) ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในบราซิลที่ค้นคว้าหาพืชที่ไม่คิดว่าจะทำอาหารได้ มาลองทานเพื่อให้ได้รสชาติและรับคุณค่าทางโภชนาการใหม่ๆ เช่น ต้น skyvine, ก้ามปูหลุด, ขิงป่า, หูช้างใบลูกศร เถาเสาวรส, รากเท้ายายม่อม ฯลฯ

สระว่ายน้ำและสวนเขียวๆ

ห้องทำงานโปร่งๆ มองเห็นธรรมชาติรอบๆ

จากพื้นที่พักผ่อนส่วนหน้าจะคั่นด้วยที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า แล้วจึงเป็นส่วนห้องประชุมและ/หรือพื้นที่ทำงานที่ล้อมด้วยต้นไม้สีเขียว ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่จะปรับพื้นที่ให้เข้ากับวิถีการใช้ชีวิตแบบ “New Normal” หลังการระบาดของโรค covid-19 ที่ต้องการระยะห่างอย่างเป็นสัดส่วน การเปิดให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและให้ความรู้สึกอยู่กลางแจ้ง ส่วนของสำนักงานส่วนสูงสองเท่าช่วยให้แสงสว่างและความกว้างขวางมาก เพราะที่ดินแปลงนี้มีความกว้างเพียง 5 ม. การเปิดออกสู่สวนทั้งสองด้านช่วยแก้ปัญหาเรื่องความรู้สึกแคบและความสว่างได้

มิติของแสงเงาจากลายอิฐช่องลม

ในช่วงค่ำหลังจากความมืดมาเยือนเราจะเห็นมิติของแสงเงา ที่ส่องลอดจากผนังช่องลมที่ตกกระทบเพดาน ผนัง และพื้นได้ชัดเจนขึ้นกว่าตอนกลางวัน ทำให้บ้านน่าสนุกโดยไม่ต้องแต่งแต้มอะไรเพิ่มเติม

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) ที่คั่นในบ้านสร้างเป็นสระว่ายน้ำหรือคอร์ทยาร์ด นอกจากเป็นจุดสันทนาการแล้วยังทำหน้าที่เป็นที่ว่างรับแสงและลม ลดข้อจำกัดของบ้านหน้าลึกยาวไปด้วยในตัว

บ้านเขตร้อนชื้นสดชื่นด้วยธรรมชาติ

โซนหลังสุดของชั้นล่าง เป็นพื้นที่พักผ่อนทำกิจกรรมในร่มที่เหมือนเป็นศาลาโล่งๆ ประกอบด้วย โต๊ะที่มีเตาบาร์บีคิวในตัว ฝักบัวสำหรับอาบน้ำล้างตัว และเปลญวนให้นอนเล่น  นั่งเล่น อ่านหนังสือ ปาร์ตี้ปิ้งย่างในวันสุดสัปดาห์ได้อย่างสบายใจ หรือจะใช้เป็นโต๊ะประชุมในบางวันก็ยังได้ ถ้าสังเกตด้านข้างจะเป็นแปลงปลูกต้นไม้ที่มีบางส่วนเป็นไม้เลื้อยไต่สายเหล็กขึ้นไป กิ่งเถาวัลย์และใบที่แพร่ขยายเติบโตไปเรื่อยๆ ให้ร่มเงาได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะต้องเผชิญกับแสงแดดยามบ่ายที่เส้นศูนย์สูตรอย่างรุนแรงก็ไม่ทำให้รู้สึกร้อนเหมือนบ้านหลังอื่นๆ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเอาชนะความร้อนเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายโดยใช้เครื่องปรับอากาศ แต่ความเย็นจากเทคโนโลยีนั้นแตกต่างจากความเย็นจากลมธรรมชาติและไอเย็นจากน้ำ ดังนั้นการสร้างบ้านที่สอดคล้องไปกับธรรมชาติจึงเป็นแนวทางที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะให้ความสบายอย่างยั่งยืนแล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว เช่น การเปิดช่องลมขนาดใหญ่ แต่ในจุดที่แสงเดินทางผ่านมากในช่วงบ่าย อาจทำฉากกั้นโปร่งๆ ทำแนวต้นไม้ หรือผนังช่องลมช่วยกรองแสง ภายในบ้านสร้างสเปซโล่งๆ ให้ลมเดินทางได้ดี มีช่องระบายอากาศเข้า-ออก หรือจัดสวนน้ำให้เข้ามาเติมความชุ่มชื้นเย็นสบาย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด