เมนู

5 ไอเดียเพิ่มพื้นที่ใช้สอย กับบ้านหลังคาทรงสูงโปร่ง

บ้านหลังคาสูงโปร่ง

เพิ่มพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ จากไอเดียใต้หลังคา

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “บ้านหลังคาทรงสูงโปร่ง”  นอกจากจะช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี และถ่ายเทความร้อนที่สะสมภายในบ้านได้รวดเร็วกว่าหลังคาแบบทั่วไปแล้ว  ความชันของหลังคายังช่วยระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว เมื่อฝนตก ทำให้ช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึมได้อีกด้วย ดังนั้นหลังคาทรงสูงโปร่งจึงเหมาะอย่างยิ่งกับการสร้างบ้านในภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของไทย ที่มีอากาศร้อนอบอ้าวและฝนตกชุก แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ประโยชน์ของหลังคาทรงสูงโปร่งยังมีมากกว่าการกันแดดกันฝน เพราะสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นอีกด้วย เนื้อหาชุดนี้จึงขอหยิบยก 5 ไอเดียในการจัดสรรพื้นที่บ้าน สำหรับบ้านหลังคาทรงสูงโปร่งกันครับ

แต่ก่อนอื่นจำเป็นต้องเตรียมพื้นที่ห้องให้เหมาะสมก่อนนะครับ จุดสำคัญคือฝ้าเพดาน ควรออกแบบให้มีมุมองศาตามแนวหลังคา หากยังไม่สร้างบ้านก็สามารถปรับในกระบวนการออกแบบได้ทันที ส่วนบ้านไหนที่สร้างไว้แล้ว สามารถรีโนเวทรื้อฝ้าเดิม จากนั้นตีฝ้าใหม่ เพื่อเปิดพื้นที่จั่วตามแนวหลังคา เพียงเท่านี้ก็จะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มแล้วครับ

1. ห้องนอนชั้นลอย (Loft Bedroom)

เป็นลักษณะห้องที่ได้รับความนิยมสูงมากในต่างประเทศ ส่วนในประเทศไทยนิยมใช้กับทาวน์โฮม และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในบ้านเดี่ยวทั่วไป โดยสามารถทำชั้นลอยด้วยโครงสร้างเหล็ก เป็นเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ที่สั่งทำเป็นพิเศษ ช่วยให้ได้พื้นที่ใช้สอยมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อที่นอนย้ายไปอยู่ชั้นลอยแล้ว ใต้ชั้นลอยจึงสามารถใช้เป็นมุมนั่งเล่น โต๊ะทำงาน ครัว หรือจะประยุกต์ใช้เป็นพื้นที่ใด ๆ ได้ตามความเหมาะสม แต่อย่าลืมทำราวกันตกด้วยนะครับ มิเช่นนั้นอาจไม่ปลอดภัยได้

ออกแบบfreecycleusa

2. ห้องนั่งเล่น Double Space

โดยปกติพื้นที่ลักษณะ Double Space จำเป็นต้องทำร่วมกับบ้านขนาด 2 ชั้นขึ้นไป นิยมใช้ร่วมกับห้องนั่งเล่น โซนรับประทานอาหาร เพื่อต้องการเปิดมุมมองให้โปร่งสบายกว่าเดิม ส่วนบ้านชั้นเดียวหลังคาสูงโปร่ง แม้จะโปร่งไม่เท่ากับ Double Space แต่ก็พอจะให้อารมณ์ที่ใกล้เคียงได้เช่นกันครับ เช่น ตัวอย่างในภาพประกอบนี้ สามารถทำได้ทั้งหลังคาปั้นหยา และหลังคาจั่ว

ออกแบบ : woodford

ตีฝ้าเพดานตามองศาหลังคา ช่วยให้มีมวลอากาศภายในมากกว่าเดิม เหมาะกับประยุกต์ใช้ในห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร

ออกแบบ : Booth Hansen

หลังคาจั่ว โปร่งแบบ Double Space

3. ห้องหนังสือ จุได้เยอะ

ไอเดียนี้ดูเหมือนจะถูกอก ถูกใจผู้รักการอ่านหนังสือ เพราะการจัดสรรพื้นที่ เพื่อเก็บหนังสือโปรดนั้น ไม่ง่ายเลย จำเป็นต้องมีชั้นวางขนาดใหญ่ แต่หากสร้างบ้านหลังคาสูงโปร่ง ก็ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะจะได้พื้นที่แนวตั้งเพิ่มขึ้นมาอีกมาก สามารถออกแบบ Built-in เพื่อเติมพื้นที่เก็บหนังสือได้อย่างจุใจ แต่อย่าลืมทำบันไดสไลด์เลื่อนด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้เลือกหยิบหนังสือได้สะดวกยิ่งขึ้น

ออกแบบ : JH Interior Design

ออกแบบJuliana & Tristan

4. ห้องทำงานเสริมความคิดสร้างสรรค์

การได้มองไปไกลๆ ขณะนั่งทำงาน ช่วยให้เกิดจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์มากกว่ามองในระยะใกล้ ๆ พื้นที่ชั้นลอยใต้หลังคานอกจากจะใช้เป็นห้องนอน Loft Bedroom ได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นห้องทำงานที่แสนเพลิดเพลินได้อีกด้วย ข้อดีของห้องดังกล่าว ผู้ทำงานจะได้บรรยากาศที่เปิดโปร่ง สามารถทอดสายตาได้ไกลและมองเห็นพื้นที่ด้านล่างได้ชัดเจน รับรองได้ว่า นั่งมุมนี้ความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่จะเกิดขึ้นอีกเยอะเลยครับ

ออกแบบ : YH2 Architecture

5. ห้องใต้หลังคา

ไอเดียที่ผ่าน ๆ มา เน้นการใช้พื้นที่เป็นส่วนเสริม ไอเดียสุดท้ายจึงขอจัดเต็มแบบทั้งห้อง สำหรับบ้านไหนที่ออกแบบทรงหลังคาไว้สูงเป็นพิเศษ สูงในลักษณะเดินได้หรือมีความสูงตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไป สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยใหม่ทำเป็นห้องใต้หลังคาได้อีกด้วย แต่สำหรับประเทศไทยซึ่งมีอากาศร้อน ห้องใต้หลังคาจำเป็นต้องติดแอร์สักหน่อยนะครับ หรือไม่ก็เปลี่ยนมาทำเป็นห้องที่ไม่ต้องขึ้นมาบ่อยนัก อย่างเช่นห้องเก็บของก็ดูเหมาะสมเช่นกันครับ

ออกแบบAdrian Iancu

ออกแบบ : Amazing Architecture

ทั้ง 5 ไอเดีย เป็นเพียงแนวทางในการประยุกต์ใช้พื้นที่ใต้หลังคาให้เกิดประโยชน์ใช้สอยมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะรองรับสำหรับบ้านหลังคาทรงสูงโปร่งเท่านั้น เชื่อว่าไอเดียดี ๆ เหล่านี้ อาจเปลี่ยนใจผู้อ่านหลายคนที่เคยชื่นชอบหลังคาแบบแบน ให้หันมาชอบบ้านหลังคาทรงสูงโปร่งที่มีข้อดีทั้งในเรื่องของการระบายความร้อนภายในบ้านและการระบายน้ำฝนได้ดี และยังช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกด้วย หรือหากไม่ได้ประยุกต์ใช้ทำอะไรเลย การเปิดพื้นที่ให้โปร่งจะช่วยให้มวลอากาศภายในบ้านมีพื้นที่มากขึ้น ผู้อยู่อาศัยย่อมสัมผัสถึงความโปร่ง เย็นสบาย ได้ดีกว่าบ้านที่มีฝ้าหลังคาต่ำอย่างแน่นอนครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/otlnal-microzaimi.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด