เมนู

11 วัสดุใช้ทำ ท็อปเคาน์เตอร์ครัว สุดฮิตในไทย

Countertops Kitchen

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว หลากหลายวัสดุกับการเลือกใช้

หากเอ่ยถึงการออกแบบห้องครัว สิ่งสำคัญอันดับต้นๆคงหนีไม่พ้นการเลือกวัสดุ ใช้วัสดุไหนมาเป็นส่วนประกอบของครัวดี เป็นคำถามที่ต้องกลัดกลุ้มกุมขมับ เกิดมาหนึ่งครั้งแต่ละคนอาจได้มีโอกาสเลือกเพียงครั้งเดียวก็ว่าได้ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้คนส่วนใหญ่จึงไม่ได้มีประสบการณ์เรื่องเหล่านี้กันมากนัก ทั้งวัสดุบิ้วท์อิน วัสดุหน้าบาน เคาน์เตอร์ ซิ้ง และอีกสิ่งสำคัญก็คือ Countertops หรือที่คนไทยนิยมเรียกสลับกันว่า ท็อปเคาน์เตอร์ จะเรียกแบบใดก็ตามแต่ มันก็คือวัสดุรองหน้าเคาน์เตอร์ครัวนั่นเอง สำหรับวันนี้ บ้านไอเดียขอพูดคุยถึงเรื่องราวของท็อปเคาน์เตอร์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นวัสดุฐานรองสำคัญในการทำครัว การเลือกวัสดุท็อปเคาน์เตอร์จำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ และควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานครับ

ก่อนจะเลือกวัสดุท็อปเคาน์เตอร์ครัว สิ่งสำคัญที่ควรตระหนักนั่นคือการตั้งงบประมาณ หากไม่จำกัดขอบเขตของงบประมาณไว้เบื้องต้น เมื่อเดินเข้าโชว์รูมจัดแสดงห้องครัวตัวอย่าง จิตใจเราย่อมหวั่นไหวไปกับความงดงามของครัวที่ใช้วัสดุราคาแพง อีกทั้งพนักงานก็ย่อมเสนอขายของดีมีคุณภาพเป็นหลัก แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้ว ราคามักแปรผันตามคุณภาพ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้แปรว่า ของราคาต่ำจะมีคุณภาพแย่เสมอไป เพราะฉะนั้นการวางงบประมาณไว้ก่อน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเตือนสติได้เป็นอย่างดีครับ

* หมายเหตุ : ราคาที่แจ้งไว้เป็นราคาประมาณการ ราคาจริงอาจสูงต่ำมากกว่าที่แจ้ง ขึ้นอยู่กับเกรดวัสดุ  สี  รุ่น สถานที่จำหน่าย

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว หินแกรนิต

หินมีหลายชนิดที่นิยมนำมาเป็นท็อปเคาน์เตอร์ครัว คือ หินแกรนิต ซึ่งจะมีแยกย่อยไปอีกหลายชนิดหลายสี ทั้งดำ ขาว ชมพู เทา ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมีและองค์ประกอบทางแร่ หินแกรนิตมีคุณสมบัติเช็ดทำความสะอาดสะดวก ให้ความเงางามเป็นประกาย ทนกรด ทนด่าง ทนรอยขีดข่วน ราคาถูกกว่าหินสังเคราะห์ เหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับครัวทุกสไตล์ ข้อเสียของหินธรรมชาติโดยปกติจะมีรูพรุน ทำให้ซึมซับน้ำอาจก่อให้เกิดคราบรอยด่างได้ง่าย

ราคาประมาณ 2,000 – 6,000 บาท ต่อ ตร.ม.

ภาพประกอบsmall-kitchen-design.com

ภาพประกอบhgtv.com

ภาพประกอบ : paonde.com

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว หิน Quartz

เป็นหินที่ได้รับความนิยมในการทำท็อปเคาน์เตอร์สำหรับครัวหรู หินควอตซ์ปัจจุบัน มีทั้งแบบ 100% และแบบสังเคราะห์ผสมประมาณ 94% อีก 5% เป็นเรซิ่นและเม็ดสี แบบสังเคราะห์สามารถทำสีสันได้หลากหลาย ข้อดีของหินชนิดนี้ กันรอยขีดข่วยได้ดีมาก ไม่มีรูพรุน ทนต่อกรด ด่าง และสารเคมี มีข้อเสียข้อเดียวคือ ราคาสูง

ราคาประมาณ 5,000 – 9,500 ต่อ ตร.ม.

ภาพประกอบmosaics-tile.com

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว หินอ่อน

วัสดุหินอ่อน เรามักได้เห็นครัวสวยๆในต่างประเทศ เลือกใช้ครัวหินอ่อนกันค่อนข้างมาก แต่ในประเทศไทยไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องด้วยลักษณะการใช้งานครัวไทยที่อาจเลอะมากกว่าครัวฝรั่ง หินอ่อนให้ความงดงาม หรูหรา ทนน้ำและทนความร้อนได้ดี แต่ไม่ทนต่อกรด ด่าง เกิดรอยเปื้อนของคราบสกปรกได้ง่าย รวมทั้งราคาหินอ่อนค่อนข้างสูง จึงนิยมนำมาเป็นท็อป Island มากกว่าเคาน์เตอร์ครัว

ราคาประมาณ 3,000 – 6,000 บาท ต่อ ตร.ม.

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว หินสังเคราะห์

จัดเป็นอีกวัสดุท็อปที่ได้รับความนิยม เนื่องด้วยคุณสมบัติค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ทั้งทน สวยงาม ดัดโค้งเป็นรูปทรงได้ หินสังเคราะห์มีส่วนผสมของหินจริงปนอยู่ ทั้งหินแกรนิต หินอ่อน หรือหินควอตซ์  โดยมีเรซิ่นเป็นตัวประสาน ข้อแตกต่างจากหินธรรมชาติเป็นส่วนของสีสัน ลวดลาย สามารถเลือกได้หลากหลาย สามารถทำแผ่นใหญ่ได้ ทำให้ไม่เกิดรอยต่อกวนใจ คุณภาพดีกว่าหินแท้ ไม่มีรูพรุนจึงไม่ซึมน้ำ ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ราคาก็สูงกว่าเช่นกัน โดยปกติหินสังเคราะห์จะมีราคาสูงกว่าหินแกรนิตประมาณหนึ่งเท่า

ราคาประมาณ 7,000 – 20,000+ บาท ต่อ ตร.ม.

ภาพประกอบnewyorkspacesmag.com

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว หินเทียม

หินเทียม คำว่าเทียม อาจทำให้มือใหม่แต่งครัวตกใจได้ เอ้ย..นี่มันของเก๋หรอ ? ของไม่ดีแน่เลย ตรงส่วนนี้เป็นความเข้าใจที่ผิดนะครับ เพราะความเป็นจริงแล้ว หินเทียมมีคุณสมบัติที่ดี เป็นวัสดุทดแทนหินที่ให้ผิวเรียบเนียน เป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ทดกรด ทนด่าง ทนสารเคมี ไม่มีรูพรุนจึงไม่ดูดซึมน้ำ โดยปกตินิยมผลิตจาก อะคริลิค, โพลีเอสเตอร์ และส่วนผสมของแร่เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ข้อเสียของหินเทียม เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย แต่สามารถเคลือบเงาและซ่อมแซมภายหลังได้ง่าย ปัจจุบันหินเทียมมีหลายเกรด ซึ่งคุณภาพมักแปรผันตามราคา

ราคาประมาณ : 2,000 – 20,000+ บาท ต่อ ตร.ม.

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว แกรนิโต้

คำถามที่มักพบบ่อย แกรนิโต้ แตกต่างจากกระเบื้องทั่วไปอย่างไร แกรนิโต้เป็นการนำผงแกรนิตมาขึ้นรูปด้วยกระบวนการความร้อนสูงเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น หากเกิดรอยขีดสามารถขัดสีได้ ส่วนกระเบื้องเป็นวัสดุประเภทเซรามิคผิวหน้าทำการเคลือบสี ทำลวดลาย หากมีรอยแตกเจาะ จะสังเกตุได้ว่าภายในคนละเนื้อกับผิวเคลือบ โดยรวมแล้วแกรนิโต้จะทนทานกว่ากระเบื้อง แต่ด้อยกว่าหิน หากโดนกระแทกหนักๆมีโอกาสแตกได้ และข้อเสียอีกอย่างที่หลายท่านไม่ชอบ คือเรื่องของรอยต่อ เพราะแผ่นแกรนิโต้มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ปกติมีขนาด 30×30 60×60 60×120 เป็นต้น แต่แม้จะมีรอยต่อบ้าง ก็ยังดูเนียนกว่าแผ่นกระเบื้องครับ

ราคาประมาณ : หลักร้อย  – 1,000 ตร.ม.


 

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว กระเบื้อง

วัสดุที่ได้รับความนิยมสูง สำหรับทำท็อปเคาน์เตอร์ครัว โดยเฉพาะครัวไทย ด้วยลวดลายของกระเบื้องที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้สามารถเลือกตามใจแม่บ้านได้ อีกทั้งราคาก็ไม่แพงนัก หาช่างทำได้ง่าย ข้อเสียของแผ่นกระเบื้อง จะเน้นไปที่เรื่องรอยขีดข่วน ซึ่งใช้ไปนานๆจะเกิดรอยมาก หรือหากมีการกระแทกหนักๆ อาจทำให้แผ่นกระเบื้องแตกได้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพราะแผ่นกระเบื้องหาซื้อง่าย ซ่อมแซมได้ในราคาถูก

ราคาประมาณ​ : หลักร้อย ต่อ ตร.ม.

ภาพประกอบ : บ้านเพลิน


ท็อปเคาน์เตอร์ครัว ไม้

วัสดุที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติได้ดีที่สุด ให้สีสันลวดลายสวยงาม เพื่อให้เกิดความคงทนควรเลือกไม้เนื้อแข็งมาใช้งาน แต่ไม้ค่อนข้างมีข้อเสียอาจไม่เหมาะกับครัวมากนัก อาทิเช่น เรื่องความชื้น  ก่อให้เกิดคราบสกปรก ทำความสะอาดยาก โดยปกติจึงนิยมใช้เป็นท็อปโต๊ะมากกว่าท็อปเคาน์เตอร์ครัว หากต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติอาจเสริมไว้กับท็อป Island จะเหมาะกับการใช้งานมากกว่า หรืออาจเลือกใช้วัสดุไม้ทดแทนซึ่งจะให้ความยืดหยุ่นในการใช้งานได้ดีกว่าไม้แท้

ราคาประมาณ : ขึ้นอยู่กับวัสดุไม้

ภาพประกอบ banidea.com

 

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว สแตนเลส

วัสดุที่ได้รับความนิยมสำหรับครัวโมเดิร์น ครัวที่ใช้งานหนักเป็นพิเศษ ด้วยคุณสมบัติของสแตนเลสเป็นโลหะที่ไม่ขึ้นสนิม แข็งแกร่ง ทนต่อแรงกระแทก ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีคราบติดแน่น หากใครเคยเข้าชมครัวร้านอาหาร โรงแรม ภัตตาคาร โดยส่วนใหญ่นิยมใช้วัสดุสแตนเลสเป็นหลัก สำหรับครัวบ้าน นิยมนำมาใช้เฉพาะส่วนของท็อปเคาน์เตอร์ ใครที่ชอบทำครัวหนักๆ ต้องการความถึกทนทำความสะอาดง่าย สแตนเลสเป็นตัวเลือกที่ดีครับ

ราคาประมาณ : 7,000 – 10,xxx บาท ต่อ ตร.ม.

ภาพประกอบwww.pianox.com

 

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว ลามิเนท

อีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะบ้านที่ต้องการประหยัดงบ ลามิเนทสำหรับท็อปเคาน์เตอร์ครัวจะเป็นแผ่นพลาสติกหุ้มผิวภายนอก สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ ข้อดีคือเรื่องของราคาที่ถูก นิยมใช้ร่วมกับครัวสำเร็จรูป มีลวดลาย สีสันให้เลือกมากมาย ทั้งลายหิน ไม้ หรือสีเรียบๆ ข้อเสียเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ระยะยาวสีซีดจาง ความคงทนในการใช้งานน้อยเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆที่ได้กล่าวถึงในข้างต้น แต่หากบ้านใครไม่เน้นทำครัวมากนัก ลามิเนทก็นับเป็นทางเลือกช่วยให้ประหยัดได้ครับ

ราคาประมาณ : หลักร้อย

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวปูน คอนกรีต

วัสดุที่ดูเหมือนจะเรียบง่ายและเบสิคที่สุด หากเป็นบ้านเรือนทั่วไปในชนบท อาจได้เห็นครัวปูน ครัวคอนกรีตกันอย่างแพร่หลาย แต่ในตัวอย่างที่ให้ชมกันนี้ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของครัวคอนกรีตที่ได้ปรับโฉมดีไซน์ ให้มีความสวยงามทันสมัย ข้อดีของคอนกรีต สามารถขึ้นรูปได้หลากหลาย ทั้งโค้ง เรียบ นูน หรือแม้แต่การประยุกต์ทำเป็นซิ้งน้ำเป็นชิ้นเดียวกับเคาน์เตอร์โดยที่ไม่ต้องซื้อซิ้งน้ำเพิ่ม หากต้องการโชว์ความดิบอาจเน้นงานขัดมัน ฉาบเรียบ หรือหากต้องการทาสีก็เหมาะสมสวยงามเช่นกัน แต่จะมีข้อเสียเรื่องน้ำซึม ความชื้น และหากมีคราบสกปรกเลอะ คราบจะติดลงลึก ทำความสะอาดได้ยาก อาจเป็นร่องรอยด่างได้

ราคาประมาณ : คิดราคาแบบเหมายกชุด

ภาพประกอบimgkid.com

ภาพประกอบbestconcretecountertops.net

ทั้งหมดที่นำมาให้เลือกชมกันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นิยมใช้กันในประเทศไทยเท่านั้น ยังมีวัสดุอีกหลายชนิดที่สามารถนำมาทำ Countertops ห้องครัวได้ ผู้อ่านท่านใดกำลังคิดจะทำครัวใหม่ ขอแนะนำให้เดินเลือกชมของจริงเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจ อาจเดินชมในโชว์รูมต่างๆเพื่อได้สัมผัสเห็นตัวอย่างจริง สำหรับเนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีประโยชน์กับการเลือกใช้วัสดุครัว สำหรับบทความต่อไป จะมาพูดถึงส่วนต่างๆของครัวกันครับ หากท่านใดต้องการสอบถามหรือเสนอข้อมูลใด สามารถพิมพ์เสนอมาได้ ใต้คอมเม้นต์เนื้อหาชุดนี้เลยครับ http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด