เมนู

ทาวน์โฮมมินิมอลจั่วสูง พื้นที่สำหรับครอบครัว 4 คน

บ้านสไตล์มินิมอลหน้าแคบ

ทาวน์โฮมสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

UR House เป็นบ้านสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ สมาชิก 4 คนใน Ampera บริเวณบ้านล้อมรอบด้วยพื้นที่อยู่อาศัยหนาแน่นในจาการ์ตา อินโดนีเซีย ซึ่งเจ้าของบ้านมีความต้องการให้บ้านมีลักษณะเหมือนบ้านเดี่ยว คือ มีบริเวณให้ใช้ชีวิตกลางแจ้ง มีความโปร่งสว่าง พร้อม ๆ กับความเป็นส่วนตัว ด้วยข้อจำกัดของบ้านแบบทาวน์เฮาส์ที่อยู่ติดกันไปหมด แทบไม่มีพื้นที่ว่างรอบบ้านเลย  แล้วสถาปนิกจะแก้โจทย์อย่างไรก็ตามไปชมกันครับ

ออกแบบSemiotic Arsitek
ภาพถ่ายSandi Baratama & Niko Adiatma
เนื้อหาบ้านไอเดีย

จัดสนามหญ้าบนหลังคาหน้าบ้าน

ทาวน์โฮมหลังคาจั่วสูง น้อย ๆ แต่สะดุดตา

ทาวน์โฮมขนาดพื้นที่ใช้สอย 154 ตารางเมตร ที่ถูกขนาบด้วยบ้านทั้งสองด้าน แต่ต้องการแยกออกจากเพื่อนบ้านดูจะเป็นโจทย์ที่ยาก แต่ไม่ได้หมายความว่าทำไม่ได้ ทีมงานเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยการทำผนัง 2 ชั้นทั้งด้านซ้าย ผนังชั้นนอกสุดสูงเท่าอาคารทำหน้าที่ผนังและกำแพงบ้านไปในตัว มีพื้นที่ว่างระหว่างอาคารเล็กน้อย แล้วทำผนังบ้านชั้นในอีกชั้น เพื่อลดเสียงรบกวน

จากด้านหน้าของบ้านจะเห็นว่าบ้านสีขาวมินิมอลเส้นสายเรียบง่าย น้อยแต่มาก มีหลังคา 2 หลังทำแบบคู่ขนานกัน ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้ มวลของบ้านด้านขวามือของอาคารมีขนาดใหญ่กว่าและปิดทึบมากกว่า เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของห้องนอนหลัก ในขณะที่มวลด้านซ้ายมีความโปร่งจากฟาซาดตะแกรงเหล็กสีขาว ที่รับแสงและลมได้ ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก ในขณะที่เป็นส่วนตัวและมีความปลอดภัย เช่นเดียวกับพื้นที่กึ่งสาธารณะ เช่น ห้องครอบครัวและห้องรับประทานอาหาร

หน้าต่างสี่เหลี่ยมไม่มีกันสาด

มีบริเวณภายนอกภายในเหมือนบ้านเดี่ยว

บ้านทางด้านขวาเหลื่อมไปข้างหน้าเล็กน้อย ช่วยบังอาคารโปร่ง ๆ ด้านหลัง การวางจังหวะแบบนี้ทำให้อาคารหลักสามารถเปิดช่องแสงด้านข้างเพิ่มขึ้นได้อีก ด้านล่างของบ้านเปิดโล่งเป็นโรงรถให้ความรู้สึกถึงการลอยตัว ทางเข้าหลักถูกออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับกรอบหน้าต่าง เพื่ออำพรางสายตารักษาความเป็นส่วนตัวของบ้านจากถนน สวนด้านหน้าที่ปูด้วยหญ้าแท้ ๆ บนทางลาดสูง จัดไว้เพื่อให้ความรู้สึกสดชื่นกับบ้านสีขาวไม่ให้ดูนิ่งเรียบจนไร้ชีวิตชีวา

ผนังตะเแกรงเหล็กฉีกสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งภายในโทนสีกลาง ๆ โปร่งสว่าง

ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

ภายในโปร่งสว่างลดข้อจำกัดของบ้านแถว

ที่ดินที่มีจำกัด ทำให้ที่อยู่อาศัยนี้ถูกออกแบบภายในขนาดกะทัดรัดให้ดูกว้าง เพื่อให้สามารถตอบสนองทุกความต้องการที่มีอยู่ด้วยการจัดแปลนแบบ open ในชั้นล่างที่ใช้งานส่วนรวม ลดผนังที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุด จึงกลายเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกันได้ Mood ที่ดูเรียบ สะอาดตาด้วยโทนสีขาวของพื้น ผนังและเพดานจั่วสูงพรางตาให้ห้องดูกว้าง ลดความรู้สึกว่าถูกบีบอัดอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ

ระเบียงนั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การติดตั้งวัสดุกระจกตลอดพื้นที่ผนัง ควรเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่ดูดซับความร้อน ในบ้านเขตร้อน ควรเลี่ยงทิศใต้และตะวันตก ซึ่งจะได้รับแสงโดยตรงหลายชั่วโมงในช่วงกลางวัน หรือติดตั้งฟาซาดที่มีช่องทึบสลับโปร่งเป็นผนังชั้นนอกช่วยกั้นกรองแสง ก็จะช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสงได้ดี

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด