เมนู

สวนแนวตั้ง สดชื่นได้ในพื้นที่น้อยไม่ง้อพื้นดิน

จัดสวนกระถางแนวตั้ง

จัดสวนแนวตั้งในบ้าน

การปลูกต้นไม้ นอกจากจะช่วยเติมความสดชื่นของธรรมชาติให้บ้านแล้ว สีที่แตกต่างของใบไม้ยังช่วยให้ผ่อนคลายจากเครียดได้เร็วขึ้น ไม่ว่าบ้านไหน ๆ ก็จะหาพื้นที่ปลูกต้นไม้เอาไว้ที่สวนหน้าบ้านบ้าง หลังบ้านบ้าง แต่สำหรับคนเมืองที่ส่วนหนึ่งอาศัยอยู่คอนโดมิเนียมหรือหอพัก มักจะพบปัญหาคล้าย ๆ กันคือ มีพื้นที่ปลูกต้นไม้น้อยหรือไม่มีเลย ซึ่งอันที่จริงแล้วเราสามารถนำธรรมชาติเข้ามาใกล้ได้มากกว่าที่คิด ไม่ต้องอยู่หน้าหรือหลังบ้านแต่ยกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้เลยเพียงแต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบของสวนที่ต่างจากที่คุ้นเคย

ออกแบบ : Joost Bakker
เนื้อหาบ้านไอเดีย

จัดสวนแนวตั้งในบ้าน

สวนแนวตั้ง Freestand ย้ายที่ได้ 

ในบ้านที่มีบริเวณก็จะจัดสวนบนพื้นดินที่ว่าง แต่ในบ้านที่ไม่มีเนื้อที่ก็ยังมีทางเลือกในการจัดสวน เพียงแต่เปลี่ยนจากการปลูกแนวนอนบนดินมาเป็นสวนแนวตั้ง เหมือนเช่นบ้านนี้ที่ใช้โครงเหล็กเชื่อมต่อเป็นชั้น ๆ มาเป็นช่วยรองรับกระถางต้นไม้ ซึ่งเป็นโครง Freestand ไม่ยึดติดกับพื้นหรือผนัง สามารถเลือกเคลื่อนย้ายได้ ชั้นแบบนี้สามารถทำหน้าที่ได้มากกกว่า 1 อย่าง คือ เป็นสวน เป็นชั้นวางของ และยังใช้เป็นพาร์ทิชั่นหรือฉากกั้นแบ่งพื้นที่ที่มองกี่ครั้งก็สดชื่น


vertical-garden

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนแนวตั้งบนโครงเหล็ก

โครงสร้างเหล็กเลือกที่เป็นเส้นสี่เหลี่ยมเส้นเล็ก ๆ หรือเส้นกลมก็ได้ตามชอบ ขนาดความกว้างและความสูงไม่ควรมากเกินไป กระถางขนาดกลาง ๆ ใส่ดินได้พอประมาณ หรือใช้เครื่องปลูกโปร่ง ๆ อย่างพีทมอส ใช้วัสดุทดแทนดิน อย่างเช่น กาบมะพร้าว ใยปาล์ม จะทำให้น้ำหนักชั้นไม่มากเกินไป เวลาเคลื่อนไปรับแสงแดดหรือย้ายไปวางตามมุมต่าง ๆ ของบ้านได้ง่ายขึ้น

 

สวนกระถางบนโครงเหล็ก

สวนแนวตั้งเล็ก ๆ สดชื่นได้ แต่งบ้านได้

ชั้นเล็ก ๆ กว้างประมาณ 12 นิ้ว สูง 7 ชั้น ก็กลายเป็นสวนในบ้านได้ สร้างพื้นที่สีเขียวแบบไม่กินพื้นที่ ดูดีไม่รกตา ใช้ตกแต่งพื้นที่บ้านได้อย่างสร้างสรรค์ เหมาะกับบ้านหรือห้องที่มีพื้นที่จำกัด

สวนกระถางบนโครงเหล็ก

การเลือกพันธุ์พืชที่จะปลูกก็สำคัญเช่นกัน หากปลูกในร่มควรเลือกชนิดไม่ต้องการแสงแดดมาก ดูแลง่ายไม่ต้องการน้ำมากจนชุ่ม หรือสามารถพ่นน้ำเป็นฝอยก็เพียงพอ เพราะจะไม่ทำให้บ้านเลอะเทอะหลังรดน้ำเสร็จ อย่างพืชตระกูลเฟิน ต้นใบเงิน กระบองเพชร บอนสี  อโกลนีมา พรมกำมะหยี่ ต้นแพดเดิล เป็นต้น

สวนแนวตั้งบนโครงเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ชนิดของพืชที่ปลูกสามารถเปลี่ยนได้ตามชอบไม่ว่าจะเป็นผัก สมุนไพร ไม้ใบ ไม้ดอก เลือกที่ปลูกง่ายและตายยาก ขนาดเมื่อโตพอดีกับกระถาง มองหาชนิดพืชที่มีสีใบและฟอร์มให้ดูแตกต่างหลากหลาย เครื่องปลูกควรน้ำหนักเบาและคงความชุ่มชื้นได้ดี ทำให้สวนแนวตั้งคงความสวยงามได้นาน

จัดสวนแนวตั้งบนโครงเหล็ก http://credit-n.ru http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด