เมนู

5 พรรณไม้ดอกขนาดเล็กจิ๋วแต่ทำให้สวนแจ๋ว

ดอกไม้ขนาดเล็ก

สร้างสวนน้อย ๆ ให้น่ารักด้วยดอกไซส์เล็ก

สวน เป็นองค์ประกอบที่มอบความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ไม่ว่าบ้านไหน ๆ ก็ขาดไม่ได้ สำหรับบ้านพื้นที่น้อยแต่ต้องการจัดสวนให้มีธรรมชาติกระจายความสดชื่นอยู่ภายใน อาจจะทำได้เพียงสวนขนาดเล็ก ๆ ซึ่งหากปลูกต้นไม้หรือไม้ดอกขนาดใหญ่จะดูไม่เข้ากัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีพรรณไม้ที่มีดอกเล็ก ๆ มาแนะนำไปใช้ในจัดสวนให้ออกมาได้สัดส่วนที่สมดุลมากขึ้นครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

สวนน้ำเล็กๆ

หลิวไทเปหรือหลิวไต้หวัน (Elfin Herb/False Heather)

หลิวไต้หวันมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ  Cuphea hyssopifolia Kunth เป็นไม้พุ่มอายุหลายปี ความสูงประมาณ 30 – 80 เซนติเมตร แต่สามารถทำเป็นบอนไซต้นเล็ก ๆ ได้ ใบรูปรี กว้าง 3-5 มิลลิเมตร ยาว 0.5-2 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ดอกเดี่ยวออกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง สีม่วงอมชมพู ชมพู หรือขาว ขนาดเล็กจิ๋วน่ารัก เมื่อบานเต็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้น สามารถอยู่ในบริเวณที่ได้รับแสงแดดได้ตลอดวัน จะปลูกแซมกับพรรณไม้ที่มีใบใหญ่เพื่อปกปิดพื้นหลังหรือปลูกตกแต่งริมผนังก็ได้

หลิวไต้หวัน

ต้นบอนไซหลิวไต้หวัน ภาพจาก pintaram.com

แววมยุราคาวาอิ (Torenia-Kauai)

แววมยุรา (Torania) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Torenia fournieri เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุประมาณ 1 ปี ใบเป็นรูปหอก ปลายใบแหลม โคนใบเว้าคล้ายรูปหัวใจ ออกดอกเป็นช่อขึ้นตามซอกใบและปลายกิ่ง แต่แววมยุราคาวาอิเป็นพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่มีขนาดดอกเล็กลงมาก เมื่อบานเต็มที่จะขนาดประมาณ 2.5 – 3.0 ซม. ทรงพุ่มกะทัดรัดกว้างประมาณ 25 – 30 ซม. ทนต่อสภาวะอากาศร้อนชื้นได้ดี จะปลูกในกระถางขนาดใหญ่เป็นกลุ่มหรือปลูกประดับแปลงก็ได้ ใช้เป็นพืชคลุมดินได้


Torenia-Kauai แววมยุรา คาวาอิ

แววมยุราคาวาอิ ภาพจาก hortiexpert

พุดศุภโชคหรือพุดแคระ (Gardenia jasminoides)

พุดศุภโชคเป็นพันธุ์ไม้ต่างประเทศ มีถิ่นกำเนิดในประเทศศรีลังกา มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Gardenia jasminoides เป็นไม้พุ่มเตี้ยสูงตั้งแต่ 1-3 เมตร สามารถทำเป็นบอนไซได้และจัดเป็นทรงพุ่มสวย ใบเดี่ยวแตกเป็นคู่ตรงกันข้ามรูปมนรี ปลายแหลม โคนสอบ ผิวเรียบเป็นมันสีเขียวเข้ม ดอกสีขาวเล็ก ๆ ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบรูปไข่ ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด นำมาตกแต่งสวนได้อย่างน่ารักเช่นกัน

พุดศุภโชค

พุดศุภโชค ภาพจาก freepik.com

ตกแต่งระเบียงด้วยพุดศุภโชค

ไอเดียปลูกพุดศุภโชครอบ ๆ ปิดพื้นที่ว่างตรงระเบียง

แพงพวยแคระ

ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Catharanthus roseus (L.) G.Don ต้นเป็นไม้ล้มลุกได้ถึงสูง 50-80 เซนติเมตร ใบเดี่ยวสีเขียวเข้มเรียงสลับตั้งฉากรูปรีหรือรูปแถบ เส้นกลางใบสีขาว ใบกว้างประมาณ 2 ซม. ยาวประมาณ 4 ซม. ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเรียบ ดอกเดี่ยวสีม่วงอ่อน มีขนาดเล็กกว่าแพงพวยทั่วไปมาก กลีบรูปไข่กลับ ปลายติ่งแหลม โคนกลีบดอกสีขาว กลีบเลี้ยง 5 กลีบ รูปสามเหลี่ยม มองเผิน ๆ คล้ายดอกเข็ม

แพงพวยแคระ

แพงพวยแคระ ภาพจาก data.addrun.org

พรมกำมะหยี่ (Carpet Plant/ Episcia/ Frame Violet)

มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Episcia spp. & hybrid เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นอวบน้ำและมีขนปกคลุม ทอดเลื้อยในระยะ 30 – 60 เซนติเมตร ใบเดี่ยวออกตรงข้าม ใบรูปไข่แกมรูปรี แผ่นใบหยิกย่น ปลายใบแหลมโคนใบมน สีของใบและลวดลายแตกต่างไปตามสายพันธุ์ ดอกขนาดเล็ก ๆ ออกเป็นช่อกระจุก 2 – 4 ดอก กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันปลายแยกเป็น 5 แฉก มีหลายสี เช่น สีแดง ส้ม เหลืองม่วง ม่วงอ่อน ขาว ชมพู ชอบแสงแดดครึ่งวันเช้าถึงรำไร จะปลูกเป็นไม้กระถางหรือไม้คลุมดินก็ได้ แต่ไม่ทนการเหยียบย่ำ

พรมญี่ปุ่น

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 5 พันธุ์ไม้ขนาดจิ๋วที่เรานำมาฝาก น่ารักดีใช่ไหมครับ โดยส่วนตัวผู้เขียนเชื่อว่าความเล็กบางทีก็ไม่ใช่อุปสรรค สิ่งเล็ก ๆ ที่คนมองข้ามอาจจะสร้างปรากฏการณ์ใหญ่ ๆ ได้ฉันใด ดอกไม้เล็ก ๆ ก็สามารถสร้างความประทับใจใหญ่ ๆ ได้ฉันนั้น ลองมองหาพันธุ์ไม้ที่ชอบแล้วนำดอกไม้เหล่านี้มาจัดวางให้บ้านสวยสดชื่นกันดูนะครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด