เมนู

บ้านเมทัลชีท มีสวน มีสระ มีทะเล

บ้านเมทัลชีท

บ้านตากอากาศริมทะเล

กลางเดือนกุมภาพันธ์เริ่มลมร้อนเริ่มไหลเอื่อยมาปะทะผิวให้รู้สึกถึงความอบอ้าวกันอีกแล้ว ในยามปลายหนาวต้นร้อนแบบนี้ทำให้ชวนทิ้งการงานสักสัปดาห์ ไปพักร่างอยู่ท่ามกลางบรรยากาศริมชายทะเลเสียจริง ๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบทะเลอย่างจริงจังและมีงบประมาณมากพอ คงมีฝันอยากสร้างบ้านริมทะเลสักหลัง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพามาชมบ้านพักสไตล์ตากอากาศโมเดิร์นที่เรียบง่ายแต่ทุกอณูอัดแน่นด้วยความสบายของธรรมชาติมาฝากกันครับ

ออกแบบSGA
ภาพถ่ายSimon Devitt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตากอากาศเมทัลชีท

บ้านริมทะเล แบ่งเป็น 2 รับวิวดี ๆ ทั้งสองฝั่ง

Reef House เป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวที่มีลูกชายสามคน สถานที่นี้มีวิวทะเลที่กว้างขวางจากตะวันออกเฉียงเหนือไปทางทิศใต้และสามารถมองเห็นแนวชายหาดหินของแนวปะการัง จึงต้องการมุมมองให้เห็นทัศนียภาพอันงดงามของเกาะ Little Barrier Island และอยากได้พื้นผิวที่น่าสนใจเพื่อเติมเต็มศิลปะของการอยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม นักออกแบบจึงสร้างบ้าน 2 ชั้นผนังเมทัลชีทสีเทาดำ หลังคาเพิงหมาแหงน 2 อาคารหันหน้าเข้าหากันใส่ช่องว่างที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถรองรับกิจกรรมชายฝั่งมากมาย เช่น ตกปลา, ทำอาหาร, ที่จอดรถสำหรับรถยนต์และเรือ, ห้องสวีทสำหรับแขก สระว่ายน้ำ สปาและพื้นที่กลางแจ้งที่หลากหลาย

สวะว่ายน้ำวิวทะเล

สุขใดจะเท่าการได้แหวกว่ายเล่นน้ำเย็น ๆ ในสระกับลูก ๆ ที่น่ารัก ท่ามกลางความสดใสของท้องฟ้าสีคราม พร้อมกับซึมซับความสดชื่นจากวิวทะเลที่อยู่เลยออกไปไม่ไกล


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซุ้มระแนงนั่งเล่นกลางแจ้ง

การออกแบบให้มีช่องว่างระหว่างอาคาร ไม่ได้ทำเป็นหลังเดียวติดกัน มีเหตุผลอย่างน้อย 3 ประการ คือ 1. ที่ดินมีลักษณะต่างระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน การแยกออกจากกันจะลดความซับซ้อนในการก่อสร้าง และให้ระดับมุมมองที่ต่างกันทำให้บ้านมีความหลากหลายน่าสนุก 2. เปิดช่องว่างให้บ้านได้รับแสงและลมได้อย่างเต้มที่และลดแรงปะทะของลมในฤดูมรสุม 3. แยกฟังก์ชันการใช้งานสาธารณะของจากพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ครัวและห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

บรรยากาศสบายอยู่ที่ไหนก็รับวิวทะเล

ในอาคารที่ต่ำกว่าจะมีส่วนของซุ้มนั่งเล่นทานอาหารกลางแจ้งล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียว ๆ ถัดไปเป็นพื้นที่นั่งเล่นและเตาปิ้งย่างบาร์บีคิวที่เปิดผนังเชื่อมต่อกันได้อย่างไหลลื่น ในวันที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจก็ขยับจากโซนกลางแจ้งเข้ามานั่งทานอาหาร นั่งเล่นด้านใน ลึกเข้าไปจะเป็นห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร และจุดชมวิว ซึ่งแต่ละจุดจะมีผนังกระจกบานเลื่อนเปิดเชื่อมต่อกัน และจะจัดมุมนั่งเล่นพักผ่อนที่ให้วิวแตกต่างกันไป สามารถเลือกใช้พื้นที่รับมุมมองที่ต้องการได้ตามสบาย

ครัวไอส์แลนด์ใหญ่

ครัวจัดให้อยู่เป็นศูนย์กลางของบ้าน เป็นตำแหน่งที่ได้ทั้งมุมมองของสวนด้านหลัง ทะเลด้านหน้าและด้านข้าง จึงใส่ผนังกระจกใสขนาดใหญ่เข้าไปเพื่อให้อิสระทางสายตา ไม่ว่าจะหันไปด้านไหนก็โอบล้อมด้วยธรรมชาติ และมีความต่อเนื่องกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ทุกครั้งที่ได้เข้าครัวจึงเต็มไปด้วยความสุขใจ

ห้องนอนมีสวนส่วนตัว

ห้องนอนมีสวนส่วนตัว

ห้องนอนบรรยากาศสวนกลางแจ้ง

ในส่วนของห้องนอนสร้างบรรยากาศการพักผ่อนที่มีจุดเด่นแตกต่างกัน เลือกรับความดีงามของธรรมชาติไปคนละแบบ ในห้องชั้นล่างที่ไม่มีวิวทะเล ก็จัดให้มีสวนเล็ก ๆ น่ารัก ๆ แบบส่วนตัวข้างใน เมื่อเปิดบานปรตะออกไปความสดชื่นของธรรมชาติก็พร้อมเสิร์ฟถึงเตียงนอน เสมือนได้ใช้ชีวิตกลางแจ้งแม้แต่ในห้องนอน

สวนในบ้านเชื่อมต่อห้องนอน

ห้องนอนวิวทะเล

สำหรับคนที่ชอบทะเลเป็นชีวิตจิตใจ ห้องนอนชั้นบนคือคำตอบที่จะทำให้ทุกวันเป็นวันที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาจากกลิ่นไอทะเล ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงก่อนเข้านอน ผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่ทั้งสองด้านให้วิวทะเลแบบพราโนรามา มองเมื่อไหร่ก็ผ่อนคลายเมื่อนั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังและหลังคาเมทัลชีทนั้นทำจากแผ่นเหล็กรีด ซึ่งก็มีข้อสงสัยว่าจะเป็นวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศแบบชายทะเลที่เต็มไปด้วยไอทะเลหรือไม่ คำตอบคือ เมทัลชีทมีหลายแบบ หากต้องการคุณสมบัติที่ทนทานไม่เป็นสนิมง่าย ต้องเลือกที่เคลือบด้วย ส่วนผสมหล็กกัลวาไนซ์ (Steel metal sheet galvanized steel) เคลือบผิวด้วยสังกะสี (Zinc coating) แมกนีเซียม หรืออลูซิงค์ ซึ่งจะทำให้พื้นผิววัสดุมีสภาพแข็งแรงมากขึ้น ป้องกันการกัดกร่อนและเป็นสนิมได้ยาวนานขึ้น

  http://credit-n.ru/offers-zaim/viva-dengi-credit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด