เมนู

โฮมคาเฟ่สไตล์นอร์ดิก เหมือนได้กลิ่นกาแฟหอม ๆ ลอยมา

คาเฟ่สไตล์นอร์ดิก

คาเฟ่สไตล์นอร์ดิกในเกาหลี

กลิ่นหอมและรสชาติที่เข้มขมของกาแฟ ยังคงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นหนึ่งธุรกิจยอดฮิตของยุค เราจะเห็นคาเฟ่ผุดขึ้นมาพรึ่บเหมือนดอกเห็ด อย่างในเชียงใหม่ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของกาแฟ ก็มีตัวเลขคาเฟ่อยู่ที่ถึง 2,700 ร้าน  ร้านกาแฟแต่ละร้านจึงพยายามหาจุดขายมาแข่งขันไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือการตกแต่ง ที่มักจะมีสไตล์แปลกตาเพื่อสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้คนให้เข้ามาลองลิ้มชิมรสชาติกาแฟข้างใน สำหรับใครที่ยังมีความชอบในกาแฟและอยากเปิดร้านที่เป็นบ้านอยู่อาศัยไปพร้อมกัน อาจกำลังมองหาแรงบันดาลใจ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมโฮมคาเฟ่ในเกาหลีให้เก็บไว้เป็นไอเดียในการสร้างธุรกิจในฝันกันครับ

ออกแบบ : Rieuldorang Architect
ภาพถ่าย : Yoon, Joonhwan
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คาเฟ่สไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คาเฟ่เก๋ ๆ ผนังตกแต่งไม้

เจ้าของบ้านนี้เป็นคอรบครัวเล็ก ๆ ที่มีที่ดินเดิมเป็นโรงงานชั้นเดียว เนื่องจากขาดเงินทุนลูกค้าจึงตัดสินใจปรับปรุงอาคารที่มีอยู่ เป็นร้านกาแฟและสร้างบ้านในอาคารเดียว สถาปนิกจึงกำหนดให้ส่วนของ “บ้าน” อยู่เหนือร้านกาแฟบนชั้นสอง เพื่อความเป็นส่วนตัว และจุดที่สะดุดตาที่สุดคงเป็นต่อเติมรูปทรงอาคารเหมือนกระท่อมไม้ลอยตัวยื่นออกมา มาจากความต้องการใช้ชื่อร้านว่า ‘VILLA VILLEKULLA’ ซึ่งเป็นกระท่อมในรายการทีวีของสวีเดน ‘Pippi Longstocking’  ทีมงานเชื่อว่าความรู้สึกของรูปแบบอาคารหรือพื้นที่ควรเชื่อมโยงกับการสร้างแบรนด์ จึงเพิ่มกระท่อมไม้หน้าจั่วให้เป็นแบรนด์ร้านกาแฟ และออกแบบภายในให้มีบรรยากาศที่คล้ายคลึงกัน

ผนังกระจกช่องตารางสีดำ

ร้านกาแฟ

ชั้นล่างเป็นห้องกระจกลายตารางตามแบบที่กำลังนิยม เพื่อให้คนด้านนอกมองเห็นด้านในได้ชัดเจน ภายในตกแต่งโซนคาเฟ่ด้วยเคาน์เตอร์ยาวทำจากไม้ย้อมสีน้ำตาลเข้ม ท็อปเป็นวัสดุสังเคราะห์สีขาวดูสะอาดและตัดกัน มุมนั่งสำหรับลูกค้าวางชุดโต๊ะเก้าอี้น่ารัก ๆ ให้นั่งรอกาแฟถ้วยโปรดชิล ๆ เหมือนอยู่บ้าน พร้อมเปิดมุมมองไปที่คอร์ยาร์ดตรงกลางที่ใช้งานได้ร่วมกันระหว่างบ้านกับร้านกาแฟ

หน้าต่างรูปทรงบ้าน

ผนังกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

เนื่องจากพื้นที่อยู่อาศัย (รวมถึงระเบียง) ใหญ่เป็นสองเท่าของร้านกาแฟอยู่บนชั้นสอง จำนวนเสาจึงต้องเพิ่มขึ้นตามพื้นที่ไปด้วย ดังนั้นสถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการใช้โครงสร้างเหล็กเพื่อลดเสาให้เล็กที่สุด ทำให้ใช้เวลามากในการออกแบบโครงสร้างเพราะต้องเสริมโครงสร้างของอาคารที่มีอยู่เดิม

ครัวและห้องทานข้าวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

‘วิลลาวิลล์คูลา’ หมายถึงบ้านต้นไม้ของปิ๊บปี้ ให้ความรู้สึกเหมือนกระท่อมไม้ ภายนอกจึงติดไม้ในส่วนที่รูปทรงกระท่อมให้เด่นออกมาจากผนังส่วนอื่นที่เป็นปูนเปลือย และในโซนบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ครัว ห้องนอน จะตกแต่งด้วยไม้จริงและไม้อัด หลังคาทรงจั่วแหลมกรุฝ้าเพดานตามแนวหลังคาแบบ lean to เหมือนกันหมด บางส่วนของผนังเป็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่รับแสงได้ดี ได้อารมณ์ของแบบบ้านในเขตหนาวสไตล์นอร์ดิก

ตกแต่งโซนคาเฟ่

ครัว

เป็นที่คาดว่าถ้ามีร้านกาแฟอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ก็จะมีลูกค้ารวมถึงเพื่อนบ้านแวะมาโดยธรรมชาติ จึงต้องแยกแต่ละห้องซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านออกจากห้องนั่งเล่นที่แขกเข้ามาใช้บริการ โดยมีบันไดขึ้นสู่ตัวบ้านชั้นสองอยู่ด้านข้าง และถ้าแขกออกมาเยอะ ห้องชั้น 2 ตรงฝั่งที่หันหน้าออกถนนอาจจะมีปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการติดตั้งบานเกล็ดโลหะที่ด้านหน้าหน้าต่างเพื่อกั้นด้านในบางส่วน

มุมนั่งเล่นชมวิวบนชั้น 2

ห้องนั่งเล่นกรูด้วยไม้ทุกด้าน

เจ้าของชอบห้องนั่งเล่นตรงปลายสุดของบ้านมากที่สุด เพราะเป็นพื้นที่เหมือนกระท่อมและยื่นออกไปให้ความรู้สึกว่าบ้านกำลังลอยตัวอยู่ มีรายละเอียดของช่องหน้าต่างที่ออกแบบให้ล้อไปกับรูปร่างของบ้าน เป็นกรอบอลูมิเนียมอบดำชนมุม 90 องศา มองเห็นวิวได้ต่อเนื่องสองด้าน ชวนให้มานั่งเล่นชมวิวในช่วงพักให้หายเหนื่อย

ห้องนอน

ห้องนอนใหญ่ตกแต่งโทนสีกาแฟ หัวเตียงเหมือนเอสเปรสโซ่เข้มๆ ปูที่นอนด้วยผ้าสีครีมเหมือนนม เหมือนได้กลิ่นกาแฟจ่างๆ ในทุกที่ของบ้าน

คาเฟ่ตกแต่งปูนเปลือยและงานไม้

บรรยากาศคาเฟ่ช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงอาคารใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะต้องรื้อถอนองค์ประกอบบางส่วนหรือต่อเติมเข้าไป ต้องผ่านการตรวจสอบโครงสร้างจากสถาปนิกและวิศวกร เนื่องจากบางจุดที่ต้องการรื้อ อาจจะเป็นจุดที่รับน้ำหนักที่ทุบทิ้งแล้วจะส่งผลเสียหายต่อโครงสร้างได้ ส่วนกรณีที่ต่อเติมเพิ่มเข้ามาหากน้ำหนักมากเกินไป อาคารเดิมไม่ได้เตรียมมาเผื่อน้ำหนักที่เพิ่มมากก็จะทำให้พื้นทรุดได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด