เมนู

ออฟฟิศสร้างสุข ด้วยดีไซน์และพื้นที่พักสีเขียว

โฮมออฟฟิศขอนแก่น

สำนักงานสไตล์โมเดิร์น

ไลฟ์สไตล์ของคนทำงานยุคปัจจุบัน บางคนต้องใช้ชีวิตอยู่สถานที่ทำงานหรือออฟฟิศ  อย่างน้อยก็ 8 ชั่วโมงขึ้นไป (หรือมากกว่า) การที่ต้องนั่งทำงานในห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ไม่มีพื้นที่เดินเล่น พักสายตา คลายอารมณ์บ้างอาจทำให้ความสุขในการทำงานลดลง อย่างที่เราคงพอทราบกันว่า มีผลงานวิจัยมากมายที่พิสูจน์ว่าเมื่อพนักงานมีความสุขกับการทำงาน คุณภาพผลงานก็จะออกมามีคุณภาพตามไปด้วย

ปัจจุบันนั้นมีหลากหลายวิธีที่ช่วยสร้างความสุขให้พนักงาน เริ่มต้นจากการสร้างบรรยากาศสภาพแวดล้อมที่ดีในออฟฟิศ ให้มีมุมผ่อนคลายคล้ายความรู้สึกของการอยู่บ้าน ก็จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น ซึ่งออฟฟิศที่จะนำเสนอในเนื้อหานี้ก็ออกแบบมาในแนวคิดเดียวกันครับ

ออกแบบ : JAiDEE DESIGN
ภาพถ่ายSofography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย


ออฟฟิศสไตล์โมเดิร์นสวยๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

A&T Medicalcine เป็นโครงการออกแบบสำนักงานขายเครื่องมือการแพทย์บนพื้นที่ 80 ตารางวา กับความต้องการขยายพื้นที่การใช้งานให้มีพื้นที่ใช้สอย 450 ตรม. ที่ต้องมีโซนพักผ่อนให้กับพนักงานและเจ้าของ JAiDEE DESIGN จึงออกแบบอาคารรูปตัวโอที่ล้อมพื้นที่จอดรถไว้ รวมทั้งใส่สวนสำหรับพักผ่อน มีมุมนั่งเล่นชิล ๆ บรรยากาศแบบกลางแจ้งด้านหน้า ส่วนภายในมีสเปซโปร่ง ๆ ที่เก็บของขนาดใหญ่สำหรับพนักงานประมาณ 30 คนให้สามารถทำงานได้แบบมีที่พักหายใจ

โรงจอดรถเชื่อมต่อประตูทางเข้า

ด้านหน้าพื้นที่จอดรถโล่งยกสูงทำให้ลมพัดผ่านไปถึงอาคารได้หลัง ทิศเหนือเป็นทิศด้านหน้าอาคารสามารถเปิดโล่งได้เท่าที่จะต้องการรับแสงแต่ไม่ร้อน แผงกันแดดทางทิศตะวันตกใช้บังงานระบบอาคาร เช่น เเอร์ ท่อต่าง ๆ บังได้ทั้งแดดและงานตกแต่งที่ไม่ต้องการเปิดให้เห็น

JAiDEE DESIGN วางผังตามการใช่งานโดยวางการจัดวางรูปแบบอาคารให้เป็นลักษณะตัวโอที่มีความลดหลั่นกันลงมา โดยแบ่งอาคารออกเป็น 2 ก้อน ก้อนด้านหน้าจะเป็นห้องกระจกยื่นออกมา ส่วนอีกก้อนจะขยายไปด้านข้าง มีสวนเป็นพื้นที่สีเขียวของอาคารและบันไดเหล็กตรงกลาง ช่วยเสริมบรรยากาศในการทำงานของพนักงาน และยังทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี จากสวนนี้จะสามารถมองเห็นได้ทุกมุมของอาคาร ในช่วงเช้าและบ่ายตัวอาคารจะบังเเดดให้มุมนี้ร่มรื่นน่านั่ง เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อนรับประทานอาหาร หรือจัดงานต่างๆ ของบริษัทก็ได้เช่นกัน

ประตูทางเข้าและสวนระหว่างอาคาร

ประตูทางเข้าเสริมฮวงจุ้ย

ประตูทางเข้าลึกเข้าไปด้านข้างของสวน มีภาพมังกรสีทองตัดกับผนังไม้สีน้ำตาลแดง เป็นการเสริมฮวงจุ้ยที่ทำให้อาคารดูมีพลัง

ประตูทางเข้าแกะสลักมังกร

ผนังกระจกสูงสองชั้น

ออฟฟิศกลิ่นอายอินดัสเทรียล

เข้าสู่ตัวอาคารภายในตกแต่งให้มีความโปร่งเบาดูมีความเรียบแต่หรูด้วยการใช้สีขาว เทา เป็นหลัก และดูเป็นมิตรจากการแทรกงานไม้ การจัดองค์ประกอบที่เรียบเแต่ดูมีสไตล์ สะท้อนถึงตัวสินค้าที่ขายได้เป็นอย่างดี  การออกแบบยังซ่อนดีเทลภายนอกโดยการใช้กระจกผืนใหญ่สูงต่อเนื่องจากชั้น 2 ถึงชั้น3 เพื่อให้มองแล้วไม่มีเส้นแบ่งชั้นทำให้อาคารดูเรียบหรูและทันสมัย

เพดานโชว์พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป

รายละเอียดการตกแต่งภายในแอบซ่อนความดิบเอาไว้ ด้วยการใช้บันไดเหล็ก ตะแกรงเหล็กฉีกสีดำ เพดานโชว์ท้องพื้นสำเร็จรูป และการเดินงานระบบที่เปลือยทั้งหมด ได้กลิ่นอายความดิบเท่แบบอินดัสเทรียล ทำให้อาคารนี้มีหลากหลายบุคลิกและอารมณ์อย่างน่าสนใจ

บันไดเหล็กสีดำลูกนอนไม้

ผนังกระจก

สถาปนิกไม่เพียงใส่พื้นที่สีเขียวไว้ในชั้นล่างเท่านั้น ยังมีพื้นที่สวนอยู่ดาดฟ้า เพื่อให้สีเขียวของต้นไม้ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างให้กับอาคาร ตัวไม้เลื้อยก็ย้อยลงมายังห้องทำงานของเจ้าของและห้องทำงานที่เป็นผนังกระจกแบบชนมุม ยังสามารถมองเห็นวิวได้จากรอบทิศทางเหมือนห้องไร้ผนังให้เปิดปล่อยพักสายตา พักสมองที่เริ่มล้า แล้วกลับมาเริ่มต้นงานอีกครั้งด้วยความปลอดโปร่งสดชื่น

ห้องน้ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด