เมนู

แต่งบ้านให้ชวนฝัน ความเรียบง่ายเล็ก ๆ ที่อุ่นใจ

ไอเดียตกแต่งบ้าน

ตกแต่งห้องแนวชนบทผสมวินเทจ 

การตกแต่งห้องสไตล์คันทรี่มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันคันทรี่ เฟรนช์คันทรี่ หรืออิงลิชคันทรี่ ที่จะแตกต่างกันไปในรายละเอียดของความเป็นชนบทในแต่ละท้องถิ่น แต่สิ่งหนึ่งที่มีร่วมกัน คือ จะมีกลิ่นอายของความอบอุ่น ดูเป็นกันเอง ให้ความรู้สึกสบายๆ ของแต่งบ้านมักจะใช้วัสดุธรรมชาติและกลิ่นอายของบ้านในชนบท  เช่น ตู้ไม้ ผ้าลายดอกไม้ งานฝีมือ กระจก ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ แก้ว จาน ชามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อหานี้เราจะพามาชมอีกหนึ่งรูปแบบห้องพักขนาดเล็กในญี่ปุ่นที่ตกแต่งโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์ French Country ให้ความ cozy และโปร่งเบา เหมาะกับหญิงสาวที่ชื่นชอบความสดชื่นมาก ๆ ครับ

ออกแบบInTelleX
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องสไตล์ Vintage-French

ห้องสไตล์วินเทจ+ French อบอุ่นสบายตา

ห้องพักนี้อยู่ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีพื้นที่ใช้สอย 32 ตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าหอพักในเมืองไทยที่ขนาดส่วนใหญ่จะประมาณ 20 ตารางเมตร การออกแบบตกแต่งให้มีความน่าอยู่สบายจึงเป็น keyword สำคัญ โดยเริ่มการออกแบบ Space ภายในอย่างเรียบง่าย แบ่งเป็นสัดส่วน ครัว มุมนั่งเล่น มุมทำงาน ห้องน้ำ มุมนอนพักผ่อน ให้มีขนาดกระทัดรัดเหมาะสมตามประโยชน์ใช้สอย พื้นห้องปูด้วยไม้ใส่สัมผัสธรรมชาติเรียบง่าย เตียงนอนทำจากไม้ขายกพื้นสูงทำให้ห้องดูโปร่งและทำความสะอาดง่าย ผนังเจาะติดบานกระจกขนาดใหย่เพิ่มพื้นที่รับแสง ใส่ผ้าม่าน 2 ชั้น เป็นผ้าสีขาวโปร่งบางดูอ่อนหวานและโรแมนติก อีกชั้นหนึ่งเป็นลายสีเทาขาวเติมความรู้สึกผ่อนคลาย

เคาน์เตอร์ครัวน่ารัก ๆ

ส่วนที่เจ้าของห้องซึ่งเป็นผู้หญิงชอบมากคือ ครัวเล็ก ๆ ที่หันหน้าออกไปชมวิวหลังห้องได้  จึงก่อเคาน์เตอร์บาร์จากอิฐโชว์แนวทาสีขาวท็อปทำจากไม้  ขนาดพอดีสำหรับวางเครื่องครัว และเข้าใช้งานได้สบายๆ มีฟังก์ชั่นง่าย ๆ สำหรับเตรียม ปรุง และอุ่นอาหาร

สวนหรือพื้นที่สีเขียว เป็นส่วนสำคัญที่ผูกพันกับบ้านสไตล์คันทรี แม้จะเป็นห้องเล็กๆ ไม่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ก็ยังตกแต่งแต่ละจุดในบ้านด้วยกระถางดอกไม้เล็ก ๆ ทั้งวางบนโต๊ะและแขวน ทำให้ห้องเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

เฟอร์นิเจอร์ที่ผู้หญิงใช้งานง่าย

ตกแต่งห้องให้ใช้งานง่ายสำหรับผู้หญิงอยู่คนเดียว

สำหรับห้องที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งก็สำคัญ นอกจากสวยตามแบบที่ชอบแล้ว ยังต้องคำนึงถึงขนาดและความสะดวกดวย เพราะด้วยสรีระและความแข็งแรงของร่างกาย ไม่เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ควรเลือกเป็นชั้นวางของเล็กๆ ไม่เทอะทะกินพื้นที่ น้ำหนักเบา มีความโปร่งไม่ทำให้ห้องดูทึบ ทำให้ดูแลและยกเคลื่อนย้ายได้ง่าย หากมีล้อด้วยก็จะช่วยผ่อนแรง ในห้องนี้เลือกวางทีวีบนพื้นชั้นไม้มุมนโล่ง ๆ สไตล์วินเทจที่มีล้อติด หากไม่สะดวกนั่งดูมุมนี้ ก็เคลื่อนย้ายได้ตามสะดวก และโต๊ะทำงานขาเหล็กโปร่ง ๆ ที่ยกได้แม้จะอยู่คนเดียว

อ่างล้างหน้าวางบนเคาน์เตอร์

เนื่องจากขนาดพื้นที่ห้องค่อนข้างเล็ก การใช้ประโยชน์พื้นที่ในห้องอย่างสูงสุดจึงเป็นสิ่งจำเป็น อย่างเช่น  ห้องน้ำและมุมล้างหน้าขนาดพอดีตัว มีผนังแยกระหว่างส่วนโถสุขภัณฑ์ออกจากอ่างล้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกระเซ็นเปียกในส่วนพื้นที่แห้ง บริเวณซิงค์ล้างใช้แบบโถวางบนเคาน์เตอร์ซึ่งบำรังรักษาง่าย และไม่ต้องการพื้นที่มาก ด้านล่างเป็นที่เก็บของใช้ทำจากตะกร้าหวายคงคอนเซ็ปคันทรี่แบบอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำเล็ก ๆ

ทุกมุมของบ้านจะมีรายละเอียดการตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ จากของเก่าวินเทจที่สะสมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูปหลุยส์ กระจก ตลับ กล่อง ถังเก่า ๆ  ทุกอย่างที่มารวมกันที่นี่เข้ากันได้อย่างพอเหมาะพอดี

ผนังห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องชิ้นเล็ก

สีขาว เป็นสีหลักๆ ที่นำมาใช้มากที่สุดในการแต่งบ้านสไตล์นี้ เพราะทำให้บ้านดูโปร่งสบายตา ส่วนโทนสีอื่น ๆ จะได้รับแรงบันดาลใจมากจากสภาพภูมิทัศน์ของชนบทของประเทศฝรั่งเศส ที่สื่อถึงความอบอุ่น เช่น สีส้มอ่อนของแสงอาทิตย์ สีน้ำตาลจากแผ่นหิน สีเขียวอ่อนจากทุ่งหญ้า ซึ่งการตกแต่งในห้องน้ำนี้เลือกประยุกต์ใช้ง่ายๆ ด้วยการติดกระเบื้องโทนสีใกล้เคียงมาสร้างบรรยากาศให้มีกลิ่นอายความเป็น French Country ได้เช่นกัน

เคาน์เตอร์วางของในห้องน้ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด