เมนู

พื้นที่ 17 ตารางเมตร คับที่อยู่ได้…สบายมาก

ตกแต่งอพาร์ทเม้นท์

ตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็ก

“ห้องเล็กเท่ารูหนู จะอยู่เข้าไปได้อย่างไร”หากประโยคดังกล่าวอยู่ในละครน้ำเน่า นางเอกเจ้าของห้องผู้น่าสงสาร คงทำให้คนดูรู้สึกหดหู่และรันทดมากเลยทีเดียว แต่กลับกันในยุคสมัยที่ความครีเอทีฟพลุกพล่าน ห้องเล็ก พื้นที่น้อยขนาดไหน ก็กลายเป็นสวรรค์อันแสนรื่นรมย์บันเทิงใจของเจ้าของห้องได้อย่างน่าอัศจรรย์ อย่างเช่น อพาร์ทเม้นท์พื้นที่ใช้สอยขนาด 17 ตารางเมตร ในไต้หวัน ที่บ้านไอเดียนำมาให้ชมกันในบทความชุดนี้เป็นต้น

ออกแบบA Little Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บันไดไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ 

ห้องเล็ก แต่รู้สึกกว้าง

แรกเริ่มเดิมทีห้องขนาด 17 ตารางเมตรหลังนี้เคยเป็นสตูดิโอสำหรับสอนเปียโนมาก่อน เมื่อต้องปรับเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับสาววัยทำงาน ที่ต้องการพื้นที่พักผ่อน นั่งทำงานได้ โดยที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านที่มีความผ่อนคลาย จึงสร้างความท้าทายให้กับนักออกแบบ เพราะนอกจากการจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัวและคุ้มค่าที่สุดแล้ว ห้องนี้ต้องช่วยให้เจ้าของห้องสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ด้วยขนาดพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงต้องเติมไอเดียขยับขยายความกว้างและพื้นที่ใช้สอยให้กับห้อง ด้วยความสูงของเพดานที่มากถึง 3.4 เมตร จึงดึงเอาพื้นที่แนวดิ่งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำชั้นลอยไว้สำหรับนอนหลับพักผ่อน โดยการบิวท์อินบันไดให้สามารถเก็บได้ด้วย

โซฟากึ่งเตียงนอน

ชั้นวางของในห้องครัว

ส่องแสงธรรมชาติ ขยายความปลอดโปร่ง

ช่องแสงเดียวที่คอยรับแสงธรรมชาติทั้งกลางวันและกลางคืน คือ หน้าต่างกระจก บริเวณส่วนนี้จึงออกแบบไม่ให้มีอะไรมาบดบัง ตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่น โซฟาไม้ที่ใช้เป็นเตียงนอนเล็ก ๆ ได้ ผนังด้านตรงกันข้ามกับโซฟา ที่เป็นส่วนของงานบิวท์อินชั้นลอย ออกแบบให้มีโต๊ะพับเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ เมื่อใช้งานแค่กางออกมา และเก็บเข้าที่ให้เหลือพื้นที่ว่าง ๆ ไว้เติมเต็มความปลอดโปร่ง

ครัวขนาดเล็กแต่เป็นสัดส่วนมากเลยทีเดียว เคาน์เตอร์สีขาว มีเตาฝังไว้ทำอาหาร ชั้นวางของไม้ 4 ชั้น เพียงพอต่อการจัดเก็บอุปกรณ์และเครื่องปรุง กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาว สีที่สว่างแม้จะเห็นรอยเปรอะเปื้อนง่าย แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากต่อการทำความสะอาด

ห้องครัวในคอนโด

หน้าบานตู้เสื้อผ้า ปิดสนิทเรียบร้อย ทำให้ดูสบายตาอยู่เสมอ

ห้องน้ำสีขาว

ผังห้องน้ำ

จัดสรรห้องน้ำ ให้ใช้งานได้จริง 

ห้องน้ำตกแต่งให้รู้สึกกว้างขวาง เน้นสีขาวของผนังและปูกระเบื้องสีเทาอ่อน อ่างอาบน้ำแบบฝังอยู่ติดผนังด้านที่มีช่องหน้าต่างกระจก ทำเป็นชาวเวอร์ไปในตัว แสงที่ส่องเข้ามาจะช่วยลดความชื้น ฆ่าเชื้อโรค และสร้างชีวิตชีวา  เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าอยู่ตรงกับประตู เมื่อเปิดเข้าไปจะเจอเงาสะท้อนบนกระจก ทำให้ห้องดูมีมิติและไม่ทึบตัน และติดกระจกเต็มบานไว้ตรงกันข้ามกับโถสุขภัณฑ์อีกจุดหนึ่ง นอกจากทำให้ห้องดูกว้างแล้ว ยังใช้ส่องเวลาแต่งตัวได้ด้วย

ต่อเติมชั้นลอย

เตียงนอนชั้นลอย

ห้องนอนบนชั้นลอย วางเบาะควีนไซส์เต็มพื้นที่พอดิบพอดี สามารถนอนได้ถึง 2 คน ติดโคมไฟเล็ก ๆ ไว้ตรงมุมผนังด้านบนสำหรับนอนอ่านหนังสือ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อื่นใดมาจัดวาง เป็นห้องนอนที่เรียบง่ายแต่ได้ฟิลลิ่งแบบสุด ๆ มองลงมาจะเห็นมุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง และเห็นสนามออกกกำลังกายนอกอาคาร มุมมองที่เปิดกว้าง ช่วยให้การอยู่อาศัยในพื้นที่เล็ก ๆ น่าอภิรมย์มากกว่าเดิม

มุมนั่งเล่นในคอนโด

แปลนภายในห้อง

ผังภายในคอนโด

ผังภายในคอนโดขนาดเล็ก http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด