เมนู

บ้านเล็ก 1 ห้องนอน จิ๋วอย่างมีคุณภาพ

บ้านหนึ่งห้องนอน

บ้านเคบิน 1 ห้องนอนครบฟังก์ชัน

มีคำกล่าวที่ว่า “ถ้าที่ไหนอยู่แล้วสุขใจ ขนาดก็ไม่ใช่ปัญหา” แน่นอนว่าการมีบ้านขนาดใหญ่จะทำให้พื้นที่ใช้ชีวิตกว้างขวางสบาย แต่สำหรับบางคนพื้นที่ขนาดใหญ่ก็เกินความจำเป็นในการใช้งาน โดยเฉพาะใครที่อาศัยอยู่คนเดียวหรือสองคนเป็นครอบครัวเล็ก ๆ การมีบ้านขนาดเล็กลงมาให้มองเห็นกันง่ายขึ้น ดูแลทำความสะอาดทั่วถึงขึ้นก็เพียงพอแล้ว เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างบ้าน 1 ห้องนอนเล็ก  มาพร้อมฟังก์ชันสำหรับการอยู่อาศัยแบบที่ซีกโลกตะวันตกเรียกว่าบ้านแบบเคบิน เพื่อใช้เป็นมุมหลบภัยแบบส่วนตัวที่น่าอยู่ไม่แพ้บ้านหลังใหญ่

ออกแบบCRB Arquitectos
ภาพถ่าย : Arturo Arrieta
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน 1 ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

บ้านขนาด 90 ตารางเมตรนี้สร้างอยู่บนที่ว่างบนเนิน มีฉากหลังเป็นแนวต้นไม้เขียวชอุ่ม ด้วยสภาพแวดล้อมที่สวยงามสถาปนิกจึงพยายามค้นหาการเชื่อมต่อที่สมบูรณ์แบบระหว่างผู้ใช้กับบริบทรอบข้าง สร้างพื้นที่ที่อยู่ร่วมกับภูมิทัศน์ธรรมชาติที่ล้อมรอบโดยตรง ในขณะที่ภายในมีแนวคิดที่ให้บรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเอง ดีไซน์ภาพรวมจึงเป็นบ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาว มีช่องเปิดขนาดใหญ่เปิดออกมาใช้ชีวิตอย่างน่าสบาย

ห้องนั่งเล่นผนังเปิดชนมุม

ภายนอกนั้นเลือกใช้เส้นสายและสีที่เรียบง่ายแบบโมเดิร์น ตัดกับภายในที่เน้นวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ ชุดเฟอร์นิเจอร์หนังสีน้ำตาล ของตกแต่งโทนสีเอิร์ทโทน สร้างบรรยากาศของการพักผ่อน มีกลิ่นอายแบบชนบท ตลอดจนให้ความอบอุ่นสบายทั่วบริเวณ ภายในเคบินมีฟังก์ชันทุกอย่างจัดอยู่ในพื้นที่เดียวกัน อาทิ พื้นที่พักผ่อนข้างเตาผิง (แบบใช้ฟืน)  ห้องนอน ห้องน้ำ  และพื้นที่ทำงานเล็ก ๆ ข้างนอกมีเฉลียงกลางแจ้งพร้อมพื้นที่ให้นั่งซึมซับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ต้อนรับยามเช้ากับแสงแดดอ่อน ๆ กาแฟหอมกรุ่น และอาหารอร่อยๆ

ห้องนั่งเล่นผนังเปิดชนมุม 90 องศา

ผนังเปิดชนมุม 90 องศา

เคบิน VR เป็นโครงการที่โดดเด่นด้วยความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมที่เป็นป่าล้อมรอบ โดยอาศัยวัสดุเพื่อสร้างพื้นที่สบายและช่องเปิดที่ออกแบบพิเศษ เป็นลักษณะประตูที่เปิดออกได้สองด้านของผนังชนมุม 90 องศา ไม่มีเสาหรือกรอบประตูมาบดบังวิสัยทัศน์ บ้านจึงดูกว้างขึ้นและขยายมุมมมองวิวได้เต็มตา ดูราวกับบ้านไร้ผนัง

พื้นที่ส่วนตัวมีเตียงนอน ห้องแต่งตัว และห้องน้ำ ที่เชื่อมถึงปลายทั้งสองด้านกับภายนอก ด้านหนึ่งมีพื้นที่สำหรับนั่งสมาธิท่ามกลางพืชพรรณ และอีกด้านหนึ่งเป็นห้องอาบน้ำกลางแจ้งที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใบเขียว

เคบินสไตล์โมเดิร์น

ทุกองค์ประกอบของบ้านช่วยให้ผู้ใช้ตัดการเชื่อมต่อจากความโกลาหลของชีวิตปัจจุบัน ในขณะที่ลักษณะสถาปัตยกรรมเรียบง่ายแต่ไม่ละทิ้งการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่รอบข้างให้มากที่สุด  เป็นหนึ่งการพิสูจน์ว่าบ้านเล็ก ๆ ก็สร้างคณภาพในการใช้ชีวิตได้

บ้านสไตล์โมเดิร์นผนังเปิดชนมุม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบผนังที่เปิดออกได้สองด้านชนมุมเป็นรูปตัว L จะช่วยให้บ้านมีความเชื่อมต่อกับภายนอกได้กว้างขึ้น ไม่มีอุปสรรคปิดบังสายตา และยืดหยุ่นต่อการใช้งาน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการสร้างฟังก์ชันในบ้านแบบใหม่ ๆ ที่จะตอบโจทย์ชีวิตได้มากกว่าเดิม รูปแบบช่องเปิดนี้ทำได้และไม่ยาก เพียงแต่ต้องทำตั้งแต่กระบวนการออกแบบวางโครงสร้าง เพราะโดยปกติมุมห้องจะเป็นเสา ซึ่งจะทุบมาแก้ทีหลังไม่ได้ หรือหากจะทุบจริง ๆ ก็ต้องปรึกษาเรื่องโครงสร้างกับสถาปนิกหรือวิศวกรให้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด