เมนู

รวมไอเดียสวนน้ำในบ้าน ยิ่งชุ่มชื่นยิ่งน่าสบาย

สวนน้ำ

สวนน้ำเติมธรรมชาติให้บ้านผ่อนคลาย

การนำบรรยากาศของธรรมชาติเข้ามาไว้ในตัวบ้านไม่ได้มีเพียงการทำสวนจากต้นไม้สีเขียว ๆ เท่านั้นนะคะ น้ำก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านยิ่งรู้สึกได้ถึงความสบาย นึกถึงสายน้ำที่ไหลเอื่อย ๆ เสียงน้ำรินไหลเบา ๆ เป็นความเคลื่อนไหวที่ทำให้บ้านสุขแบบสมบูรณ์ขึ้นจริง ๆ ค่ะ  วันนี้บ้านไอเดียจึงชวนมาชมไอเดียการจัดสวนน้ำสไตล์ต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบ่อปลาเล็ก ๆ สวนน้ำตก หรือลำธารไหลเอื่อย ๆ  ก็ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความสดชื่น สวนหลังบ้านของใครยังขาดความชุ่มชื้นของสายน้ำ มาสร้างธรรมชาติไว้ในบ้านกันนะคะ

ไอเดียhomestratosphere
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สวนน้ำจัดแบบธรรมชาติในบ้าน

สวนญี่ปุ่นที่มีบ่อปลาคาร์ฟเป็นตัวชูโรง เป็นไอเดียที่น่าลองทำเอาไว้ในบ้านแต่อาจจะต้องใช้พื้นที่มากซักหน่อยเพราะนอกจากจะมีส่วนของบ่อปลาแล้วยังต้องจัดภูมิทัศน์โดยรอบด้วย เราจะเห็นการเลือกใช้สีต้นไม้และการจัดรูปทรงพุ่มในจุดต่าง ๆ รวมไปถึงหินและกรวดที่จัดวางได้สวยงามดูกลมกลืน เพิ่มโคมไฟหินและนกกระเรียนเข้ามาเติมให้สวนแห่งนี้เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของธรรมชาติ

backyard-pond-23

สวนน้ำในบ้าน

สวนน้ำแบบง่าย ๆ ในบ้านโดยใช้วิธีการขุดบ่อแล้วปูด้วยผ้าพลาสติก ตกแต่งของบ่อด้วยแผ่นหินหรืออิฐเป็นก้อน ๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าทำ ทั้งนี้พลาสติกที่ใช้ควรเลือกแบบพีวีซีที่ทนทานกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ จะได้ใช้งานกันไปนาน ๆ นะคะ
บ่อปลาเล็ก ๆ ในบ้าน

บ่อปลาเล็ก ๆ ในสวนหลังบ้าน

ในบ่อน้ำที่เราขุดและตกแต่งเอาไว้จะดูมีสีสันขึ้นเมื่อแต่งเติมรอบ ๆ ด้วยต้นไม้นานาพันธ์ุ เลือกชนิดของพืชที่สวยได้แม้อยู่กลางแดด แล้วเติมไม้ที่ชอบน้ำเข้าไปในบ่อด้วยนะคะ อย่างเช่น ต้นกก บัวสีชนิดต่าง ๆ คล้าน้ำ หรือจะปลูกช่อครามน้ำที่ให้ดอกเป็นช่อสีม่วงก็จะทำให้บ่อดูสดใสมากขึ้นอีกเยอะค่ะ

สวนน้ำในบ้าน

รอบ ๆ พื้นที่บ่อน้ำปลูกไม้พุ่ม ไม้ดอกสีสด ไม้คลุมดินที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น ยิ่งถ้ามีมอสมาเกาะที่ก้อนหินก็จะทำให้สวนน้ำในบ้านมีสีสันที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มากขึ้น

บ่อเลี้ยงปลาทำง่าย ๆ

ถ้าที่บ้านมีภาชนะใหญ่ ๆ เหลือใช้ลองนำมาทำเป็นบ่อเลี้ยงปลาขนาดเล็ก เติมน้ำพุเพิ่มความเคลื่อนไหวให้ดูไม่นิ่งเรียบจนเกินไป และยังช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำด้วย

สวนน้ำเล็ก ๆ ทำได้เองในสวนหลังบ้าน

ไอเดียทำสวนน้ำตก

น้ำตก เป็นหนึ่งในไอเดียการจัดสวนน้ำแบบจำลองจากธรรมชาติที่คนนิยมกันมาก เพราะสายน้ำที่ตกกระทบลดหลั่นกันลงมาจนถึงพื้นด้านล่างนั้นดูมีชีวิตชีวา วัสดุที่ใช้ทำส่วนผนังน้ำตกมักจะใช้คอนกรีตเสริมด้วยหินแท้ หรือหินเทียม เพื่อทำให้โครงสร้างน้ำตกแข็งแรงรับแรงของน้ำได้มาก อย่าลืมจัดระบบน้ำและไฟให้ดีด้วยนะคะ น้ำตกที่ติดไฟเอาไว้เวลานั่งมองตอนกลางคืนจะสวยมีเสน่ห์ไปอีกแบบหนึ่งค่ะ

สวนน้ำตกในบ้าน

ทำน้ำตกในสวน

บ่อปลาขนาดเล็กในสวน

สวนน้ำตกไม่จำเป็นต้นทำชั้นสูงมาก ถ้ามีพื้นที่แค่มุมเล็ก ๆ ในบ้านหรือสวน ลองทำน้ำตกสูงขึ้นมาจากพื้น 1-2 เมตร แล้วจัดช่องให้น้ำไหลผ่านตกลงในอ่างรองน้ำประดับด้วยหินก้อนใหญ่ ๆ และต้นไม้โดยรอบก็ทำให้จุดนี้ของบ้านสดชื่นน่าอยู่ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

สวนน้ำตกในบ้าน

ไอเดียการจัดสวนน้ำ

ลำธารตื้นๆ ที่ทำต่อเนื่องจากน้ำตกหรือตั้งใจออกแบบให้เป็นทางเดินน้ำเรื่อย ๆ ก็สร้างความสบายให้กับสวนได้อีกแบบ คนในบ้านสามารถเดินลุยน้ำรับความสดชื่นแบบไม่อันตราย ยิ่งเด็ก ๆ ที่ชอบเล่นน้ำยิ่งสนุก ถ้าทำสะพานไม้เล็ก ๆ เป็นทางเดินพาดผ่านสายน้ำไปก็จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้เหมือนเดินอยู่กลางธรรมชาติ http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด