เมนู

นั่งเล่นในสวน มุมผ่อนคลายที่หมายปอง

ศาลาในสวน

บ้านและสวน

เทอเรสในสวน หลังคาทรงปิรามิด เท่ได้ในแบบที่ชอบ

เทอเรส (Terrace) หรือจุดนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจแบบเอ้าท์ดอร์ ที่เสริมพื้นยื่นออกมาจากตัวบ้าน ส่วนใหญ่จะทำเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับสวน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติได้อย่างลื่นไหล ต่อเนื่อง และใกล้ชิด เทอเรสที่เราคุ้นตามักจะเป็นชานยกพื้นปูด้วยไม้และมีระแนงคลุมป้งอกันแดดฝน แต่เทอเรสที่เราจะพาไปชมวันนี้ต่างออกไปด้วยรูปทรงที่โมเดิร์นขึ้น และเลือกวางหลังคาได้ตามลักษณะพื้นที่ว่าตรงไหนจะเว้นช่วงให้ฝนและแดดส่อง ซึ่งทำได้ยากในหลังคาแบบอื่น ๆ จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับบ้านที่ต้องการพื้นที่นั่งเล่นที่ยืดหยุ่นในลุคเฉียบ ๆ ครับ

ออกแบบTAAB
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านหลังนี้เดิมมีสวนที่ปูพื้นด้วยหญ้า และมีพื้นที่ไม่ต่อเนื่องกับตัวอาคาร ทำให้การใช้งานระหว่างสวนทำได้ไม่เต็มที่ เหมือนถูกทิ้งร้างให้เสียพื้นที่ไปเปล่า ๆ ทีมงานจึงเข้ามาปรับปรุงสวนด้วยการเริ่มจากการปูพื้นด้วยแผ่นหินโทนธรรมชาติที่ให้สีแตกต่าง ตั้งแต่สีครีมอ่อน ๆ ไปจนถึงน้ำตาล สร้างขอบเขตให้พื้นที่จะใช้งาน เว้นในช่วงที่ปลูกต้นไม้เอาไว้ จากนั้นจึงเตรียมในส่วนเสารับน้ำหนักและโครงสร้างหลังคา

ส่วนของหลังคาที่คลุมพื้นที่นั่งเล่น จะใช้เสาเหล็กที่มีแขนยื่นขึ้นมาสี่แขนวางเป็นระยะ เพื่อรับน้ำหนักของโครงเหล็กที่ทำเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมขนาด 1 เมตร x 1 เมตร ต่อ ๆ กันเป็นตาราง จากนั้นจึงวางหมวกคอนกรีตทรงปิรามิดลงบนช่องตารางนั้น ๆ

มุมมองจากด้านบนจะเห็นรูปทรงหลังคา ที่ทำจากคอนกรีตเสริมแรงเป็นสามเหลี่ยมปิรามิดวางต่อ ๆ กันเป็นผืน

แปลนลำดับขั้นตอนในการก่อสร้าง จากภาพจะเห็นลักษณะการเรียงตัวของหลังคาและการเว้นช่องว่างได้ชัดเจน

ความพิเศษของหลังคาแบบนี้นอกจากความแข็งแรงและลุคที่โมเดิร์นแล้ว จุดเด่นที่ทำให้ต่างไปจากหลังคาชนิดอื่น ๆ คือ เจ้าของบ้านสามารถกำหนดขอบเขตของหลังคาว่าจะครอบคลุมถึงบริเวณไหน ตรงไหนที่จะเว้นว่างเพื่อรับฝนและแดด ทำให้การใช้งานยืดหยุ่น ซึ่งทำได้ยากในหลังคาจากวัสดุอื่น ๆ

ในส่วนที่ปลูกต้นไม้ใบเขียวสไตล์ทรอปิคอล ต้องการความชื้นจากฝนสูงก็เว้นช่วงว่างของหลังคาให้ตรงกับแปลงปลูก ต้นไม้ก็จะได้รับน้ำฝนได้ในจุดที่เจ้าของสวนต้องการ

ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ว่ามายังไม่หมด เพราะหลังคาชนิดนี้สามารถติดตั้งหลอดไฟใส่เข้าไป เพื่อสร้างความสว่างและมิติที่แปลกตาให้กับสวน

มุมมองจากครัวออกไปสู่พื้นที่สวน จะเห็นได้ถึงความต่อเนื่องของพื้นที่ใช้งานจนเหมือนเป็นส่วนเดียวกัน ทำให้เข้าถึงกันได้ง่าย ใช้ประโยชน์ทั้งภายนอกภายในได้เต็มที่ http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด