เมนู

บ้านสองชั้น ดึงธรรมชาติเข้าสู่ภายในทุกมุมมอง

ปรับปรุงบ้านให้ร่วมสมัย

บ้านสองชั้นโทนสีพาสเทล

Wendy House ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ค่อนข้างกะทัดรัด ตามแบบฉบับของย่าน Abbotsford ในเมลเบิร์น เดิมมีบ้านเก่าอยู่แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปสมาชิกในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น การใช้งานที่เปลี่ยนไป โจทย์การใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนเดิมทำให้บ้านที่มีอยู่ไม่สามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งหมด จึงต้องการขยายพื้นที่เพิ่มเติมทางด้านหลังที่รู้สึกโล่งขึ้น ใช้งานได้ดีขึ้น และสามารถดึงเอาภายนอกเข้าสู่ภายในได้จากทุกมุม

ออกแบบ : H.a
ภาพถ่าย : Nicholas Wilkins 
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านก่อนต่อเติม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังต่อเติม

สถาปนิก Nick Harding กล่าวว่า “จุดเด่นของบ้านที่ตั้งใจคือสวนที่มีสภาพอากาศที่เหมาะสมกับพืชพื้นเมือง” จึงต่อเติมอาคารสองชั้นออกมาด้านหลังบ้าน ให้มีประตูที่เปิดได้กว้างออกสู่สวนที่เว้นพื้นที่ไว้สำหรับปลูกต้นไม้นานาพันธุ์ โดยมีพื้นกระเบื้องดินเผา Terracotta สีแดงเป็นตัวเชื่อมพื้นที่และสายตาให้ลื่นไหลราบรื่นจากภายภายนอกเข้าไปสู่ภายในบ้าน ในขณะที่มีสิ่งใหม่เพิ่มขึ้นมา แต่ก็ยังคงรักษาความสมดุลระหว่างความเก่ากับความใหม่ และ ‘บรรยากาศ’ ดั้งเดิมไว้ได้ดีที่สุด

สวนหลังบ้าน

เบย์วินเโดว์

เจ้าของบ้านชอบที่นั่งแบบบิลท์อินที่อยู่ติดขอบหน้าต่าง เพราะให้ความรู้สึกสบายสามารถนั่งเล่นนอนเล่นได้ และเชื่อมต่อกับสวนนอกบ้านอย่างที่ต้องการ ในส่วนนี้มีการติดตั้งโครงเหล็กยื่นออกมาเหนือกรอบหน้าต่างพอสมควร เพื่อให้ไม้เลื้อยที่ปลูกเอาไว้ข้างบ้างค่อยๆ ไต่ขึ้นและขยายออกมาจนเต็มพื้นที่ กลายเป็นกันสาดธรรมชาติที่ให้ทั้งความร่มและความสวยงามแบบธรรมชาติ แค่คิดก็อยากเห็นเร็ว ๆ แล้ว

เบย์วินโดว์ขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นและทานข้าวมองเห็นสวน

ด้วยความที่สถาปนิกตั้งใจจะสร้างความต่างจากบ้านเดิมที่ค่อนข้างปิด วิธีหนึ่งที่ทีมงานคิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้คือ สถาปัตยกรรมที่เปิดจากภายในสู่ภายนอกนั้น การทำช่องเปิดที่กว้างและสเปซโล่งๆ จึงต้องมาก่อน  ดังนั้นแทนที่จะขยายออกไปด้านนอก H.a จึงเปลี่ยนมาสร้างพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งใหม่ภายในพื้นที่ชั้นล่างเดิม จัดมุมนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัวเอาไว้ในจุดเดียวแบบไม่มีผนังกั้น และมีห้องนอนชั้นบนเพิ่มเติม ส่วนของประตูหน้าต่างมีขนาดใหญ่ที่เปิดออกไปยังพื้นที่กลางแจ้งได้มากขึ้น ตอนนี้เป็นบ้านที่กว้างขวางและใช้งานได้จริงมากขึ้น

ครัวบิลท์อินติดผนัง

ครัวโทนสีเขียวพาสเทล

การสร้างอารมณ์และบรรยากาศในบ้าน ทีมงานเน้นสีและวัสดุที่ใช้ในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย โดยเฉพาะสีครีมซอฟต์ ๆ สีเขียวพาสเทลเหมือนมีใบไม้ปลิวผ่าน สีไม้ตามธรรมชาติ  ผนังหินขัดสุดคลาสสิค และการใช้กระเบื้องดินเผาทำด้วยมือแบบชนบท ให้สีเอิร์ธโทนที่เหมือนเดินอยู่บนผิวดินนอกบ้าน ทีมงานยังใช้การจัดแสงโดยรอบจากธรรมชาติเป็นช่องทางหลัก หลีกเลี่ยงโคมดาวน์ไลท์ในทุกที่ที่ทำได้ และหันมาใช้โคมไฟแขวนบ้าง โคมไฟติดผนังบ้าง ซึ่งเป็นรูปแบบการให้แสงทางอ้อมสะท้อนจากเพดานในตำแหน่งที่กำหนด ซึ่งจะทำให้บ้านมีมิติมากกว่าไฟดาวน์ไลท์

ตกแต่งห้องนั่งเล่นโทนสีพาสเทล

บ้านตกแต่งไม้และสีโทนธรรมชาติ

การใช้สีขาวในบริเวณกว้างที่เป็นเสมือนฉากผืนใหญ่ ช่วยขับเน้นให้สีเขียวที่ทาบนผนัง พื้นสีน้ำตาลอมแดง และตู้ชั้นต่างๆ รวมถึงองค์ประกอบของบ้านดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างน่าสนใจ นี่คือสิ่งที่สีขาวเรียบ ๆ ทำได้อย่างยิ่งใหญ่

บันไดขึ้นชั้น 2 มีม้านั่งตรงชานพัก

ห้องนอนตกแต่งฝ้าเพดานไม้โทนสีขาว

จากบันไดที่นำไปสู่ส่วนต่อขยายใหม่ชั้นบนที่ประกอบด้วยห้องนอนหลักและห้องน้ำในตัว ก่อนถึงห้องนอนมีมุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ ที่สงบและมองเห็นวิวภยนอกได้อีก สำหรับห้องนอนที่เหมือนอยู่ในห้องใต้หลังคา ตีฝ้าเพดานด้วยไม้เห็นเส้นเรียงจากผนังขึ้นไปเพดาน ห้องจึงดูกว้างขึ้น ส่วนของเปลี่ยนเป็นวัสดุลายไม้ที่นุ่มนวลเท้า แต่พื้น Terracotta ยังคงมีอยู่ในห้องน้ำ ทำให้ทั้งบ้านเกิดความต่อเนื่องของ mood&tone แบบไม่มีสะดุด

ห้องนอนแบบมีห้องน้ำในตัว

ห้องอาบน้ำโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกตำแหน่งห้องน้ำเข้าจากห้องนอน หรือห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว จะมีข้อดีและข้อเสียต่างกับห้องน้ำในจุดอื่น ๆ ข้อดี เช่น มีความเป็นส่วนตัวสูงไม่ปะปนกับห้องน้ำสำหรับแขก  การเข้าใช้งานสะดวก สามารถอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องนอนได้เลย ปลอดภัยในการใช้งานตอนกลางคืนโดยเฉพาะผู้สูงวัย แต่ข้อเสียที่ควรคำนึงถึงก็มี อาทิ การดูแลรักษาที่จะต้องสะอาดไม่ให้ส่งกลิ่นรบกวนการนอน ต้องดูแลเรื่องตำแหน่งการวางชักโครก พื้นที่อาบน้ำ การระบายอากาศ การระบายน้ำ และการรับแสงให้ดี มิเช่นนั้นห้องน้ำจะอับชื้น ทำให้สุขภาพเสียในระยะยาวได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด