เมนู

บ้านตกแต่งบล็อกช่องลม ดูแพงแบบไม่ต้องจ่ายแพง

บ้านสองชั้นตัว U

บ้านโมเดิร์นเรียบง่ายแต่มีมิติ เข้ากันได้ดีกับสภาพอากาศร้อน

บ้านที่น่าอยู่บางหลังอาจจะไม่ได้มาจากวัสดุราคาแพง  เพียงแค่ใช้บล็อกช่องลมก้อนละไม่กี่บาทก็สามารถเป็นบ้านที่ตอบโจทย์ของผู้อยู่อาศัยได้ หากได้รับการรังสรรค์อย่างมีจังหวะและเข้ากันได้ดีกับสภาพแวดล้อม อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในเม็กซิโก ที่ใช้บล็อกช่องลม ไม้ หินมารวมเข้ากับงานออกแบบ ลดทอนทุกส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปให้เหลือแต่รูปทรงและวัสดุที่เป็นรากฐานสำคัญที่สุด และใช้โครงร่างเรขาคณิตง่าย ๆ เหล่านี้ก่อตัวเพื่อรองรับทุกกิจกรรมในการชีวิตของทุก ๆ วัน

ออกแบบDi Frenna Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว ฟาซาดบล็อกช่องลม

บ้านโมเดิร์นรูปทรงเรขาคณิตเรียบง่ายแต่สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็นใน Colima, Mexico มีชื่อว่า Casa la Blanca ขนาดพื้นที่ 342 ตารางเมตร ตกแต่งด้วยบล็อกช่องลมเป็นช่อง ๆ สลับกับผนังสีขาว บล็อกที่ว่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ซึ่งเป็นหนึ่งวัสดุที่ชาวเม็กซิกันทั่วไปที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมานานหลายทศวรรษ เพื่อเปิดช่องทางระบายอากาศ ป้องกันตัวบ้านจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดรุนแรงและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในแถบนี้ และยังทำหน้าที่เป็นปราการปกป้องบ้านให้ความเป็นส่วนตัวความปลอดภัย และให้มิติของแสงและเงาที่ตกกระทบในบ้านและนอกบ้านด้วย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สถาปนิกได้ออกแบบฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์สภาพอากาศมากที่สุด ทั้งเรื่องการใส่ช่องเปิดขนาดเล็กผ่านประตู หน้าต่าง บล็อกช่องลม และช่องว่างขนาดใหญ่ เช่น พื้นที่ใต้ถุนปล่อยโล่งที่เกิดจากการยกตัวบ้านขึ้น ลมจึงพัดพาเอาความร้อนออกไปได้มากขึ้น มีช่องแสงรับแสงสว่าง การจัดการระบายอากาศภายในบ้านตามธรรมชาติ การใช้งานพื้นที่ทุกส่วนได้อย่างคุ้มค่า รวมถึงความกลมกลืนไปกับธรรมชาติด้วยการเลือกใช้แผ่นหินประดับผนัง และปลูกต้นไม้ใหญ่แทรกกลางบ้านเพื่อให้ร่มเงา

ระเบียงยื่นออกมาชมวิวสระน้ำ

บ้านรูปตัว U ให้ตัวอาคารปกป้องกันและกัน โอบสวนไว้ภายใน

สถาปนิกดีไซน์บ้านเป็นลักษณะอาคารรูปร่าง U เพื่อให้บ้านปกป้องตัวเองจากแสงแดดที่ส่องเข้ามา และสร้างลานภายในที่ทำให้บ้านกับภูมิทัศน์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยมีต้นไม้พื้นเมือง Cuajiote colorado หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ papelillo (เพราะเปลือกสีแดง) ยืนต้นตระหง่านอยู่ริมสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นหัวใจและศูนย์กลางของบ้าน

ครัวเปิดเชื่อมต่อสระน้ำ

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

สเปซเปิดโล่งที่จัดเป็นสวน สระว่ายน้ำ และพื้นที่กิจกรรมที่สมาชิกในครอบครัวจะได้ใช้เวลาด้วยกัน ออกแบบให้มองเห็นได้จากทุกด้านของอาคาร และเปิดเชื่อมพื้นที่ด้วยผนังกระจกและประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ จึงรับความสดชื่นได้เท่าๆ กัน

บ้านโถงสูง Double space

บ้านโถงสูงผนังกระจก ยิ่งโปร่งยิ่งสูงก็ระบายอากาศได้ดี

ภายในสว่างไสวจากผนังกระจกที่รับแสงเข้ามาได้ในปริมาณที่บ้านต้องการ ความใสยังช่วยเชื่อมต่อมุมมองภายในกับภายนอกอย่างเป็นอิสระ ลดความอึดอัดจากผนังทึบ เชื่อมต่อกับภายนอกที่ล้อมรอบพืชพรรณ ต้นไม้ใหญ่และสภาพแวดล้อมในเขตร้อนชื้น การจัดพื้นที่ภายในเปิดโล่งแบบ open space พยายามลดการใช้ผนังทึบให้มากที่สุด และรวมหลากหลายรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่าง อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารเข้าด้วยกันอย่างลื่นไหล ในส่วนของห้องนั่งเล่นโดดเด่นและโอ่โถงมากขึ้นด้วยการเจาะเพดานให้มีความสูงเป็น 2 เท่าแบบ  Double space และใส่พื้นที่ต่างระดับให้ชุดนั่งเล่นลึกลงไป

ครัวสีขาวผสมไม้

ไอส์แลนด์สีขาว

การเลือกใช้สีที่สบายตาทำให้บ้านดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น สีขาวก็เป็นอีกทางเลือกแรกที่สามารถสร้างความประทับใจในความสะอาด สว่าง ที่เพิ่มลุคโมเดิร์นให้กับบ้าน ในห้องครัวและส่วนอื่น ๆ ของบ้านจึงเลือกใช้ธีมสีขาวเป็นหลักเหมือนเปลือกบ้าน เสริมด้วยวัสดุไม้ให้ความอบอุ่นของสัมผัสธรรมชาติเข้ามาลดทอนความเรียบนิ่ง

ครัวโมเดิร์นสีขาว

ห้องนอนสีขาวผนังกระจก 2 ด้าน ให้ความโปร่งเบา ผ่อนคลาย ติดผ้าม่านสีฟ้าเหมือนยกท้องฟ้าเข้ามาใว้ใกล้ๆ ผนังบริเวณ headboard เพิ่มความดิบด้วยแผ่นคอนกรีตโชว์กริดไลน์และร่องรอยรูน็อต  ประตูกระจกที่เลื่อนออกไปได้กว้างจะเลือกเปิดออกเพิ่มบรรยากาศความสดชื่นในยามเช้า หรือในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังมองเห็นทิวทัศน์ได้ แม้จะไม่ได้ก้าวย่างออกจากห้อง

ห้องน้ำสีขาว

บ้านโมเดิร์นรูปตัว L

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ความสวยงามเรียบง่ายที่เห็นในช่วงกลางวัน กลับเปลี่ยนไปเมื่อแสงอาทิตย์เริ่มลับลา ทั้งบ้านเปิดดวงไฟส่องสว่างโทนสีอบอุ่นให้แสงส่องลอดออกมาจากบล็อกช่องลม ผนังกระจก ทำให้บรรยากาศของบ้านเหมือนรีสอร์ทสุดหรูที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/electronica.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด