เมนู

ฟาซาดระแนง กันบ้านออกจากความวุ่นวาย

บ้านฟาซาดขาว

บ้านฟาซาดสีขาว

ยุคสมัยใหม่ นอกจากความต้องการเรื่องความเป็นส่วนตัวแล้ว เจ้าของบ้านทุกหลังยังต้องการความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ แต่หากจะให้สร้างบ้านแบบปิดทึบไม่มีช่องแสง ไม่ได้ระบายอากาศ คนในบ้านคงอยู่ไม่เป็นสุขเท่าที่ควร บ้านหลายหลังจึงนิยมใช้ฟาซาดมาเป็นเกราะปราการป้องกันความปลอดภัยและช่วยเติมความไพรเวทให้กับการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น จุดสำคัญจีงอยู่ที่การออกแบบฟาซาดอย่างไร ให้เข้ากับตัวบ้านอย่างพอเหมาะพอดี

ออกแบบ : James Garvan
ภาพถ่าย :Kat Lu
เนื้อหา : บ้านไอเดียบันไดตรง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดสีขาว ตัดแนวเฉียงล้อกับทรงหลังคา

บ้านสองชั้นสร้างเต็มพื้นที่บนที่ดินหน้าแคบ ความกว้างของบ้านเพียงไม่กี่เมตร ทำให้ต้องออกแบบเน้นตามแนวลึกและแนวตั้ง หลังคาทรงจั่วชัดเจนตามรูปทรงสามเหลี่ยม มุมที่คมพ่วงความแหลมตามมาด้วย เพื่อความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยอย่างที่เจ้าของต้องการ สถาปนิกจึงใช้ฟาซาดระแนงมาห่อหุ้มบ้านชั้นนอกไว้ และเลือกใช้สีขาวสบายตา ช่วยกลบมุมแหลมให้มีความอ่อนโยนมากยิ่งขึ้น

เส้นสายของฟาซาดตีแนวตั้ง ทำให้บ้านยิ่งดูสูงโปร่งและโอ่อ่า ตัดเป็นแนวเฉียงและตีเส้นเป็นแนวจั่วสามเหลี่ยมล้อไปกับหลังคา เมื่อมองเผิ่น ๆ จะคิดว่าฟาซาดด้านหน้าคือตัวอาคารชั้นเดียวซ้อนอยู่

บ้านสองชั้นหลังคาจั่ว

บันไดบ้านแนวตรงแบบโปร่ง ราวกันตกยังคงเน้นเส้นสายแนวตั้งเช่นเดียวกับฟาซาดนอกบ้าน แสงที่ส่องลงมาจากชั้นบนทำให้เกิดลวดลาย เส้นสายบนพื้นและผนัง ในช่วงเวลาที่ต่างกัน ลวดลายเหล่านี้ก็จะต่างกันไปด้วย ผนังสีขาวจึงไม่ดูจืดชืดจำเจอย่างที่คิด

สกายไลท์บนหลังคา

ชั้นบนของบ้านแบ่งพื้นที่เป็นสองฟาก ด้านหน้าและด้านหลัง โดยมีสะพานเชื่อมโยงถึงกันตรงกลาง เปิดช่องแสง Skylight บนหลังคา กระจกใสคอยรับความสว่างจากพระอาทิตย์ในกลางวัน และรับความโรแมนติกจากพระจันทร์ในยามค่ำคืน ขณะที่เดินข้ามสะพานเมื่อแหงนมองฟ้าจะสัมผัสได้ว่าเราอยู่ไม่ไกลจากธรรมชาติ

ฟาซาดระแนงไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   เส้นสายของระแนงมีผลเป็นอย่างมากกับภาพลักษณ์โดยรวมของบ้าน อาทิ การออกแบบระแนงฟาซาดตามแนวตั้ง ย่อมทำให้ตัวบ้านดูสูงโปร่งขึ้น และตรงกันข้ามหากเส้นสายเป็นแบบแนวนอนจะทำให้บ้านดูขยายกว้างขึ้นกว่าเดิม จำเป็นต้องอาศัยความสมดุล เพื่อให้บ้านดูดีและลงตัวที่สุด 

ออกแบบฟาซาดหุ้มบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด