เมนู

บ้านปูนเปลือย ความหนักแน่นที่ลงตัวกับฟาซาดฉลุโปร่งเบา

ฟาซาดอลูมิเนียมสีขาว

บ้านปูนเปลือยจับคู่กับฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลาย

คอนกรีต เป็นวัสดุสร้างบ้านหลัก ๆ ที่อยู่คู่ผู้คนทั้วทุกซีกโลกมายาวนาน การนำมาใช้ก็แตกต่างกันไปตามสมัยนิยม รวมถึงการใส่ดีไซน์ มุมมองใหม่ๆ เข้าไปตามสายตาของคนต่างยุค แต่เราจะพบว่าการเปลือยเนื้อแท้ของเนื้อคอนกรีตกลับทำให้เกิดความประทับใจบางอย่าง วิธีการก่อสร้างแบบนี้จึงยังไม่เคยหายไปจากใจคนรักบ้าน อย่างไรก็ตามคอนกรีตที่หนา หนัก ดิบ จำเป็นต้องมีตัวช่วยลดทอนความรู้สึกเหล่านั้น ซึ่งเนื้อหานี้เราจะไปพบแแบบบ้านปูนเปลือยที่โดดเด่นทั้งการผสมผสานวัสดุและจังหวะในการออกแบบ ที่ทำให้บ้านดูลงตัวไปหมดกันครับ

ออกแบบ : HumphreyHomes Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยผสมฟาซาดเหล็กโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์และรูน็อต

บ้านหลังนี้สร้างขึ้น 3 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 363 ตร.ม. บนพื้นที่ 330 ตร.ม. ในออสเตรเลีย Humphrey Homes ให้แนวทางแบบองค์รวมที่ไม่เหมือนใคร โดยรวมเอาปูนเปลือยโชว์ร่องรอยความไม่สมบูรณ์แบบของกริดไลน์ รูน็อต เข้ากับวัสดุฟาซาดเหล็กฉลุลาย สร้างจังหวะของความทึบ โปร่ง หนักและเบาได้อย่างสมดุล ไม่เพียงเท่านั้น ทีมงานยังคิดเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยเทคนิคการสร้างอาคารที่รักษาความอบอุ่นให้กับอาคารในฤดูหนาว และเย็นสบายในฤดูร้อนไปพร้อมกัน

รั้วโค้งตรงมุมบ้าน

สีเทาของคอนกรีตและความรู้สึกแข็งแรงหนาหนักตามธรรมชาติของวัสดุ กำแพงคอนกรีตสูงกว่า 6.5 เมตร ถูกลดทอนลงด้วยการสร้างช่องว่างระหว่างอาคาร เป็นช่องสี่เหลี่ยมแนวตั้งสูงเรียงไปตามแนวอาคาร ทำหน้าที่เป็นช่องแสงและช่องเปิด ในขณะเดียวกันในอีกด้านของบ้านจะห่อหุ้มด้วยแผงแผ่นอลูมิเนียมเจาะรูที่ออกแบบเองลายโปร่งๆ สีขาวสะอาดตา

ผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์และรูน็อต

บันไดเวียนเหล็กที่นำไปสู่สวนบนดาดฟ้าซึ่งมองเห็น Allen Park

พาร์ทิชันไม้ระแนง

เมื่อเริ่มย่างก้าวเข้ามาในบ้านจะสัมผัสอารมณ์แบบโฮมมี่ ด้วยพื้นไม้ลายสวยและแนวพาร์ทิชันไม้เรียงตัวยาวเป็นแถว ต่างจากภาพภายนอกที่ค่อนข้างแข็งกระด้างได้อย่างหมดจด

พาร์ทิชันไม้เรียงเป็นแถว

ครัวและโต๊ะทานข้าว

แนวฉากไม้ทำหน้าที่กั้นฟังก์ชันครัว ห้องนั่งเล่นและโซนโต๊ะทานข้าวออกจากส่วนทางเข้าหน้าบ้าน วิธีนี้ทำให้รู้ว่าจุดไหนที่ต้องการแยกออกจากส่วนอื่นๆ อย่างหลวมๆ โดยจะไม่รู้สึกถึงความทึบมืดหรือถูกตัดขาด เพราะยังสามารถมองเห็นและเข้าถึงกันได้ทั้งหมด

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

การออกแบบภายในเน้นการใช้โทนสีธรรมชาติของไม้ คอนกรีต สีกลางๆ อย่างสีเทา สีขาวที่เป็นเสมือนฉากหลังให้บ้านดูผ่อนคลายและสะอาดตา ขับเน้นบางจุดที่ต้องการเพิ่มสีสันให้โดดชัดขึ้น เช่น ภาพวาดในห้องนั่งเล่น โคมไฟสีส้มที่แขวนห้อยเหนือโต๊ะทานข้าวไม้ เป็นต้น

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว

ห้องนั่งเล่นทำสองรูปแบบ คือ ห้องนั่งเล่นแบบ indoor และแบบกึ่ง outdoor ที่เชื่อมต่อกันได้ เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้านชื่นชอบความสดชื่นของการใช้ชีวิตแบบกลางแจ้ง โดยสถาปนิกทำประตูบานเลื่อนกว้างๆ ให้สามารถเปิดออกไปสร้างความต่อเนื่องระหว่างในบ้านกับภายนอก ออกไปจนถึงสวนได้ลื่นไหลจนเหมือนกลายเป็นพื้นที่เดียวกัน เมื่ออยากเปลี่ยนบรรยากาศออกไปนั่งชิลๆ นอกบ้านก็ทำได้ง่ายๆ ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังมองออกไปชื่นชมทิวทัศน์นอกบ้านได้สบายๆ

ช่องว่างโถงสูงติดตั้งเตาผิงท่อยาว

โถงสูงในบ้าน

ในบ้านมีช่องว่างโถงสูงตรงมุมนั่งเล่น โดดเด่นกับเตาผิงเหล็กทำมือในฝรั่งเศส นำมาติดตั้งแขวนเป็นท่อสีดำสูงจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง เพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาวได้ดี ส่วนในฤดูร้อนตรงจุดนี้ก็จะเอื้อให้ความร้อนสามารถลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกทางช่องเปิดที่รับข้างบนได้ดี เมื่อมีอากาศที่เย็นกว่าจะไหลเข้ามาแทนที่ทำให้บ้านมีอากาศหมุนเวียน เมื่อรวมกับช่องเปิดที่กว้างด้นล่างบ้านจะเย็นสบายในฤดูร้อน

ตกแต่งไฟสีดำกลมๆ บนผนังสีขาว

บันไดคอนกรีตขัดมักซิกแซกที่วางติดอยู่บนพื้นไม้ เนื้อและผิวสัมผัสที่ต่างกันสุดขั้วของสองวัสดุธรรมชติกลับมาอยู่ด้วยกันอย่างพอดี เพิ่มราวเหล็กสีดำโปร่งๆ เข้าไปด้วย บันไดจะมีทั้งความแข็งแรง ความนุ่มนวล และความโปร่งไม่ดูทึบจนทำให้บ้านดูตัน ประกอบกับโคมไฟตกแต่งผนังสีดำที่ให้แสงสวยเมื่อเปิดไฟ กลายเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตาที่เพิ่มความเก๋ให้จุดนี้ได้อย่างดี

ฟาซาดบานเปิดปิดได้

ฟาซาดที่อยู่ตรงกับห้องนั่งเล่นบนชั้นสองและห้องนอน คลุมด้านหน้าเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านในจุดที่ต้องการ โดยที่ยังคงรับลมให้ไหลผ่านและช่วยกรองแสงไปด้วยในตัว

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

ในบ้านทุกหลัง Humphrey Homes ไม่มีการออกแบบมาตรฐานหรือการออกแบบ ‘ธีม’ สำหรับบ้านเอาไว้ก่อน ทีมงานเริ่มต้นด้วยผืนผ้าใบที่ว่างเปล่าและเปิดใจ ตั้งใจฟังสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการและพยายามเข้าใจวิสัยทัศน์เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ครอบครัว และงบประมาณ จนออกมาเป็นบ้านที่รองรับทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างครบถ้วน

ตกแต่งไฟกลมๆ ในห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Facadeหรือเปลือกนอกของบ้าน นอกจากจะเป็นองคืประกอบที่ช่วยเพิ่มความให้สวยงามอย่างแตกต่างและโดดเด่นแล้ว ยังมีฟังก์ชันที่ให้ประโยชน์กับบ้านแฝงอยู่อีกหลายประการ โดยเฉพาะฟาซาดที่ออกแบบให้เป็นจังหวะทึบสลับโปร่ง ฟาซาดระแนง หรือฟาซาดช่องลม เช่น ช่วยการระบายความร้อนจากช่องว่าง ช่วยบดบังกั้นกรองแสงแดด และสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายในออกจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา โดยที่คนภายในยังมองเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้านได้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด