เมนู

T.U.B.E House บ้านโชว์อิฐ มีกล่องช่องลมผ่านกลางบ้าน ณ บางพระ

ออกแบบบ้านให้มีช่องลม

บ้านโมเดิร์นอิฐผสมคอนกรีตที่สร้างดักทิศทางลม

ถ้าถามว่าความงามของบ้านคืออะไร เราเชื่อว่าคำนิยามของแต่ละคนคงแตกต่างกันไป บางคนอาจมองว่าบ้านสวยต้องดีไซน์เก่ ๆ วัสดุแปลก ๆ ที่หาได้ยากหรือราคาแพง แต่สำหรับบางคนอาจจะหยิบจับวัสดุบ้านๆ มาประกอบกับเส้นสายเรขาคณิตเรียบๆ ให้ออกมาเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของที่งดงาม เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในตำบลบางพระ จ.ชลบุรี ที่นำอิฐมาจับคู่กับคอนกรีต ซึ่งไม่เพียงสร้างความโดดเด่นในเรื่องของฟอร์มหรือรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ภายในยังใส่รายละเอียดของวิถีชีวิตลงไปในทุกพื้นที่ที่สอดรับกับความต้องการให้ทำงานไปด้วยกัน

ออกแบบ : Volume Matrix Studio
ภาพถ่าย : Spaceshift Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมอิฐ

เจ้าของบ้านพื้นที่ใช้สอย 350 ตารางเมตรนี้เป็นหนึ่งในสามพี่น้อง ที่ตั้งใจว่าจะสร้างบ้านให้แม่และพี่น้องได้อยู่ด้วยกันและดูแลกันได้ หลังจากเยี่ยมชมพื้นที่แล้ว สถาปนิกพบว่าพื้นที่มีหน้าแคบและลึก ลมจึงไม่สามารถไหลเข้าสู่พื้นที่ได้หากสร้างอาคารคร่อมตรงกลาง จึงเกิดแนวคิดของ T.U.B.E. ซึ่งตัวย่อเหล่านี้ถูกแปลความหมายเป็นบ้านที่มีลมผ่าน ‘อุโมงค์’ เป็นที่ ‘รวมใจ’ ของ ‘ความเป็นพี่น้อง’ โดยคำนึงถึง ‘สิ่งแวดล้อม’ ของไซต์เป็นตัวแปรสำคัญ

มุมมองภาพจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ยูนิต โดยมีส่วน Tube หรือท่อเป็นทรงกล่องก่อจากอิฐแดงเป็นพื้นที่วางเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อยาวขนานกับพื้นที่ ช่วยให้ลมไหลผ่านมวลและไหลเข้าสู่แต่ละห้องในบ้าน ทำให้เกิดการระบายอากาศแบบไขว้ (Cross-ventilation) หมายถึงการทำช่องให้ลมที่เข้าทางช่องเปิดที่ไหลโดยตรงผ่านพื้นที่ว่าง และออกทางช่องฝั่งตรงข้ามของอาคารกันในบ้าน ทั้งนี้ตัวบ้านออกแบบให้เป็นบ้าน 2 ชั้น เจ้าของบ้านสามารถเข้าบ้านได้ทางลัดของท่อได้ แต่ถ้าเป็นแขกที่แวะมาเยือนจะต้องเดินไปตามลานหินกรวดกว้างๆ เพื่อไปยังห้องนั่งเล่นที่ชั้น 1 ซึ่งมีห้องนอนใหญ่สำหรับคุณแม่เป็นศูนย์กลางของบ้านหลังนี้

ช่องแสงขนาดใหญ่ทรงกล่องโมเดิร์น

ทางเดินเชื่อมต่อสวน

ด้วยการวางแปลนบ้านให้ประกอบกันหลายอาคาร จึงมีทั้งส่วนที่ยื่นออกมาและขยับลึกเข้าไป จนเกิดเป็นพื้นที่ลานโล่งๆ แทรกหลายจุด ซึ่งสถาปนิกจัดเป็นสวนเล็กๆ ที่มีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันรอบๆ บ้าน สวนด้านหน้าให้ความเป็นส่วนตัวและมองเห็นวิวห้องนอนใหญ่ สวนหินกรวดเป็นสวนที่ต้อนรับแขกและวิวห้องนั่งเล่น ได้รับร่มเงาจากอาคารในช่วงกลางวัน จึงเหมาะที่จะออกมานั่งเล่นและเพลิดเพลินไปกับอากาศบริสุทธิ์ ส่วน pocket garden ทางทิศตะวันตกติดกับบันไดหลักปิดกั้นแสงแดดโดยตรงก่อนเข้าสู่ห้องนั่งเล่น และมีหน้าต่างหลายบานถัดจากสวนนี้ที่สามารถเปิดได้ เพื่อสร้างการระบายอากาศในพื้นที่นั่งเล่น ส่วนสวนหลังบ้านติดคลองเหมาะปลูกต้นไม้เมืองร้อนเพราะรับแสงแดดทั้งวัน

ลานโล่งกลางบ้าน

บ้านโถงสูง double volume

ในช่วงกลางวันสมาชิกในบ้านจะมานั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นโล่งๆ ที่ต่อเนื่องกับโซนทานข้าวและครัว ซึ่งออกแบบให้เป็นโถงสูง Double Space มีช่องเปิดเชื่อมต่อกับ Tube ที่มีหน้าต่างบานกระจกสามารถเปิดได้ เพื่อให้ลมไหลเวียนเข้าสู่ห้องนั่งเล่นเย็นๆ ในวันที่อากาศดีๆ จึงไม่ต่องเปิดเครื่องปรับอากาศ และยังสร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้สอยของครอบครัวให้คนที่เดินผ่านด้านบนมองเห็นข้างล่างได้ด้วย

บันได

โถงบันไดขึ้นสู่ชั้นสอง

บนชั้นสองมีพื้นที่ท่อก่ออิฐซึ่งเป็นช่องว่างขนาดใหญ่และห้องนอนสองห้อง  Tube Space นี้จะทำหน้าที่เป็นทางเดินหลักของชั้น 2 และสามารถใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจในบ้าน เช่น พื้นที่สำหรับอ่านหนังสือ หรือพื้นที่สำหรับแกลเลอรี่ นอกจากเรื่องการระบายอากาศแล้ว ท่อยี้ยังสร้าง Echo Effect ที่ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถพูดคุยกันได้จากมุมต่างๆ ของบ้านได้ด้วย แม้จะมีหลายโซน หลายชั้น แต่ทุกคนในบ้านยังรู้สึกถึงการติดต่อปฏิสัมพันธ์กันด้อย่างชิดใกล้

ช่องว่างในบ้าน

อิฐ ที่ก่อเป็นช่องท่อเป็นวัสดุที่ถูกเลือกมาแล้ว เนื่องจากมีคุณสมบัติทนฝนและแดดเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา ดังนั้น ในเวลากลางวันอุณหภูมิภายนอกจะร้อนกว่าภายใน ทำให้ลมไหลผ่านช่องท่อได้ดี ส่วนในตอนกลางคืนอิฐจะคลายความร้อนที่สะสมไว้ ทำให้เกิดความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างภายในและภายนอกท่อ ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นสาเหตุของการเกิดลมเช่นกัน

พื้นที่ใช้งานบนดาดฟ้า

พื้นที่บนชั้นดาดฟ้ามีความเป็นส่วนตัวอยู่ด้านบน ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากทางเดินชั้นสอง พื้นที่นี้สามารถใช้จัดปาร์ตี้หรือนั่งพักผ่อนได้ ตรงจุดนี้มองเห็นตัวบ้าน เส้นทางที่แขกเข้ามาภายใน ห้องนั่งเล่น และเห็นทิวทัศน์น้ำ ทิวเขา บริเวณนี้จะค่อนข้างมือในตอนกลางคืนจึงสามารถมองเห็นดวงดาวได้ชัดจากระเบียงบนชั้นดาดฟ้านี้ ทำให้ภาพรวมทุกจุดในบ้านจึงสื่อสารจิตวิญญาณของความเป็นตัวเองออกมาได้อย่างหมดจดงดงาม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด