เมนู

white house บ้านสีขาวโปร่งแต่ไม่เปลือย

บ้านคอนกรีต ฟาซาดสีขาว

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านสีขาวล้วน เป็นอีกหนึ่งโทนสีที่หลาย  ๆ คนชื่นชอบ อาจเป็นเพราะโทนสีที่ดูสะอาดตา ทำให้ทุกครั้งที่มองเข้ามารู้สึกสบายใจ แต่บ้านสีขาวก็มักจะมีข้อเสียคือ ความรู้สึกเรียบนิ่งที่ทำให้บ้านดูจืดชืดไม่มีชีวิตชีวาและเปื้อนคราบสกปรกง่ายต้องดูแลรักษษความสะอาดมากเป็นพิเศษ การออกแบบบ้านยุคใหม่  ๆ จึงพยายามลดข้อจำกัดเหล่านี้ เพื่อให้บ้านสีขาวคงความสวยงามได้นาน ๆ เช่น การเลือกวัสดุที่ทนทานสภาพอากาศ สีที่ทนชื้นล้างทำความสะอาดง่าย และการผสมผสานพื้นที่สีเขียวเข้าไปในองค์ประกอบของบ้าน เพื่อเติมชีวิตให้บ้านดูสดชื่นสดใส

ออกแบบCOOMA Arquitectura
ภาพถ่ายGonzalo Martinez
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

บ้านฟาซาดโปร่ง ๆ ให้บ้านหายใจ

Home VII เป็นโครงการบ้านเดี่ยวที่ตั้งอยู่ในบริบทเมืองใหม่ทางตอนเหนือของเมืองบัวโนสไอเรส เขตเอสโกบาร์ เมืองหลวงของอาร์เจนตินา สถาปนิกตั้งใจออกแบบบ้านที่ดูสะอาดตาแต่สดชื่น จึงเลือกใช้โครงสร้างบ้านจากคอนกรีตเป็นองค์ประกอบของผนังบ้านชั้นล่าง ส่วนเปลือกที่ห่อหุ้มบ้านเป็นเส้นรอบนอกของบ้าน เป็นแผ่นโลหะเจาะรูพรุนสีขาวที่จะช่วยปิดพื้นที่ส่วนตัว พร้อมๆ กับทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงอาทิตย์และภาพต่อขอบเขต วิธีนี้จะช่วยให้บ้านรับแสงได้ในปริมาณที่พอดีกับความต้องการและช่วยให้บ้านใช้พลังงานลดลง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

open space จัดสวนในบ้าน

สวนเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

จากสนามหญ้าเข้ามาถึงตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโปร่ง ทั้งจากตัววัสดุและการดีไซน์สเปซ บริเวณหน้าบ้านจะเป็นช่องว่าง open space ขนาดใหญ่ที่ใช้แนวคิด “Inside out-Outside in” โดยการนำธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น แสง ลม สวน ที่มักจะถูกจัดเอาไว้นอกบ้านให้เข้ามากลายเป็นส่วนหนึ่งของอาคารอย่างกลมกลืน เมื่อเรานั่งอยู่ที่สวนหน้าบ้านจะรู้สึกเหมือนยังอยู่ในอาคาร ในขณะที่บางความรู้สึกก็เหมือนอยู่ในอาคารที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสวน

แต่งบ้านแบบ outside in

ห้องนั่งเล่นโถงสูงมีชั้นลอย

บ้านโถงสูงบางมุมเหมือนโชว์รูม

ภายในบ้านจะเป็นอาคารโถงสูงสองเท่าทำให้บ้านมีความสูงโปร่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี จากห้องนั่งเล่นจะมองเห็นสวนและความเคลื่อนไหวภายนอกทะลุผ่านผนังกระจก บ้านและสวนข้างนอกจึงดูเหมือนอยู่ในขอบเขตเดียวกันแต่ยังคงความเป็นสัดส่วน  วัสดุที่ประกอบเป็นตัวบ้านมีบางส่วนโชว์โครงสร้างดิบ ๆ อย่างคอนกรีต เหล็ก ใช้สีธรรมชาติของวัสดุไม้เติมความสมดุลไม่ให้ดิบจนกระด้าง และให้สีขาวเป็นฉากหลังที่สว่างและสะอาดตา ผนังด้านหนึ่งของบ้านตกแต่งด้วยชั้นเหล็กง่ายๆ โชว์สิ่งที่ชอบให้เด่นออกมาจากพื้นหลัง บ้านจึงดูเหมือนเป็นโชว์รูมขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูงมีชั้นลอย

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

บ้านคือความสะดวกสบาย เป็นหัวใจของการออกแบบบ้านหลังนี้ที่ออกแบบให้มีความเชื่อมต่อกันทั้งหมด ตั้งแต่ลานสวนหน้าบ้าน ภายในบ้านโถงสูงสองเท่าที่จัดแปลนแบบ open plan ทำให้ทุกฟังก์ชันบ้านลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด แล้วขยายออกไปสู่ทะเลสาบทางด้านหลังแบบ smooth

บ้านสีขาวมีสระน้ำด้านหลัง

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : “Inside out-Outside in” หรือการนำภายนอกเข้าสู่ภายใน ภายในออกสู่ภายนอก เป็นแนวคิดที่สถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในเริ่มใช้กันมากขึ้น เพราะเป็นเหมือนการสลายขอบเขตของบ้านและสวน ที่อาจจะเคยแยกอยู่หน้าบ้าน ข้างบ้าน หลังบ้าน ให้มาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของอาคาร เช่น จัดสวนอยู่ในใจกลางบ้าน ทำเป็นคอร์ทในบ้านเลย เป็นต้น  วิธีการแบบนี้จะนำพาเอาธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น แสง ลม หรือต้นไม้ ให้มาอยู่ใกล้ชิดกับบ้านมากขึ้น เมื่ออยู่ในบ้านก็รู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ในสวน แต่มีความเป็นส่วนตัว ซึ่งทำให้บรรยากาศของบ้านดูสดชื่น ผ่อนคลาย และยังลดปัญหาเรื่องขาดพื้นที่จัดสวนสำหรับบ้านในเมืองได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด