เมนู

รีโนเวททาวน์โฮมหน้าเละ ให้เป็นบ้านน่ารักในงบ 5 แสน

ไอเดียรีโนเวททาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์โฮม

“Home is where you find love” พื้นฐานง่าย ๆ ของทุกคนที่อยากมีบ้าน ย่อมต้องการพื้นที่ที่มองไปทางไหนก็รู้สึกอิ่มใจ เป็นพื้นที่แห่งความสุขที่ทำให้ทุก ๆ วันอยากตื่นมาเพื่อรับบรรยากาศดี ๆ แต่บางครั้งเราก็ต้องมาพบกับความจริงที่ว่าบ้านที่อยู่นั้นเก่า ทรุดโทรม ดูป่วยและกำลังต้องการความช่วยเหลือแบบเร่งด่วน การรีโนเวทก็เป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่จะฟื้นชีวิตบ้านให้กลับมาสดใสอีกครั้ง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปพบกับบ้านหลังหนึ่งในเชียงใหม่ เป็นทาวน์เฮาส์เก๊าเก่าแต่ได้ฝีมือของคนรุ่นใหม่ที่ทดลองปรับแต่ง ซื้อของเอง คุมหน้างาน ดูงานเองบางส่วน จนออกมาเป็นบ้านของ cute girl ที่ทำให้เราต้องหันกลับไปมอง

ที่มาcomecomehome
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

Before: สภาพบ้านเก่าเป็นทาวน์เฮาส์ที่ผ่านกาลเวลามานานหลายปี ด้านหน้าจึงเต็มไปด้วยคราบราดำ พื้นที่หน้าบ้านรกตาจากการยึดครองพื้นที่ของเหล่าวัชพืชและของเหลือใช้ที่กองอยู่ไม่มีพื้นที่ให้จอดรถ ท้าทายให้ลองแปลงโฉมดูว่าจะเปลี่ยนไปได้แค่ไหน

After: หลังการรีโนเวท เหมือนดีดนิ้วเสกให้บ้านเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ซึ่งนักออกแบบแนะนำว่า “หากเริ่มไม่ถูกว่าจะเริ่มรีโนเวทยังไงดีเราแนะนำว่า เริ่มจากทิ้ง..ทิ้งสิ่งไม่จำเป็น ทิ้งสิ่งที่ไม่ใช้ ไม่ก่อประโยชน์ทิ้งของเก่า ที่เก็บแล้วไม่เคยใช้ เฟอร์นิเจอร์ ที่มีความทรงจำแต่ไม่มีที่จะไว้ ทิ้งเถอะ (ถ่ายรูปเก็บไว้พอ สำหรับเรานะ)”

จากนั้นก็ปิดผนังทึบส่วนที่เคยเป็นประตูทางเข้าแล้วสร้างทางเข้าใหม่ให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น ทำความสะอาดพื้นผิวผนังส่วนที่เป็นคราบราทั้งหมดแล้วทาสีใหม่เป็นสีขาวล้วน เปลี่ยนหลังคาเป็นสีเทา หลังคากันสาดที่หน้าต่างชั้นล่างทำใหม่ให้เต็มพื้นที่ พื้นหน้าบ้านรื้อเปลี่ยนให้กลายเป็นที่โล่ง ๆ พอสำหรับจอดรถยนต์ได้สบาย ๆ และทำรั้วบ้านใหม่เป็นเหล็กพับเป็นท่อน ๆ มีล้อเลื่อนที่ใช้งานสะดวก จากบ้านเก่าเก็บกลายเป็นบ้านโมเดิร์นมินิมอลที่น่าประทับใจ

หลังคากันสาดสีเทา

ขณะปรับปรุงบ้าน

หลักฐานการลงมือปรับปรุงบ้านเองในหลาย ๆ ส่วนที่ทำได้เองก็ Do it myself เพื่อลดงบประมาณในการจ้างงาน

ห้องนั่งเล่นก่อนและหลังรีโนเวท

มุมรับแขกก่อนและหลังรีโนเวท

มุมรับแขกหลังรีโนเวท

เมื่อเข้ามาในบ้านจะรู้สึกได้ถึงความโปร่งและสว่าง จากช่องแสงที่มีมากขึ้นและโทนสีของวัสดุตกแต่ง สิ่งไหนที่ของเดิมยังคงดีอยู่ก็ยังคงเก็บไว้ ส่วนที่ควรรื้อก็รื้อออกเปลี่ยนใหม่ เช่น พื้นไม้ปาร์เก้ ฝ้าเพดาน ที่ผุจนพังแล้วถูกเปลี่ยนใหม่ให้เป็นวัสดุที่ใช้งานได้แข็งแรง ดูแลง่ายและสวยงามขึ้น ในขณะที่การตกแต่งเน้นความน้อย ใช้เฟอร์นิเจอร์เฉพาะชิ้นหลัก ๆ ที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้พื้นที่บ้านมีความลื่นไหลและยืดหยุ่นรู้สึกได้ถึงความกว้างของบ้านให้มากที่สุด

ห้องโถงก่อนและหลังรีโนเวท

โต๊ะทานอาหารและโถงบันได

เจ้าของโปรเจ็คอธิบายในส่วนการรีโนเวทเพิ่มเติมว่า “การรีโนเวทเรื่องโครงสร้างของบ้านไม่จำเป็นต้องทุบหรือเปลี่ยนแปลงมากมาย จริงๆ การที่คุมงบประมาณได้ต่ำก็เพราะเราไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเยอะมาก พยายามหาจุดดึงดูดหรือโครงสร้างเก่าเดิมที่สวยในตัวมันออกมา show หรือใช้ประโยชน์มันให้มากที่สุด ตัวอย่างเช่น มุมบันไดตรงนี้โครงสร้างเดิมสวยมาตั้งแต่แรกแล้ว เราเพียงปรับเปลี่ยนจากราวไม้ผุๆ โดยก่อทึบแล้วฉาบทาสีและก็ปูกระเบื้องใหม่เท่านั้นเอง”

โถงบันไดก่อนและหลังรีโนเวท

บันไดก่อนและหลังรีโนเวท

บันไดหลังรีโนเวท

วัสดุเปลี่ยนอารมณ์ก็เปลี่ยน จากกระเบื้องสีเขม ๆ เมื่อรื้อขั้นบันไดใส่วัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ เข้าไป ก็ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่นผ่อนคลายขึ้นทันที เติมความน่าสนใจให้มุมนี้ด้วยการติดกระจกตัดทรงแคปซูลเก๋ ๆ ติดตรงผนัง และใส่ Stopper บริเวณจมูกบันไดเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นระหว่างการเดินขึ้นเดินลง

ก่อนและหลังปรับปรุงห้องน้ำ

กระจกทรงโค้ง ๆ

ห้องน้ำชั้นล่างติดกับบันไดเลือกรีโนเวทในโทนสีเขียว ด้วยเหตุผลที่ว่า ‘สีเขียว’ เป็น a very restful colour  หรือสีของความสงบ เป็นสีที่บ่งบอกถึงชีวิตใหม่ สื่อถึงการเจริญเติบโต น้ำ และอาหาร ซึ่งนักออกแบบได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการเลือกโทนสีเพิ่มเติมว่า “สีเขียวบาง shade สามารถช่วยยกระดับจิตใจ ช่วยเรื่อง refreshing & motivating ได้ด้วย ดังนั้นหากตื่นเช้ามา เราอาบน้ำแปรงฟันห้องน้ำน่าจะเป็นพื้นที่แรกๆ ที่ควรจะสร้างแรงบันดาลใจให้เรามีแรงออกไปทำงานในทุกๆ วันนะว่าไหม” ทั้งนี้ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมด้วย เพราะไม่ใช่ทุกสีเขียวจะให้อารมณ์ความรู้สึกแบบนี้เสมอไปขึ้นอยู่กับ shade ความเข้มอ่อนของสีด้วย

มุมทานข้าวและครัว

มุมทานข้าว

มุมทานข้าวฟีลร้านกาแฟที่ชวนให้นั่งด้วยชุดโต๊ะทานข้าวมุมมนที่ไม่จำเป็นต้องใช้เก้าอี้เข้าชุดกัน เป็นความแตกต่างแบบใหม่ ๆ ที่ทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ขึ้น โต๊ะนี้ใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะทานข้าว นั่งทำงาน นั่งคุยงานหรือเป็นมุมแอบงีบหลับระหว่างทำงานได้ด้วย

ครัวก่อนและหลังรีโนเวท

ก่อนและหลังปรับปรุงโซนครัว

ครัวหลังรีโนเวท

ถัดไปที่มุมในสุดของบ้านเป็นครัวเล็ก ๆ รูปตัว L ที่ใช้พื้นที่ไม่มากนัก มีเพียงฟังก์ชันซิงค์ล้าง ตู้ครัวเก็บของ และพื้นที่เตรียมอาหาร สามารถวางเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าเล็ก ๆ ได้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีจึงเดินสายไฟเอาไว้ก่อนเผื่อสำหรับติด Hood ดูดควันเหนือเตาในอนาคต ซึ่งส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานมาก-น้อยของเจ้าของบ้านเป็นหลัก

ครัวหลังรีโนเวท

โซนซักล้างหลังบ้าน

เปิดประตูออกมาจากครัวจะเป็นโซนซักล้างหลังบ้านพื้นที่ 2.4 x 4.9 เมตร ที่เคยร้างลงมือปิดผนังด้านข้างด้วย smart board แล้วทำสีผนังใหม่ เทพื้นใหม่ปูด้วยกระเบื้องแทนพื้นคอนกรีต เปลี่ยนประตูใหม่จากบานทึบเป็นบานไม้สนสีธรรมชาติมีช่องแสงสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ให้กลิ่นอายแบบญี่ปุ่น รื้อหน้าต่างบานเกล็ดข้างประตูออกขยายช่องให้ใหญ่ขึ้นใส่กรอบอลูมิเนียมอบขาวติดกระจกใส ช่วยเปิดมุมมองบ้านและทำให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติเพิ่มขึ้นจากด้านหลัง

รีโนเวทพื้นที่ซักล้าง

ส่วนหลังคาต่อเติมเพิ่มด้วยวัสดุโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส ที่รับแสงธรรมชาติผ่านเข้ามาได้บ้าง ติดตั้งหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์สำหรับให้ใช้งานกลางคืนได้สว่าง ๆ เมื่อจัดที่นั่งเล็ก ๆ และกระถางต้นไม้เข้าไป จากที่ซักผ้าที่เคยถูกเมินก็กลายเป็นอีกมุมนั่งเล่นชิคๆ คูลๆ เฝ้างานซักล้างได้เพลิน ๆ เสร็จสิ้นด้วยงบประมาณส่วนนี้ประมาณ 30,000 บาท

พื้นที่นั่งเล่นหลังบ้าน

ห้องนอนก่อนและหลังรีโนเวท

ห้องนอนที่ทำใหม่ให้บรรยากาศน่านอนอย่างผ่อนคลาย ใส่ความโรแมนติกเล็ก ๆ ด้วยผ้าม่านยาวสีขาวโปร่ง ๆ กับเตียงนอนที่สั่งซื้อมาแล้วลงมือประกอบเอง ยิ่งทำให้รู้สึกภูมิใจในผลงาน รวมค่าใช้จ่ายในการรีดนเวทตั้งแต่ค่าแรงขนย้ายของ ทำความสะอาดภายนอกภายใน รื้อเปลี่ยนปรับปรุง 3 แสนกว่าบาท รวมค่าเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่เป็นเงิน 5 แสนกว่าบาทก้เหมือนได้บ้านหลังใหม่มาให้เป็นเจ้าของกันแล้วครับ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัญหาที่ townhome มักจะเจอนอกจากผนังติด ๆ กันทำให้ไม่สามารถรับแสงจากด้านข้าง ทำให้แสงเข้าไม่ถึงช่วงกลางอาคารแล้ว ยังต้องเผิชญกับเสียงรบกวนจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์ เสียงบ้านข้าง ๆ ที่อาจมีที่มาจากผนังที่ค่อนข้างบาง ซึ่งนักออกแบบมีคำแนะนำในการลดเสียงรบกวนที่ลองใช้แล้วได้ผลจริงกับ townhome หลังนี้มาแบ่งปัน เช่น การปิดช่องเชื่อมระหว่างบ้านอย่างช่องใต้หลังคา ทำได้ด้วยการก่อปิดด้วยอิฐและปิดด้วยแผ่นยิปซั่ม หรือ smartboard การใส่ฉนวนกันความร้อนบนฝ้า นอกจากจะช่วยให้บ้านเย็นแล้ว ยังช่วยลด noise ได้ไปพร้อม ๆ กัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ทาวน์โฮม


โพสต์ล่าสุด