เมนู

บ้านฟาร์มในสวน แทรกกลิ่นลอฟท์ลงไปจาง ๆ

บ้านโมเดิร์นผนังอิฐ

บ้านโชว์สัจจะวัสดุและของใช้รีไซเคิล

งานของสถาปนิกนั้นไม่ได้ขายแค่การออกแบบสถาปัตยกรรม แต่ยังรวมไปถึงขายสภาพแวดล้อมที่มีความสุข การดีไซน์ฟังก์ชันของบ้านที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพดีขึ้น ด้วยการสร้างพื้นที่ที่ช่วยให้รับแสงได้ง่าย ระบายอากาศได้ดี หรือออกแบบให้ทุกตารางเมตรสอดคล้องกับรูปแบบการใช้ชีวิต วิถีชีวิตไปจนถึงการดำรงชีวิตที่อาจเปลี่ยนลักษณะการชีวิตของคุณให้เปลี่ยนไปอย่างแท้จริง แม้ว่าเทรนด์หน้าตาบ้านจะเปลี่ยนไปในแต่ละปี ปีนี้ลอฟท์ ปีหน้ามินิมอล หรืออื่นๆ ที่ไม่อาจคาดเดา และภายในบ้านทุกสไตล์ก็ควรยึดหลักการสร้างสภาวะสบายในบ้านเอาไว้เช่นเดิม บ้านหลังนี้ในแอฟริกาใต้ก็เช่นเดียวกันครับ

ออกแบบ : Orton Architects
ภาพถ่ายfranz rabe | natural photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล

เจ้าของบ้านไม่ต้องการบ้านสไตล์ฟาร์มธรรมดา ๆ แต่อยากได้หน้าต่างหลายบานที่สามารถดึงธรรมชาติเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม ทั้งในร่มและกลางแจ้งได้ สถาปนิกจึงตอบความต้องการออกมาเป็นอาคารสองชั้นที่ห้อมล้อมด้วยที่ว่างและกระจก ตื่นเช้ามาเห็นอิมพาลา (Impala) เล็มหญ้าอยู่ข้างนอก กิ่งก้านของต้นไม้ Burkea Africana ขนาดใหญ่ที่ด้านหน้าห้องนอนหลัก สร้างความรู้สึกของบ้านต้นไม้ที่ชุ่มชื่นเขียวขจี หน้าต่างและประตูทั้งหมดสร้าง ‘ภาพวาดธรรมชาติในกรอบ’ ซึ่งทำให้ทุกคนสุขใจสบายตาทุกครั้งที่มอง

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกตกแต่งอิฐ

บ้านสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล

Wildesering’ ตั้งใจสร้างความเชื่อมต่อระหว่างขอบเขตของอาคารกับสภาพแวดล้อมให้กลมกลืนกัน นอกจากวัสดุหุ้มภายนอกบางชนิดยังปล่อยให้ผุกร่อนและขึ้นสนิม เป็นการเลียนแบบเฉดสีและสีของพุ่มไม้ตามธรรมชาติแล้ว ยังมีช่องเปิดขนาดใหญ่ ประตูบานเลื่อนที่ทำให้เข้าถึงกันได้ง่ายสร้างความต่อเนื่องทางสายตา ใส่แนวคิดความยั่งยืนผ่านองค์ประกอบและวัสดุที่รวมเป็นอาคาร ตอบสนองภูมิอากาศตามธรรมชาติ เพื่อรักษาอุณหภูมิภายในให้เย็นในระหว่างวัน และอบอุ่นในเวลากลางคืน โครงสร้างหลังคาน้ำหนักเบาป้องกันความร้อนสะสมจากแสงอาทิตย์ มีระบบการเก็บน้ำฝนมาใช้ และออกแบบให้เก็บพลังงานแสงอาทิตย์ได้

รูปด้านของบ้าน

ตกแต่งบ้านสไตล์อินดัสเทรียล

เฉลียงนอกบ้านใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ ซึ่งก็เป็นพื้นที่กิจกรรมคล้าย ๆ บ้านดั้งเดิมของแอฟริกา แต่ปรับให้ใช้งานได้ง่ายและดูทันสมัยขึ้น ด้วยการทำหลังคากันสาดยื่นออกมากว้างๆ และมีประตูกระจกเรียงยาวตลอดแนว ทำให้บ้านโปร่งดูเหมือนไม่มีผนังแต่ไม่ร้อน ประตูทางเข้าหลักแปลกตา เเพราะทำจากประตูตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าเหล็กขึ้นสนิม ทำให้บ้านดูมีเรื่องราว พอเลื่อนเปิดออกเผยให้เห็นพื้นที่ใช้สอยหลักภายใน

ประตูจากตู้คอนเทนเนอร์

มุมทานข้าว

“ฉันอยากให้การเดินผ่านบ้าน รู้สึกเหมือนเดินอยู่บนเส้นทางพุ่มไม้ โดยแต่ละห้องจะกลายเป็นสถานที่สำหรับแวะพักและชื่นชมธรรมชาติ” บทสรุปจึงอยู่ที่การจัดพุ่มไม้เล็ก ๆ สนามหญ้า สลับต้นไม้ใหญ่ ให้ค่อยๆ เดินผ่าน จากเฉลียงและผนังกระจกใสนำพาเข้าสู่ชั้นของภายในถูกเปิดเผยอย่างช้าๆ  เห็นพื้นที่ใช้สอยส่วนหน้ายาวที่เปิดโล่งตลอดความยาวของบ้าน แต่ละห้องจะกลายเป็นสถานที่สำหรับแวะพักและชื่นชมธรรมชาติ เพราะความโปร่งใสที่ทำให้บ้านกับบริบทแวดล้อมเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้านโถงสูงบันไดเหล็กโล่งๆ

ผนังตกแต่งอิฐแดง

ภายในบ้านเจาะเป็นโถงสูง Double Space และะจัดแปลนแบบ open plan ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่แนวนอนหรือแนวตั้งก็เชื่อมต่อกันในทุกแนว จุดเด่นของบ้านที่เห็นได้ชัดคือ ผนังมุมนั่งเล่นที่สูงหลายเมตรโชว์แนวอิฐหลากสีที่ไม่ฉาบทับ ให้กลิ่นอายสไตล์ลอฟท์เผยให้เห็นพื้นผิวของวัสดุและโครงสร้างอื่นๆ อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเสา คาน พื้น คอนกรีต และการเดินสายไฟ มีความดิบของสัจจะวัสดุ ไม่จำเป็นต้องเนี๊ยบ เพราะความไม่เรียบร้อยกลับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของบ้าน

ตกแต่งห้องครัวห้องนั่งเล่นบนชั้นลอยและห้องนอน

บันไดโปร่งๆ ที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายอออกจากอาคารได้ง่ายๆ เป็นอีกหนึ่งกลวิธีในการจัดการให้เกิดสภาวะความสบายในบ้าน ซึ่งผลพลอยได้ทำให้บ้านดูโปร่งและสว่าง เหลือพื้นที่สำหรับทำชั้นลอย เป็นห้องนั่งเล่นแบบส่วนตัวกับห้องนอนที่สามารถมองเห็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่าย

ห้องนอนผนังกระจกเปิดออกสู่สวน

ห้องนอนผนังกระจกเปิดออกสู่สวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วิธีการออกแบบบ้านสิ่งที่สำคัญคือ ต้องให้เข้ากับภูมิอากาศท้องถิ่น ซึ่งการดีไซน์บ้านและการเลือกวัสดุจะคำนึงถึงคุณสมบัติที่ต่างกัน ในบ้านแบบร้อนชื้น เหมาะกับสร้างสเปซที่โปร่งขนาดใหญ่ ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติโดยเฉพาะแสง สวน และน้ำ ภายในมีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านสามารถระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ  สำหรับบ้านที่ภูมิอากาศเย็น ควรมีพื้นที่รับแสงได้มาก เลือกวัสดุที่สามารถเก็บกักความร้อนได้มาก เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด