เมนู

บ้านโรงนาโมเดิร์น งามสง่ากลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์คันทรี่

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์นสีดำ

ในชีวิตเรานั้นบางคนมีบ้านเพียงหลังเดียว แต่ถ้าเป็นไปได้การสร้างบ้านหลังที่ 2 สำหรับเป็นที่พักผ่อนกลางธรรมชาติคงเป็นความสุขที่เติมเต็มชีวิตได้ไม่น้อย เจ้าของ Elemental House หลังนี้ก็เช่นกัน เมื่อได้เห็นพื้นที่ชนบทกลางเนินเขาที่ล้อมรอบด้วยป่าพร้อมทิวทัศน์ Green Mountain อันแสนสวยงาม ทำให้นึกภาพบ้านที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติสามารถพักผ่อนกับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ขึ้นมาทันที ตัวเจ้าของนั้นแต่งงานในเวอร์มอนต์และกลับมาทุกฤดูร้อน เมื่อครอบครัวเติบโตขึ้นจึงตัดสินใจสร้างบ้านอยู่ที่นี่เพื่อจะได้ใช้เวลามากขึ้นในภูมิประเทศที่พวกเขารัก

ออกแบบ : Elizabeth Herrmann Architecture
ภาพถ่าย : Lindsay Selin Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านจั่วสูงสีดำสไตล์โรงนาโมเดิร์น

จากภาพที่จิตนาการเอาไว้นำไปสู่การสร้างบ้านไร่ในเวอร์มอนต์ ขนาด 418 ตารางเมตร แนวทางของสถาปนิกคือการใช้รูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นองค์ประกอบท่ามกลางภูมิทัศน์ จึงเลือกสร้างอาคารหน้าจั่วสูงแบบโรงนาหุ้มด้วยผนังไม้ที่ผ่านการถนอมด้วยเปลวไฟแบบ Shou Sugi Ban ของญี่ปุ่น ให้สีดำที่ยังมองเห็น Texture และหลังคาเมทัลชีทสีดำสนิท ให้อารมณ์แบบโรงนาพื้นถิ่นแต่มีเส้นสายเฉียบคมตามแบบสมัยใหม่ แผนผังอาคารวางเป็นรูปตัว L ซ้อนขึ้นเนินไปตามลัษณะภูมิประเทศที่หลากหลาย หลังคาลดหลั่น 3 ระดับดูมีมิติ รอบบ้านปูด้วยผืนหญ้าเขียวสดเหมือนพรมธรรมชาติ ทำให้งานสถาปัตย์ผสานเข้ากับภูมิทัศน์อย่างสมบูรณ์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สนามหญ้าหน้าบ้าน

แรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านจากความหลากหลายของระดับพื้นที่และแนวป่าไม้ สถาปนิกเลือกใช้เส้นเรขาคณิตเป็นตัวช่วยให้บ้านมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติและมีพลัง นอกจากนี้ยังมีความลึกลับอีกเล็กน้อย เพราะพื้นที่บ้านมีทั้งส่วนที่ปิดเป็นส่วนตัวและเปิดเผยโปร่งโล่ง สร้างความต่อเนื่องกับภูมิทัศน์ให้เกิดความปราณีต องค์ประกอบบ้านจึงไม่ได้แสดงตัวทั้งหมดในคราวเดียว แต่จะค่อยๆ เปิดตัวตนผ่านชุดของกรอบบ้านสีดำ ใส่วัสดุประตูหน้าต่างเป็นกระจกให้เห็นภายในแบบแวบ ๆ หากมองจากภายในจะให้มุมมองผ่านกรอบสีดำ

ประตูรางแขวนสไตล์โรงนา

แม้ผนังภายนอกจะเป็นสีดำสนิททั้งหมด แต่ภายในกลับไม่ได้ต้องการความรู้สึกเข้มสง่ามงาม เพราะเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตที่ต้องการความผ่อนคลายและอบอุ่น ทำให้สถาปนิกปรับเปลี่ยนมาใช้งานไม้ธรรมชาติโทนสีอ่อน ๆ อย่างประตูไม้โอ้ตบานใหญ่ ไม้อัดเบิร์ช แล้วตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ  แต่จากนั้นก็จะค่อย ๆ เปิดขึ้นอย่างเต็มตาบนทางลงเขา เพื่อให้มองเห็นทิวทัศน์และแสงได้ทั้งสามระดับของบ้าน เมื่อได้เข้าอยู่ในบ้านนี้จะรู้สึกได้ทันทีว่าวิสัยทัศน์เปลี่ยนไป พร้อมกับการสูดอากาศหายใจที่ไม่เหมือนเดิม

โถงบันได

ครัวแบบเปิดมองเห็นวิว

ภายในแต่ละชั้นเต็มไปด้วยพื้นที่มีประโยชน์ใช้สอยที่ใช้งานได้จริง พร้อมๆ กับสร้างภาพที่น่าสนใจและมุมมองที่น่าทึ่งและไม่เหมือนใครจากแต่ละห้อง โทนสีทั้งหมดมีเนื้อสัมผัสและโทนสีที่เน้นความงามตามธรรมชาติ เพื่อคงความรู้สึกใกล้เคียงกับบรรยากาศของป่า ในขณะที่เผยตัวตนความไม่สมบูรณ์จาก Texture และร่องรอยจริงๆ ของไม้ กระเบื้องทำมือ เหล็กดำ คอนกรีต และหิน บันไดเหล็กออฟเซ็ต ที่เชื่อมต่อสามระดับเป็นจุดศูนย์กลางภายในซึ่งราวบันไดราวกับเล่นกับความสวยงามของความไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่สงบและอ่อนโยน

ครัวตกแต่งไม้สไตล์โรงนาโมเดิร์น

ห้องทานข้าวผนังกระจกมองเห็นสวน

บันไดสีดำ

บันไดเหล็กและไม้โอ๊คที่ให้เส้นสายสวยงาม ท่ามกลางความรู้สึกเรียบง่าย ช่วยนำทางขึ้นลงระหว่างชั้นตั้งแต่ห้องใต้ดินถึงชั้นบนสุด โดยในแต่ละช่วงบันไดจะมีช่องเปิดรับทั้งแสงธรรมชาติและวิวด้านข้าง ทำให้ปลอดภัยและเข้าถึงธรรมชาติได้ในทุกก้าวที่เดินขึ้น-ลง

ห้องเล่นดนตรีโปร่งสบายมองเห็นวิว

เพดานในหลายบห้องกรุด้วยระแนงไม้ Hemlock สีโทนอ่อนลายสวยธรรมชาติ ภายในเป็นการผสมผสานระหว่างห้องพักผ่อนใช้ชีวิตที่สว่างไสว อบอุ่นเต็มไปด้วยแสง และความทันสมัยแบบมินิมอล ไม่ตกแต่งแบบหรูหราแต่เน้นที่ความสบายตา หน้าต่างและประตูแบบยุโรปขนาดใหญ่พร้อมกับเพดานไม้ที่ต่อเนื่องไปจนถึงภายนอก ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งให้รู้สึกถึงความต่อเนื่องกันเป็นผืนเดียว ในทุกห้องไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน หรือห้องน้ำจะมีช่องเปิดกรอบสีดำอย่างน้อย 1 บาน ที่จะมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอก มองเผินๆ เหมือนกรอบรูปที่นำภาพธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ในบ้าน ซึ่งทุกมุมผ่านการคิดมาอย่างดี

บ้านหลังคาจั่วสูงสีดำสไตล์โรงนา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  แต่ละภูมิภาคของโลกจะมีลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ที่แตกต่างกัน จึงมีแนวคิดในการสร้างบ้านให้สอดคล้องกับปัจจัยแวดล้อม เพื่อให้อยู่อาศัยได้สบายที่าุด แต่แบบบ้านเขตร้อนกับบ้านเขตหนาวจะมีความแตกต่างกันในรายละเอียด หากเราชื่นชอบบ้านเขตหนาวอย่างบ้านโรงนาจั่วสูง ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา จะไม่เหมาะกับเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ทำให้ผนังได้รับความเสียหายได้ง่าย ต้องนำแบบบ้านมาปรึกษากับสถาปนิก โดยอาจจะใส่เทคนิคในการออกแบบ การซ่อนรางน้ำฝน หรือการเลือกวัสดุผนังตอบโจทย์บ้านร้อนบ้านเขตฝนตกที่เหมาะกับท้องถิ่น 

บ้านหลังคาจั่วสูงสีดำสไตล์โรงน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด