เมนู

ฟาซาดไม้เปิด-ปิดได้ เติมความนุ่มนวลให้บ้านคอนกรีต

ฟาซาดไม้เปิดปิดได้

บ้านโมเดิร์น เปิดมุมมองให้บ้านรับวิว แสง ลม

บ้านโมเดิร์นแม้จะดูเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมง่าย ๆ  แต่ก็อยู่สบายได้ด้วยการออกแบบให้เหมาะกับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และเลือกใช้วัสดุที่เข้ากันได้ดี มีจังหวะการจัดวางช่องปิดและช่องเปิดที่ตอบโจทย์การใช้งาน บ้านก็จะมีช่องทางรับแสง ลม และมีพื้นที่ว่างให้ใช้ชีวิตได้อย่างผ่อนคลาย ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ในประเทศบราซิล ที่ด้านหน้าดูเหมือนปิด (แต่เปิดออกได้ในจุดที่ต้องการ) ภายในจัดให้บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมครัวและห้องนั่งล่นออกสู่พื้นที่สระว่ายน้ำกลางแจ้ง  บ้านที่ดูธรรมดาก็ซ่อนความพิเศษเอาไว้ให้เข้าไปค้นหา

ออกแบบcfarquitetura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตฟาซาดไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตฟาซาดไม้

Carolina Sakuno และ Fausto Cintra สถาปนิกจาก CF Arquitetura ออกแบบบ้านโมเดิร์นสำหรับครอบครัวหนุ่มสาวในลอนดรินา ประเทศบราซิล จากถนนจะเห็นบ้านหลังนี้ได้ชัดเจน ภาพรวมอาคารอาจจะรูปทรงเป็นเส้นสายเรียบๆ ไม่มีความหรูหรา แต่สีเย็นๆ ของคอนกรีตและบานชัตเตอร์ไม้ขนาดใหญ่ที่ตัดกันอยู่สร้างความน่าสนใจด้วยธรรมชาติของตัววัสดุเอง แม้จะติดกับถนนแต่คงความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้ดีด้วยฟาซาดไม้ที่เปิดออกรับแสงได้ ภายนอกและภายในจัดภูมิทัศน์ให้ดูเขียวขจีเชื่อมต่อสวนด้วยทางเดินคอนกรีตตั้งแต่หน้าบ้านเข้าไปถึงในบ้าน

บ้านโมเดิร์นสองชั้นมีสระว่ายน้ำ

บ้านโมเดิร์น

เข้ามาภายในบ้านดูแตกต่างจากภาพภายนอก ภายนอกปิดเป็นส่วนตัว ภายในเปิดกว้างชั้นล่างของบ้าน มีสวนหลังบ้านที่พร้อมด้วยสระว่ายน้ำ สวนแนวตั้งบนผนังสีเขียวขจี มีทางเข้าถึงโดยตรงเพื่อไปยังพื้นที่รับแขกและห้องครัวของบ้าน ห้องครัวเป็นจุดที่เด่นที่สุดในจุดนี้ เพราะพื้นที่ครัวกว้างขวางดูหรูหรารองรับผู้เข้ามาใช้งานได้มาก ผนังที่เปิดได้ทั้งหมดรับลมเข้ามาได้ในตัวบ้านเต็มที่ เชื่อมต่อบรรยากาศสระว่ายน้ำเข้ามาภายในได้ตลอดทั้งวัน

ห้องทานอาหารเปิดผนังกว้างออกไปสระว่ายน้ำ


บ้านโมเดิร์นสองชั้นพร้อมสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำตีพื้นรอบๆ ด้วยไม้เชื่อมต่อเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน สามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ ไม่ว่าจะนั่งเล่น อาบแดด หรือปาร์ตี้ริมสระ

ไอซแลนด์ขนาดใหญ่

 ภายในครัวตกแต่งแบบร่วมสมัยผสมผสานระหว่างความทันสมัยเข้ากับธรรมชาติของไม้ โดดเด่นด้วยไอซแลนด์สีดำขนาดใหญ่ ที่เป็นได้ทั้งจุดเตรียมอาหาร ทำอาหาร และนั่งรับประทานอาหารได้ในจุดเดียว

ห้องนั่งเล่นโล่งกว้าง

ห้องนั่งเล่นบิวท์ชั้นวางด้วยไม้

 อีกฟากหนึ่งของตัวบ้านบิวท์ชุดชั้นวางทำจากไม้ขนาดใหญ่เต็มผนังเป็นพาร์ทิชั่นกั้นพื้นที่ระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่น โดยไม่ได้ปิดบังผนังให้ตัดขาดจากห้องอื่น ๆ บรรยากาศในการจัดทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลายด้วยการปูพรมสีเทาอ่อน ๆ วางโต๊ะกลมลดความกระด้างของตู้สี่เหลี่ยม มีโซฟาชุดใหญ่สีน้ำเงินเข้มหนาดูนุ่มนั่งและนอนได้สบาย ความโมเดิร์นดูตัดกับผนังอิฐเก่าสีเข้ม ๆ ที่ก่อเต็มพื้นที่

ผนังกระจก

โถงทางเดินระหว่างห้องรับแขกและห้องครัวสร้างพื้นที่สำหรับการจัดเก็บเป็นตู้ไม้ขนาดใหญ่ เพิ่มเติมความพิเศษด้วยการทำผนังกระจกใสเชื่อมมุมมองต่อกับวิวทิวทัศน์ของสวนด้านข้าง ทำให้เหมือนมีสวนอยู่เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน

บันไดไม้

บันไดไม้ที่ติดเส้นสายตาสีดำพร้อมด้วยติดแสงไฟบนกำแพงนำสายตาขึ้นไปสู่ด้านชั้นบนของบ้าน

ห้องน้ำโมเดิร์น

ห้องอาบน้ำผนังกระจก เปิดให้เห็นวิวภายนอก

ห้องน้ำตกแต่งสวยงามด้วยสุขภัณฑ์รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบโมเดิร์น ทั้งอ่างอาบน้ำ และซิงค์ ตกแต่งพื้นห้องและตู้ซิงค์ด้วยไม้ เป็นวัสดุเดียวกับฟาซาดไม้ ที่สามารถเปิดออกได้เห็นผนังกระจกเปิดวิสัยทัศน์ให้คนในห้องน้ำสามารถมองเห็นมุมสวนภายนอกได้ในขณะที่ทำธุระส่วนตัว ทำให้การอาบน้ำเต็มไปด้วยความสุนทรีย์

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

ห้องน้ำทูโทนขาว-ดำ ตกแต่งแบบน้อยแต่มาก แม้จะมีเพียงซิงค์ล้างมือคอนกรีตและโถสุขภัณฑ์สีดำ ซึ่งไม่ค่อยได้พบเห็นมากนัก แต่ความสมดุลย์ของสีขาวดำก็สร้างความเต็มอิ่มในสไตล์โมเดิร์นที่เรียบแต่หรู

ห้องน้ำโมเดิร์นทูโทน

บ้านโมเดิร์น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด